Ukraine tố phe ly khai vi phạm “Ngày im lặng”

 Quân đội Ukraine cáo buộc phe ly khai vi phạm thỏa thuận “Ngày im lặng” ở miền Đông nước này hôm 9-12.

Lực lượng chính phủ Ukraina cho biết họ đã trì hoãn các hoạt động chiến đấu từ 10 giờ (giờ địa phương) hôm 9-12 và phe ly khai cũng nói rằng thỏa thuận ngừng bắn được thực thi. Tuy nhiên, chiều tối cùng ngày, quân đội Kiev cho biết đã phát hiện 13 vụ vi phạm của phe ly khai khi các tay súng này sử dụng vũ khí hạng nhẹ, súng cối, pháo và xe tăng bọc thép tấn công khu vực lực lượng chính phủ, trong đó có 2 vụ tấn công pháo binh vào sân bay ở Donetsk.

tai-xuong-3-1418202801019

Quân đội Kiev tố phe ly khai bắn pháo vào lực lượng này. Ảnh: Reuters

  Hiện chưa rõ liệu có thương vong nào trong các vụ tấn công nói trên hay không. Trước khi có thỏa thuận về “Ngày im lặng”, cuộc đụng độ giữa quân đội và phiến quân vẫn tiếp tục diễn ra trong nhiều tuần ở sân bay quốc tế Donetsk, thành trì chính của phe ly khai. Các tay súng đã cố giành sự kiểm soát hoàn toàn khu vực này từ quân đội Kiev.

Ukraine cho rằng “Ngày im lặng” như một phép thử về sự sẵn sàng thực thi lệnh ngừng bắn đạt được hồi tháng 9 của phe ly khai. Lệnh ngừng bắn này được kỳ vọng sẽ cải thiện khả năng tiến hành vòng đàm phán mới về tình hình Ukraine ở thủ đô Minsk – Belarus gồm 3 bên Nga, Ukraine, phe ly khai dưới sự chứng kiến của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Áo Werner Faymann đã điện đàm về tình hình Ukraine và dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Nam”. Tuy nhiên, người phát ngôn Thủ tướng Áo không tiết lộ thông tin chi tiết cuộc trò chuyện. Trước đó, tập đoàn năng lượng Áo OMV đã thỏa thuận với tập đoàn dầu khí Nga Gazprom hồi tháng 6 về việc mở rộng đường ống nói trên sang Áo và nước này tỏ ra ngạc nhiên trước thông tin dự án này dường như đã “chết”.

nld


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề