Tướng Trung Quốc bị điều tra vì nghi “mua quan bán chức”

Trung tướng Đoạn Thiên Kiệt. (Ảnh: Caixin)

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng số ra ngày 21/1 cho hay Trung tướng Đoạn Thiên Kiệt, Phó chính ủy của Đại học quốc phòng Trung Quốc, trường trực thuộc Quân đội giải phóng Nhân Dân Trung Quốc (PLA), đã bị điều tra. Mọi thông tin liên quan đến Đoạn Thiên Kiệt ngay lập tức đã bị gỡ bỏ trên các mạng của Trung Quốc trong cùng ngày.

Theo Caixin, Tướng Đoạn bị điều tra liên quan đến việc mua bán các vị trí quân đội của Trung Quốc. Hồi tháng 12/2014, ông đã bị cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc bắt giữ.

Ông Đoạn Thiên Kiệt là quan chức quyền lực nhất ở Đại học Quốc phòng Trung Quốc bị điều tra tham nhũng cho đến nay. Trước ông, 2 Trung tướng khác của trường này cũng từng bị “sờ gáy”.

Trường Đại học quốc phòng Trung Quốc có tầm quan trọng với nền quốc phòng của Bắc Kinh tương tự như Học viện quân sự West Point của Mỹ.

Trường được thành lập năm 1985, sau khi sáp nhập Học viện quân đội, Học viện chính trị và Học viện hậu cần của PLA, và nằm dưới sự điều hành trực tiếp của Quân ủy trung ương Trung Quốc.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời một đại tá về hưu ở Bắc Kinh giấu tên cho hay: “Các Chính ủy có quyền tiến cử các thành viên ưu tú trong quân đội để thăng hàm cho họ. Bởi vậy, nguyên do điều tra tướng Đoạn có thể liên quan đến việc bán chức vụ”.

Vị đại tá giấu tên trên cho biết thêm nguyên Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu từng đặt giá 6 triệu NDT (gần 1 triệu USD) cho vị trí Tư lệnh của một quân khu chủ chốt. Trong khi đó, chức Chỉ huy trung đoàn được ra giá 1 triệu NDT (hơn 160 nghìn USD).
Trung tướng Đoạn Thiên Kiệt. (Ảnh:
Nguyên phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc – Thượng tướng Từ Tài Hậu hiện bị điều tra về tham nhũng. (Ảnh: SCMP)

Thượng tướng Từ Tài Hậu bị phát hiện “đã lợi dụng chức vụ của mình để hỗ trợ cho người khác thăng tiến, nhận các khoản tiền hối lộ khổng lồ một cách trực tiếp cũng như thông qua gia đình”. Nhiều nguồn tin cho hay số tiền hối lộ ông Từ được nhận vượt con số 1 tỷ nhân dân tệ (163,59 triệu USD).

Ông Từ, 71 tuổi, và đã về hưu từ lâu, đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng Sản Trung Quốc hồi tháng 6, đồng thời bị tước quân tịch. Đây là quan chức quân sự cao cấp nhất trong lịch sử PLA bị quyết định khởi tố hình sự. Vụ án Từ Tài Hậu cho thấy ban lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc quyết tâm đấu tranh chống tham nhũng, đặc biệt trong quân đội, và khẳng định không một quan chức cấp cao nào được phép đặt mình trên luật pháp.

Thoa Phạm
Tổng hợp


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề