OPEC: Hãy quên đi giá dầu 100USD/ thùng trong 10 năm tới

Đừng mong đợi giá dầu đi lên 100 USD một thùng trong thập kỷ tới.

12 thành viên OPEC đưa ra dự báo ảm đạm trong một dự thảo được trình bày trước cách thành viên vào tuần trước, theo trích dẫn của tờ Wall Street Journal.

“Báo cáo được chứng thực bởi The Wall Street Journal dự đoán giá dầu sẽ vào khoảng 76 USD một thùng vào năm 2025, đây là kịch bản lạc quan nhất, sự phản ánh của OPEC lo ngại rằng đối thủ cạnh tranh Mỹ sẽ có thể đối phó với giá thấp và giữ sản lượng sản xuất. Họ cũng sự báo kịch bản xấu nhất là giá dầu thô xuống dưới 40 USD một thùng vào năm 2025. ”

Đây là sự thừa nhận mới nhất của OPEC khi cho rằng họ đã mất kiểm soát đối với giá dầu. Thứ Ba vừa rồi Bộ trưởng dầu mỏ Arab Saudi Ali Al-Naimi trả lời CNBC giá dầu không được kiểm soát bởi OPEC mà là “Thánh Ala”.

Giá dầu bắt đầu sụp đổ từ đỉnh cao vào tháng Sáu năm ngoái khi ngành sản xuất dầu từ đá phiến Mỹ bùng nổ. Mặc dù giá dầu giảm, OPEC đã thống nhất vẫn duy trì sản lượng 30 triệu thùng mỗi ngày trong tháng mười một, một động thái thậm chí khiến giá dầu xuống thấp hơn.

Giá dầu dưới 100 USD một thùng là sự bất lợi cho các thành viên OPEC; Nhiều nước trong khối này hoàn toàn phụ thuộc vào dầu để cân bằng ngân sách và tài trợ cho các dự án hiện có.

Lần cuối cùng giá dầu thô West Texas Intermediate đạt 100 USD một thùng vào giữa tháng 7 năm 2014 sau đó nhanh chóng lao dốc xuống mức thấp nhất 43 USD một thùng. Hôm thứ Hai (11 tháng 5), WTI khoảng  59,17 USD một thùng.

Kể từ giữa tháng Ba, chúng tôi đã nhìn thấy sự phục hồi ổn định. WTI xung quanh ngưỡng 60 USD một thùng trong tuần trước, giá cao nhất kể từ tháng Mười Hai.

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề