Quân nổi dậy Syria rút khỏi liên minh Hồi giáo để tái tập trung chiến đấu

Beirut (Reuters) – Một nhóm nổi dậy Syria hôm qua tuyên bố họ đã rút ra khỏi một liên minh với các phe nhóm Hồi giáo khác đang hoạt động tại Tây Bắc để củng cố và triển khai quân xung quanh Aleppo. Thành phố này đang bị lực lượng ủng hộ chính phủ tăng cường các cuộc tấn công trong những tháng gần đây.

Kể từ khi Nga can thiệp vào cuộc xung đột Syria  vào cuối tháng Chín bằng chiến dịch không kích để hỗ trợ cho Tổng thống Bashar al-Assad, lực lượng ủng hộ chính phủ đã đẩy mạnh chiến dịch tấn công ở phía tây và phía bắc đất nước.

Lực lượng chính phủ dưới sự hậu thuẫn của quân đội Iran và các cuộc không kích của Nga đã có nhiều bước tiến tại Aleppo và đang tiến gần vào một đường cao tốc chính do phiến quân kiểm soát.

Trong một tuyên bố nhóm Failaq al-Sham cho biết họ đã rút khỏi quân đội Chinh phạt (Conquest). Quân đội Chinh phạt bao gồm nhóm al Qaeda liên kết Nusra Front và nhóm Hồi giáo Ahrar al Sham. Các nhóm này đang kiểm soát hầu hết tỉnh lân cận Idlib từ năm 2015.

“Khi kẻ thù xuất hiện từ trong vào ngoài nước với những người ủng hộ chế độ như nhóm Shabiha (một băng đảng trong bóng tối), người Shiite và người Nga đang ra sức tập trung để chiếm lại Aleppo. Chúng tôi sẽ ưu tiên hỗ trợ cho những người trong cuộc cách mạng tại Aleppo,” tuyên bố viết.

“Vì vậy chúng tôi tuyên bố rút khỏi đội quân Conquest, khi chúng tôi đã cùng với họ hoàn thành sứ mệnh trong trận chiến chinh phục Idlib.”

Tuyên bố không đưa ra bất kỳ mâu thuẫn nào với các nhóm khác trong quân đội Conquest.

Trong khi lực lượng ủng hộ chính phủ đã tiến vào vùng nông thôn Aleppo và ở các tỉnh ven biển phía tây của Latakia, nhưng phiến quân lại có bước tiến tại các tỉnh khác trong đó có Hama. Tỉnh Hama là nơi làm quân đội Syria khiếp sợ khi họ sử dụng tên lửa chống tăng rất hiệu quả.

Thời gian gầy đây lực lượng ủng hộ chính phủ đang hết sức cố gắng thúc đẩy cuộc chiến chống lại quân nổi dậy ở tỉnh Hama, nhóm giám sát trụ sở tại Anh Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết.

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề