Đồng tiền Grivna rời khỏi vùng Đonbass (phần 1)

 

Tiền Ukraine đồng Grivna , bao gồm cả các khoản thanh toán ngân sách và hệ thống ngân hàng, vào ngày 01 tháng 12, sẽ ra đi khỏi thành phố bị chiếm đóng của Donbass. Các nhà tài phiệt đếm thiệt hại, người về hưu – tiết kiệm ít ỏi. Còn những kẻ khủng bố, theo tin Bộ Nội vụ phản ánh sẽ xây dựng  hệ thống tài chính và mua máy in tiền riêng.

Ukraine kể từ tháng Tư năm nay vẫn tiếp tục hoạt động chống khủng bố trong khu vực Lugansk và Donetsk chống lại các chiến binh ủng hộ Nga. Hiện nay, các trung tâm khu vực – Donetsk và Luhansk, và một số thành phố công nghiệp lớn tại khu vực này không được kiểm soát bởi các cơ quan chức Ukraine. Cùng với các lãnh thổ của Ukraine đã mất quyền kiểm soát doanh nghiệp, mang lại 20% của sản xuất công nghiệp và 10% của GDP. Trái ngược với những thiệt hại do hành vi của các chiến binh hoạt động ở mặt trận quân sự gần đây cho đến khi được hỗ trợ bởi những người trên nền kinh tế chậm chạp. Kêu gọi EU và Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với sáu tháng trước, Chính phủ Ucraina, theo Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk tại cuộc họp cuối cùng của chính phủ, chỉ mới gần đây đệ trình đơn kiện lên các tòa án quốc tế với một vụ kiện chống lại sự xâm lược của Liên bang Nga.

Trong khi đó, các doanh nghiệp Ukraine, trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Donbass, tiếp tục duy trì một mối quan hệ với Nga. Một quản lý hàng đầu và chủ sở hữu của các tập đoàn kinh doanh lớn nhất với tài sản trong Donetsk và vùng Lugansk hoặc ra nước ngoài nghỉ ngơi hoặc nằm ăn chơi ở thủ đô của Ukraine. Cuộc sống vẫn tiếp diễn, tươi sáng và nhẹ nhàng, với những chiếc xe đắt tiền và các nhà hàng. Và hầu như không có các loại thuế. Theo ước tính của các dịch vụ tài chính Nhà nước, người nộp thuế trong chín tháng đầu năm khu vực Lugansk và Donetsk trả tiền đầy đủ cho ngân sách 4,4 tỷ UAH. Nhưng phải chăng bắt họ trả thuế nghiêm chỉnh và hoàn lại các khoản vay cho ngân hang, nếu chiến sự ở Donbass vấn tiếp tục, và các doanh nghiệp phải chịu nhiều thiệt hại và lỗ. Trong bối cảnh này, sự bất tuân lệnh tổng thống Poroshenko là một điều không bất ngờ. Người đứng đầu nhà nước ra lệnh chính phủ trong vòng hai tuần phải sơ tán các tổ chức nhà nước làm việc trong các khu vực của ATO, cung cấp sơ tán hoặc và rời chuyển lực lượng lao động ,các  tài sản và tài liệu giấy tờ. Poroshenko cũng đề nghị Ngân hàng quốc gia trong vòng một tháng để ngừng phục vụ các tài khoản của các đơn vị kinh doanh và công chúng trong khu vực chiến tranh. Và quyết định cho chính phủ từ ngày 01 Tháng 12 , để chấm dứt thanh toán các lợi ích xã hội trong các khu định cư Lugansk và vùng Donetsk, ngoài sự kiểm soát của các cơ quan chức Ukraine và đề nghị họ, những ai có nhu cầu  đi đến vùng lãnh thổ kiểm soát của nhà nước và đăng ký như những người nhập cư.

Một mặt ,như không  có gì là mới. NBU ngân hàng nhà nướcUkraine yêu cầu đình chỉ hoàn toàn việc thực hiện tất cả các loại giao dịch tài chính trên các vùng đất chiếm đóng kể từ ngày 07 tháng 8 năm nay. Mặt khác – quyết định của người đứng đầu nhà nước có liên quan đến hoàn toàn đình chỉ giao dịch tài chính với các doanh nghiệp và công dân có đăng ký hộ khẩu ở  Donetsk và Lugansk. Theo kinh nghiệm của  người Crimean là một ngày đẹp trời nào đó, không phân biệt nơi cư trú thực tế ,hóa thành người  không cư trú.

(còn tiếp lần sau : Cái gì sẽ đến với Donbass)

economics.unian.net

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 4 phản hồi cho bài viết “Đồng tiền Grivna rời khỏi vùng Đonbass (phần 1)”:

  1. Xuki Ho viết:

    Hiện chính phủ Ukraina cho biết ngân sách nhà nước vẫn còn giữ khoảng trên 5 tỷ Hrn tiền chế độ xã hội của nhân dân Donbass do có chiến sự chưa được thanh toán!

  2. Vinh Nguyen viết:

    Nhưng ngược lại thủ tướng chính phủ Yantsenuk có một lần phát biểu là các tiền sử dụng điện, nước , sưởi ấm cho vùng LuganDon này không thể thu được,trong khi đó nhà nước Ukraina vẫn chu cấp đều đều, cũng có thể trừ vào khoản như anh nêu chăng?

  3. ko thể nào trừ được như thế anh ơi. bao giờ Donbas hết ly khai, xe chở tiền lại chạy vèo vèo xuống phát cho mọi người dưới đó. Ngày đấy chắc ko xa.

  4. Trần Thu Hà viết:

    Nói đến tiền là đau hết cả đầu! Khổ nhất vẫn là dân !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề