Giải mật “Văn phòng 39” của Triều Tiên

Choi Kun-chol, cựu quan chức thương mại ở hải ngoại của Triều Tiên, nói ông không hề hay biết đã giúp bơm đầy “quỹ đen” cho cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il trong vài năm làm việc cho một cơ quan nhà nước có tên gọi Văn phòng 39 cho đến khi chạy khỏi nước này.

Cơ quan bí mật

Giống như hàng ngàn công chức làm việc cho Văn phòng 39, ông Choi – đã đổi tên sau khi chạy sang Hàn Quốc vài năm trước – chỉ nghe cấp trên nói ông đang góp sức kiếm tiền để xây dựng một nền kinh tế xã hội vững chắc.

Đó là những gì ông Choi tiết lộ trong lần trả lời phỏng vấn đầu tiên với giới truyền thông kể từ khi đào tẩu, qua đó hé lộ phần nào mạng lưới kinh doanh “ngầm” được cho là mang lại hàng tỉ USD cho gia tộc họ Kim.

“Chúng tôi từng tự hào về những gì mình làm và được trao nhiều quyền lực nhưng chỉ một số ít quan chức cấp cao biết tiền kiếm được thực chất để phục vụ ông Kim Jong-il” – ông Choi nói với báo The Wall Street Journal (Mỹ).

15duoi-da189

 

Những người đào tẩu tiết lộ Văn phòng 39 được ông Kim Jong-il, cha của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, thành lập vào những năm 1970 nhằm phục vụ quá trình thâu tóm quyền lực. Mỹ và một số nước từng cáo buộc Văn phòng 39 kiếm tiền bất hợp pháp bằng cách in tiền giả, buôn bán thuốc phiện, vũ khí…

Trong thông báo về biện pháp trừng phạt những cá nhân và thực thể liên quan đến Văn phòng 39 đưa ra năm 2010, Bộ Tài chính Mỹ nhận định cơ quan bí mật này đã “tham gia vào các hoạt động kinh tế bất hợp pháp và điều hành quỹ đen, tạo nguồn thu cho giới lãnh đạo Triều Tiên”. Một số chuyên gia ước tính nguồn thu hằng năm của Văn phòng 39 có thể lên đến vài tỉ USD/năm.

Theo ông Choi, những ai vào làm tại Văn phòng 39 đều trải qua khâu kiểm tra lý lịch gia đình và sự trung thành đối với chính phủ. Một khi được tuyển dụng, họ sẽ được bảo vệ trước mọi hình thức điều tra của các cơ quan an ninh quốc gia. Những người thường xuyên đi nước ngoài như ông Choi có thể yêu cầu các nhà ngoại giao Triều Tiên trợ giúp trong hoạt động buôn lậu.

Cung phụng giới thượng lưu

Một số cựu quan chức Triều Tiên đào tẩu và nhà phân tích cho biết “quỹ đen” nói trên cho phép nhà lãnh đạo Kim Jong-un đủ khả năng tài chính để cung cấp cuộc sống xa hoa cho tầng lớp thượng lưu Triều Tiên, qua đó đổi lấy sự ủng hộ của họ.

Trước khi qua đời vào tháng 12-2011, ông Kim Jong-il cũng được biết đến với việc tổ chức nhiều bữa tiệc xa hoa dành cho quan chức và nhập khẩu những mặt hàng xa xỉ cho bản thân cùng thuộc cấp. Thậm chí, ông Jang Song-thaek, dượng của ông Kim Jong-un, bị xử tử vào cuối năm ngoái có thể vì đã làm gián đoạn dòng tiền chảy vào quỹ của Văn phòng 39.

Theo ông Choi, Văn phòng 39 còn điều hành những công ty hợp pháp dưới vỏ bọc doanh nghiệp nhà nước, như Tập đoàn Daesong. Người đàn ông này cho biết từng làm việc tại Kumgang Trading – công ty buôn bán vàng trực thuộc Daesong.

Vào thời kỳ hoàng kim cuối những năm 1980, Kumgang bán được 10 tấn vàng mỗi năm, khai thác từ các mỏ vàng ít ỏi trong cả nước. Sản lượng những năm gần đây sụt giảm còn khoảng 4 tấn/năm.

Theo một số chuyên gia, việc cộng đồng quốc tế tăng cường ngăn chặn dòng tiền và các hoạt động bất hợp pháp của Triều Tiên do chương trình hạt nhân của nước này buộc Văn phòng 39 tập trung nhiều hơn vào các hoạt động kinh doanh ít gặp rắc rối trong chuyển tiền.

Cơ quan này gần đây được chú ý sau khi báo JoongAng Ilbo (Hàn Quốc) vào cuối tháng 8 đưa tin ông Yun Tae-hyong, một quan chức Ngân hàng Daesong trực thuộc Tập đoàn Daesong, ôm 5 triệu USD chạy sang Nga và đang xin tị nạn ở một nước thứ ba.

nld


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề