Hà Lan quyết định viết lại thỏa thuận về Hiệp hội Ukraina-EU

Hà Lan có ý định thảo luận với các đối tác trong Liên minh châu Âu về khả năng sửa đổi Hiệp định của hiệp hội giữa Ukraina và EU vì kết quả tiêu cực của cuộc trưng cầu dân ý.

Đây là tuyên bố của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte trong một cuộc tranh luận tại quốc hội Hà Lan, UKRINFORM có dẫn nguồn từ NOS đưa tin cho biết.

“Nếu chúng tôi bây giờ rút văn bản xác nhận phê chuẩn, chúng tôi sẽ mất vé của chúng tôi để thảo luận về những thay đổi đáng kể trong các thỏa thuận với Ukraina”, – Thủ tướng Hà Lan cho biết.

Ông Rutte nói rằng sau khi trưng cầu dân ý đối với chính phủ Hà Lan, có ba lựa chọn –  hủy bỏ các kết quả, hoàn toàn chấp nhận sự từ chối của việc phê chuẩn thỏa thuận, hoặc cố gắng ” làm điều gì đó với kết những kết quả tiêu cực”.  Rutte nói rằng chính phủ Hà Lan đã từ chối hai tùy chọn đầu tiên.

Thủ tướng yêu cầu quốc hội Hà Lan với yêu cầu cho chính phủ một số thời gian để giải quyết vấn đề này. Hai đảng phái liên minh VVD và PvdA đã ủng hộ điều này.

Theo thông tin của báo “Obozrevatel”, Hà Lan đã công bố kết quả chính thức của cuộc trưng cầu dân ý về Ukraina.

Trước đó, ngày 06 tháng 4 Hà Lan đã tổ chức một cuộc trưng cầu về Hiệp định Hiệp hội EU-Ukraina, các kết quả đã cho thấy là tiêu cực.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko về các kết quả của cuộc bỏ phiếu, đã tuyên bố rằng cuộc trưng cầu dân ý ở Hà Lan không là một trở ngại đối với Ukraina trên đường hội nhập châu Âu.

Về phía mình, Bộ Ngoại giao Ukraina đã công bố rằng theo luật pháp Hà Lan cuộc trưng cầu dân ý chỉ có tính chất tham vấn, và do đó, quyết định cuối cùng về việc phê chuẩn Hiệp định sau các cuộc thảo luận và các thủ tục nội bộ sẽ do Chính phủ Hà Lan quyết định thông qua.

Trong khi đó một trong những nhà lãnh đạo của chiến dịch chống lại thỏa thuận Hiệp hội, đại biểu Nghị viện Hà Lan Harry van Bommel nói rằng chính phủ nên hủy bỏ việc phê chuẩn Hiệp định về Hiệp hội với Ukraina.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte sau trưng cầu dân ý đã tuyên bố rằng chính quyền của đất nước sẽ xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận về Hiệp hội với Ukraina, để “thỏa mãn tất cả các bên”.

N.V (theo mail.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề