Việc nhiều như nước sông Hồng, cấm cán bộ “trốn việc” đi lễ hội

Chiều 15-2, tại cuộc họp Thường trực Thành ủy Hà Nội nghe báo cáo về công tác phục vụ Tết Bính Thân 2016, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu: “Các đồng chí về quán triệt và yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị và cán bộ phải bắt đầu làm việc ngay. Khối lượng công việc nhiều như nước sông Hồng, còn rất nhiều nhiệm vụ cấp bách, trong khi chúng ta không có nhiều thời gian”.

“Đối với cán bộ cũng phải chấp hành nghiêm kỷ cương hành chính, không chấp nhận bỏ việc đi lễ, nếu có phải xử lý nghiêm kể cả những trường hợp sử dụng xe công biển xanh đi lễ hội. Không thể để hình hình ảnh và hành động rất nhỏ đó làm xấu Hà Nội” – ông Hải lưu ý.

82.000 khách nước ngoài đến Hà Nội đón Tết

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong 9 ngày Tết, Hà Nội đón hơn 82.000 khách du lịch đến nghỉ, đón Tết.

“Trước tết chỉ có khoảng 40.000 khách du lịch. Dịp tết năm nay tại nhiều nơi trên địa bàn thành phố đều có khách du lịch đến nghỉ, đón tết. Chỉ tính riêng trong 9 ngày nghỉ tết, số khách du lịch đến Hà Nội đón tết đã tăng tới 65%”, ông Chung cho hay.

Báo cáo về công tác đảm bảo an ninh trật tự, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh khẳng định, an ninh trật tự trên địa bàn thủ đô trong những ngày tết được đảm bảo ổn định, yên bình, không có trọng án xảy ra.

Theo ông Khanh, trong những ngày nghỉ tết, Cảnh sát 113 tiếp nhận 7.145 cuộc gọi đến, trong đó có 312 tin liên quan đến an ninh trật tự.

“Lực lượng công an huy động 1.252 lượt cán bộ chiến sĩ, 113 lượt phương tiện đến hiện trường giải quyết các vụ việc, phát hiện, bàn giao 11 vụ, 19 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự cho các đơn vị chức năng xử lý theo thẩm quyền”, ông Khanh cho hay.

Báo cáo về công tác quản lý lễ hội, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội nói: “Thành phố Hà Nội đang kiểm soát được công tác tổ chức lễ hội. Việc quản lý, tổ chức lễ hội năm nay tốt hơn năm ngoái. Việc cướp lễ hội ở đền Sóc (huyện Sóc Sơn) cũng diễn ra không có bạo lực. Đương nhiên cướp lộc là phải có chen lấn, nhưng không để xảy ra tình trạng ẩu đả”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, Hà Nội tổ chức các hoạt động và phục vụ nhân dân đón tết bình yên, người dân phấn khởi, vui tươi đón tết.

“Chúng ta có nhiều việc làm được trong phục vụ nhân dân đón tết. Con số khách du lịch đến Hà Nội đón tết tăng 65% là thông tin đáng lưu ý, và từ những thông tin này cần phải tiếp tục nghiên cứu để sang năm làm tốt hơn, phải làm sao để Hà Nội trở thành điểm đến thân thiện”, ông Hải nhấn mạnh.

Xử lý nghiêm những đơn vị để xảy ra đốt pháo

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, việc các lực lượng không lơ là nhiệm vụ trong dịp tết, không để xảy ra trọng án, không có những vụ các gia đình đánh nhau lớn là những kết quả đáng biểu dương. Tuy nhiên, trong công tác phục vụ tết vẫn còn những tồn tại, những hình ảnh chưa đẹp cần phải chấn chỉnh, xử lý.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong dịp tết, cơ quan y tế đã tiếp nhận và cấp cứu cho một trường hợp tại huyện Ba Vì bị thương do đốt pháo. “Trường hợp bị thương là một cháu bé 9 tuổi. Do châm pháo đốt đã bị thương, bị bỏng giác mạc, hiện nay đã được điều trị ổn định”, ông Hiền cho hay.

Theo ông Hiền, cũng trong dịp tết, bình quân mỗi ngày nghỉ tết các bệnh viện trên địa bàn thủ đô có hơn 1.200 cán bộ, y bác sĩ ứng trực phục vụ.

“Trong 9 ngày tết các bệnh viện tiếp nhận hơn 15.000 người vào viện, tăng 15% so với dịp tết năm ngoái, trong đó có gần 7.000 trường hợp phải điều trị nội trú. Đáng nói, trong dịp tết đã có tới 40 ca mổ chấn thương sọ não, tăng hơn so với tết năm trước”, ông Hiền nói.

Phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, một trong những mặt hạn chế trong dịp tết là tình hình tai nạn giao thông vẫn tiếp diễn.

“Với lễ hội dù tăng cường công tác quản lý nhưng vẫn còn để xảy ra hiện tượng tranh cướp như giành cướp lộc. Có thể cướp lộc như ở đền Sóc mà một nét văn hóa có từ xưa, nhưng từ nét văn hóa đó mà dẫn tới những hình ảnh tranh giành thì cũng cần phải nghiên cứu làm sao tổ chức cho phù hợp”, ông Hải nói.

Đáng lưu ý, từ thông tin còn việc đốt pháo trong dịp tết, ông Hải yêu cầu UBND thành phố chỉ đạo cơ quan công an làm rõ những đơn vị liên quan.

“Dứt khoát phải kiểm tra, và những cơ quan nào liên quan phải xử lý. Nếu không xử lý kiên quyết sẽ lây dần sang những năm sau”, ông Hải chỉ đạo.

XUÂN LONG (tuoitre.vn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người