65% hàng hóa Việt Nam sẽ được miễn thuế vào EU

Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn tất đàm phán FTA và dự kiến chính thức ký kết cuối năm nay.

Thông tin trên được ông Franz Jessen – Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu cho biết tại buổi họp báo chiều 4/8, công bố kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương mại tư do (FTA) với Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) là một trong những Hiệp định có chất lượng cao nhất của Việt Nam và EU, dự kiến sẽ đem lại lợi ích tối ưu cho người dân, doanh nghiệp.

“Hiện hai bên chỉ giải quyết những vấn đề kỹ thuật, sau đó hoàn thiện văn kiện hiệp định trước khi đưa ra Hội đồng và Nghị viện châu Âu thông qua. Do quan hệ hợp tác với Việt Nam đã được thiết lập trong nhiều năm và được tăng cường qua đàm phán này, kỳ vọng quá trình này sẽ được hoàn thiện trong ít tháng và chắc chắn trước cuối năm”, đại diện EU cho hay.

Cao ủy Thương mại EU – bà Cecilia Malstrom đánh giá, hiệp định sắp ký kết với Việt Nam sẽ vượt trội so với các FTA mà EU đã ký với các nước đang phát triển, đồng thời thiết lập một tiêu chuẩn tốt trong thương mại giữa các nước thành viên với khu vực Đông Nam Á nói chung.

Hiệp định này sẽ có hiệu lực ngay từ ngày ký và khoảng 65% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào khu vực không phải chịu thuế ngay ngày đầu tiên.

Các nội dung chính của Hiệp định gồm: Thương mại hàng hóa (lời văn về quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), Quy tắc xuất xứ, Hải quan và thuận lợi hóa thương mại, Các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS), Hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT), Thương mại dịch vụ (lời văn về quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), Đầu tư, Phòng vệ thương mại, Cạnh tranh, Doanh nghiệp nhà nước, Mua sắm của Chính phủ, Sở hữu trí tuệ (gồm cả chỉ dẫn địa lí), Phát triển bền vững, Hợp tác và xây dựng năng lực, Pháp lý-thể chế.

Về xuất nhập khẩu, cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ trong Hiệp định EVFTA sẽ là một “cú hích” quan trọng để thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam – EU, giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu, đặc biệt là những sản phẩm mà hai bên có thế mạnh như dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc, thiết bị, ô tô, xe máy, đồ uống có cồn, một số loại nông sản của EU.

Hai bên sẽ xóa bỏ hơn 99% dòng thuế theo lộ trình, đối với rất ít dòng thuế còn lại sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần. Đây có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các hiệp định FTA đã được ký cho đến nay.

Điều này tác động mạnh mẽ tới những sản phẩm hai bên có lợi thế như dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc, thiết bị, ô tô, xe máy… của EU.

Trong lĩnh vực đầu tư, những hạn chế trong về sản xuất hàng thực phẩm, đồ uống, phi thực phẩm sẽ được dỡ bỏ hoặc hạ bớt. Nhờ đó, Việt Nam có cơ hội lớn trở thành địa bàn trung chuyển, kết nối hoạt động thương mại và đầu tư của EU trong khu vực.

EU và Việt Nam cũng đạt được thoả thuận về nguyên tắc trong lĩnh vực mua sắm Chính phủ phù hợp với các quy định của WTO.

Hiệp định sẽ tăng cường việc bảo vệ những chỉ dẫn địa lý “GIs” đại diện cho những sản phẩm nông sản hàng đầu EU, như Champagne, pho mát Parmigiano Reggiano, rượu Rioja, pho mát Roquefort và Scotch Whisky.

Những chỉ dẫn địa lý của Việt Nam cũng sẽ được công nhận tương tự, tạo ra một khuôn khổ đầy đủ để thúc đẩy xuất khẩu những sản phẩm chất lượng như trà Mộc Châu hay cà phê Buôn Ma Thuột.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 và là một trong 2 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Đặc điểm nổi bật trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung rất lớn, ít mang tính cạnh tranh đối đầu trực tiếp.

Năm 2014, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và EU đạt hơn 36,8 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2013. Trong đó, xuất khẩu sang EU đạt gần 28 tỷ USD và nhập khẩu từ EU đạt gần 9 tỷ USD. Các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của VN sang EU là giày dép, dệt may, cà phê, đồ gỗ, hải sản.

EU cũng là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam. Tính đến hết năm 2014, đã có 23 trong số 28 nước EU đầu tư vào Việt Nam với hơn 2.000 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 37 tỷ USD.

Sau việc hoàn tất FTA với Singapore năm 2014, đây là FTA thứ hai giữa EU với một nước thuộc Đông Nam Á (ASEAN).

Trí Lê (Theo DNSG)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề