Vấn đề ở chỗ nước Nga không tôn trọng luật pháp quốc tế – Michael Carpenter
Người lính Nga trên đất Crimea của Ukraina, 4 tháng ba 2014

Người lính Nga trên đất Crimea của Ukraina, 4 tháng ba 2014

Một quan chức cao cấp Lầu năm góc đã nói về mối quan hệ với Ukraina và Nga
WASHINGTON – Đài “Tiếng nói Hoa kỳ”
Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Ukraina trong vấn đề cải cách các lực lượng vũ trang và tích cực ủng hộ sự lựa chọn địa chính trị độc lập của Ukraina. Đồng thời, không thể có chỗ đứng cho quan hệ đối tác Mỹ với Nga, đất nước mà không tôn trọng các giá trị của Mỹ và không tôn trọng luật pháp quốc tế, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết.
Trong một cuộc phỏng vấn của “Voice of America”, bộ phận Ukraina, phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách về các vấn đề Ukraina, Nga và Eurasia Michael Carpenter đã nêu quan điểm của Hoa Kỳ trong việc giải quyết các cuộc xung đột vũ trang ở miền Đông của Ukraina và triển vọng cải cách của đất nước, quan hệ với Nga và các vấn đề nghị sự khác.
Các lệnh trừng phạt áp dụng với nước Nga tiếp tục được duy trì cho đến khi Hiệp định “Minsk 2” được thực hiện hoàn toàn
“Nước Nga, với cuộc xâm lược của họ, với nỗ lực bất hợp pháp chiếm đóng và thôn tính Crimea đã vi phạm hầu hết tất cả các quy tắc quốc tế cơ bản của trật tự thế giới”, trong đó có Hiến chương LHQ và bộ luật Helsinki cuối cùng của OSCE, một quan chức cấp cao của Lầu năm góc nhấn mạnh.
Hơn nữa, Michael Carpenter lưu ý rằng “Nga đã kích động một xu hướng hiếu chiến tích cực, mà ở đó chính bản thân nước Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế khi xâm chiếm Georgia vào năm 2008”. Theo ông, các chiến thuật của một cuộc chiến tranh lai, mà có thể được quan sát thấy ở Georgia và Ukraina, trong thực tế, được dự tính thực hành trong khoảng 25 năm, trong đó có Nga hiện đang ứng dụng tích cực nhất.

Michael Carpenter

Michael Carpenter

Ở giai đoạn này, tình trạng bạo lực ở miền Đông của Ukraina đang ở mức rất cao, có thể so sánh mức độ của nó tương đương với tình hình của những ngày trước khi ký kết thỏa thuận Minsk đầu tiên trong tháng Chín năm 2014. Mỹ đang cố gắng để giải quyết cuộc xung đột thông qua “việc sử dụng các phương tiện phi quân sự, về cơ bản là các lệnh trừng phạt mà được duy trì cùng với châu Âu và một số đồng minh châu Á của Mỹ”. Carpenter cũng nhắc thêm rằng các biện pháp này sẽ tiếp tục được áp dụng đối với Nga – một khi “Thỏa thuận Minsk vẫn chưa được thực hiện đầy đủ và biên giới quốc tế giữa Ukraina và Nga vẫn chưa được trao lại dưới sự kiểm soát của Ukraina “.
Song song với các cuộc xung đột ở miền Đông củaUkraina, thì những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tăng cường NATO để không chỉ là tăng cường việc bảo vệ biên giới phía Đông của Liên minh. Điều đó còn là sự tăng cường của các nước châu Âu để bảo vệ các giá trị của dân chủ, minh bạch, chống tham nhũng, và tổ chức bầu cử tự do và công bằng. “Tất cả những nguyên tắc này đang bị đe dọa, nếu chúng ta nhìn vào một loạt hệ thống mà đang phục hồi ở Nga và một số nước hậu Xô viết khác”, – đại diện của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.
Sự giúp đỡ đối với Ukraina
Kể từ khởi đầu của cuộc xung đột, Hoa Kỳ đã cung cấp hỗ trợ cho Ukraina trong lĩnh vực an ninh tổng số tiền hơn 600 triệu $, đã tiến hành một chương trình quy mô lớn về đào tạo cho quân đội Ukrain. Theo Carpenter, xét về tổng thể, các biện pháp này “nhằm dẫn đến ảnh hưởng lâu dài và sâu sắc trong việc hỗ trợ những cải cách trong lĩnh vực quốc phòng và tăng cường khả năng chiến đấu của Quân đội Ukraina ”
Đồng thời, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nêu rõ ràng vấn đề cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina là không cần thiết, như tổng thống Hoa Kỳ đã quyết định “trong giai đoạn này chỉ cung cấp đơn thuần các hệ thống phòng thủ” đặc biệt là các hệ thống radar dùng cho pháo binh.
Carpenter cũng xác nhận rằng trước khi xảy ra xung đột, quân đội Ukraina đã bị suy yếu rất nhiều như một kết quả của “thập kỷ của lãnh đạo yếu kém và tham nhũng, và chỉ đơn thuần là điều hành kém và uy tín thấp trong các hoạt động quân sự.” Ngày hôm nay, công việc cải cách các lực lượng vũ trang của Ukraina vẫn chưa hoàn thành và đòi hỏi phải tổ chức lại các cơ cấu của Bộ Tổng tham mưu, thành lập các kiểm soát dân sự đối với quân đội, những thay đổi trong lĩnh vực logistics, quân y, hệ thống chỉ huy cơ động và các lĩnh vực khác. Theo lời của quan chức Lầu Năm Góc, Hoa Kỳ sẽ cung cấp hỗ trợ cho Ukraina trong những vấn đề này.
Đồng thời, “Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Ukraina trong suốt quá trình cải cách của mình – Carpenter cho biết. – Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ quá trình chuyển đổi về tài chính, và đồng thời, cũng không kéo phần quan trọng – hỗ trợ đào tạo, cũng như bằng cách gửi các cố vấn sang làm việc tại Bộ Quốc phòng “.
“Chúng tôi muốn các lực lượng vũ trang Ukraina có khả năng bảo vệ chủ quyền của mình”, bởi vì “cuối cùng thì toàn bộ xung đột đó là vì để bảo vệ chủ quyền, độc lập, dân chủ của Ukraina, từ đó quyết định tương lai của họ”, – capenter cho biết. Tăng cường quân đội Ukraina sẽ vẫn là một ưu tiên cho hợp tác của Washington với Kiev, bởi vì, nếu tính đến sự thay đổi dư luận xã hội thì còn “quá sớm để nói về vai trò thành viên của Ukraina trong liên minh”, hơn nữa “chính phủ của Ukraina vào lúc này vẫn chưa đưa ra một đường lối gia nhập NATO”, Carpenter nói.
Theo ông, sự thành công của cải cách ở Ukraina phụ thuộc vào việc thực hiện các nguyên tắc của luật pháp. Nếu không có nó, sẽ không có tiến triển trong việc thực hiện cải cách trong nền kinh tế, hành chính công, ngành năng lượng. Nếu không có các quy định của pháp luật thì cũng không thể có được nguồn lực nhằm chống lại các âm mưu sử dụng các lỗ hổng tồn tại ở Ukraina từ bên ngoài, đại diện của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.
Hợp tác quân sự giữa Mỹ và Nga
“Tại thời điểm này, trên cơ sở xem xét những hành động của Nga, mà chúng tôi đang quan sát ở khắp mọi nơi – cho dù ở Ukraina, Syria, Georgia, hay ở nơi khác – chúng tôi không nhìn thấy ở họ một đối tác, mà có thể chia sẻ các giá trị của chúng tôi, mà sẵn sàng hành động tôn trọng luật pháp và chuẩn mực quốc tế. Và đây là một vấn đề “- Carpenter đã tóm tắt tình hình hợp tác của hệ Nga-Mỹ trong lĩnh vực quân sự như vậy.
“Chúng tôi hiểu từ chiến lược an ninh của Nga rằng học thuyết quân sự của Nga coi Hoa Kỳ và NATO là kẻ thù và các mối đe dọa – Carpenter cho biết. – Vì vậy, chúng ta cần phải tính đến việc chúng ta đang phải đối mặt với một nước Nga xâm lược mới ”
Ở giai đoạn này, không có sự hợp tác hay phối hợp trong chiến dịch chống lại “Hồi giáo Nhà nước” tại Syria, Iraq hay ở nơi khác, đại diện của Lầu Năm Gó nhắc nhở: cơ chế để tránh xung đột đã được hoan nghênh giữa quân đội Mỹ và của Nga.

Trích lược bài trả lời phỏng vấn Michael Carpenter của đài “tiếng nói Hoa kỳ”

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề