Bộ Ngoại giao Mỹ: Luật về các tổ chức không mong muốn tăng cô lập Nga

Theo đại diện chính thức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, luật này nhằm cô lập các công dân Nga với thế giới và chứng tỏ  chính phủ LB Nga ngày càng gia tăng áp lực lên phương tiện truyền thông độc lập và phe đối lập.

Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại về luật mới của Nga đối với các tổ chức không mong muốn. Điều này được nêu trong báo cáo của đại diện chính thức Văn phòng Mỹ Marie Harf, phát hành vào ngày  23 Thứ Bảy Tháng 5.

Cần lưu ý rằng luật pháp cho phép nhà nước ngăn cấm các hoạt động của các “tổ chức  nước ngoài hoặc quốc tế không mong muốn” ở Nga và làm bất hợp pháp với bất kỳ “hợp tác” nào với họ, trong báo cáo của Bộ Ngoại giao bày tỏ lo ngại rằng nó sẽ dẫn đến “hạn chế hơn nữa các hoạt động của xã hội dân sự ở Nga.” Theo Marie Harf, luật pháp cũng là nhằm “cô lập các công dân Nga với phần còn lại Thế giới” và là một chứng minh ví dụ  về sự gia tăng  áp lực  của chính phủ lên phương tiện truyền thông độc lập, xã hội dân sự, dân tộc thiểu số và phe chính trị đối lập.

Hoa Kỳ, ” kêu gọi chính phủ Nga thực hiện nghĩa vụ quốc tế của mình để tôn trọng quyền tự do ngôn luận, hội họp và lập hội, cũng như các quy định của pháp luật.”  trong một tuyên bố, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Trước đó vào ngày thứ Bảy, Tổng thống Nga Vladimir Putin,  bất chấp lời kêu gọi của OSCE và các nhà hoạt động nhân quyền quốc tế, đã ký một đạo luật về không mong muốn các tổ chức nước ngoài và quốc tế ở  Nga.

T.Sơn (Theo dw.de)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề