Ukraina “Chechnya”

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định biến một phần chiếm đóng của Donbass thành một dạng giống như nước Cộng hòa Chechnya, mà ở phần cuối của hai cuộc chiến tranh bị thua nhận được từ Moscow nguồn tài chính khổng lồ đổ vào nước này.

Về điều này giám đốc của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Viện sỹ Viện Hàn Lâm Khoa Học Quốc Gia Ukraina Vladimir Gorbulin viết trong bài viết của ông cho tờ báo ZN.UA.

“Đã rõ ràng số phận nào cho Donbass của Ukraina mà Putin đang chuẩn bị – Ông ta (Putin) về điều đó (kế hoạch cho Ukraina) khá cởi mở nói trong cuộc phỏng vấn của mình với kênh truyền hình Đức ORF. Đó là đang nói về “Ukraina Chechnya” nơi Kiev cần nên xoa dịu các chiến binh bằng nguồn trợ cấp rất lớn, còn để quản lý thực sự chúng (chiến binh ly khai) thì lại là Nga ” – chuyên gia chính trị cho biết.

Ông nhấn mạnh rằng ví dụ của Nga cho thấy rằng cái đó chắc chắn là một cái ngõ cụt, mà kết quả của nó như điện Kremlin tôn vinh Kadyrov, ở đó (Chechnya) đã được lập ra một quốc gia trong một quốc gia, nơi mà thậm chí cánh FSB (Cơ quan anh ninh của Nga) “không sợ bất cứ ai” cũng không muốn dây dưa vào.

“Dĩ nhiên, Ukraina chưa sẵn sàng để thảo luận về các tình huống như vậy, nhưng ở Nga là như thế. Và ở Ukraina có bao nhiêu kịch bản liên quan đến khu vực này? Không chỉ liên quan đến các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, mà còn cả những vùng lãnh thổ được Ukraina kiểm soát ?” – giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia đưa ra câu hỏi.

Ông lưu ý rằng chiến lược như vậy được quan sát chỉ liên quan đến ý tưởng đối với đội quân giữ hòa bình, mặc dù điều này vẫn là một phần chứ chưa phải là toàn bộ giải pháp.

“Nhưng ngay cả trong vấn đề này, chúng ta cần rất nhiều sự cứng rắn, đặc biệt là trong việc lựa chọn ai sẽ là người sẽ tham gia trong nhóm gìn giữ hòa bình. Bởi vì họ cũng là khác nhau. Có đội như đội gìn giữ hòa bình của Ukraina ở Sarajevo, đã giúp khôi phục đường sắt và do đó khắc phục được tình trạng ùn tắc giao thông bởi chiến tranh tàn phá. Và cũng đội như của Nga Đông Slavonia, đội mà đã giúp người Serbia gian lận trong bầu cử. Cho nên những đội “mũ nồi xanh” này sẽ được đưa vào Donbass – là rất quan trọng”, – Viện sĩ nhấn mạnh.

Trang web “Today” trước đó đã cho biết rằng Vladimir Gorbulin giải thích lý do tại sao Ukraina giải phóng Donbass nên cần tính ích kỷ quốc gia.

Cũng nhớ lại, trước đó Vladimir Gorbulin đã giải thích tại sao điện Kremlin đang chuẩn bị năm khủng bố ở Ukraina. Theo ý kiến ​​của mình, Moscow dự định cho thấy rằng nó có thể làm bất cứ điều gì mà họ muốn  trong lãnh thổ Ukraina của chúng ta.

Nguyễn Vinh (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Ukraina “Chechnya””:

  1. Cao Nam viết:

    Tự hào dân tộc quốc gia là một giá trị nhân phẩm, và có thay đổi theo thời gian, tức thể hiện tính đẳng cấp – văn minh. Cách thức thể hiện lòng tự hào dân tộc có thể đem lại yên bình ấm no cho người dân; nhưng cũng có cách thức thể hiện lại đưa đến rủi ro chiến tranh tàn phá. Châu Âu là minh chứng rõ nhất cho mệnh đề này khi lùi lại lịch sử trước và sau thế chiến thứ hai. Điển hình là Đức, Pháp, Anh, chúng ta đều biết rằng, cấp độ rất cao về lòng tự hào dân tộc của các quốc gia này; và, lịch sử đã cho thấy tranh giành, chiến tranh trong quá khứ giữa các quốc gia này ngoài vấn đề lợi ích còn có nguyên nhân từ “lòng tự hào dân tộc”. Tuy nhiên sau thế chiến thứ hai, mọi việc đã diễn ra rất khác, mặc dù lòng đố kỵ vẫn đậm nhưng bước trưởng thành về cách thức thể hiện lòng tự hào dân tộc đã cho châu Âu một không gian – thời gian yên bình và thịnh vượng. Đây là điều các quốc gia cần học hỏi. Quay lại chủ đề Nga – Mỹ – Phương Tây hiện nay cho thấy, tư duy, cách thể hiện lòng tự hào dân tộc của Nga vẫn duy trì theo lối mòn xưa và rất khác biệt với đa phần còn lại của châu Âu, nhất là qua cách giải quyết khủng hoảng UIcraina/Crime vừa qua. Phải chăng đây chính là nguyên nhân của việc leo thang căng thảng Nga – Phương Tây hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề