IMF tuyên bố Hy Lạp phá sản buộc họ phải xuống thang

Brussels (AFP) – Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã đề nghị một kế hoạch  cải cách mới trình lên bộ trưởng Eurozone vào thứ Tư sau khi Hy Lạp trở thành nền kinh tế tiên tiến đầu tiên phá sản khi không thanh toán nợ cho IMF.

Bộ trưởng Bộ tài chính Đức Wolfgang Schaeuble  đưa ra quy tắc loại bỏ tất cả cuộc đàm phán khi chưa được trưng cầu dân ý vào Chủ nhật tới. Cuộc trưng cầu  này nằm trong điều khoản “hành động cứu trợ nền kinh tế của Hy Lạp.”

“Trước hết Hy Lạp phải làm rõ những gì họ muốn, sau đó chúng ta sẽ phải bàn về nó, tuy nhiên điều kiện hiện nay khó khăn hơn nhiều”, ông Schaeuble nói trong cuộc họp báo ở Berlin.

Cuộc khủng hoảng đã làm tê liệt Hy Lạp. Các Ngân hàng tại nước này sẽ đóng cửa giao dịch trong nhiều tuần, mặc dù hôm nay có khoảng 1000 chi nhánh mở cửa cho phép người cao tuổi nhận lương hưu.

Theo đề nghị của Hy Lạp do ông Tsipras gửi cho người đứng đầu hai tổ chức giám sát gói cứu trợ trị giá hai 240 tỷ euro của Hy Lạp từ năm 2010, cũng như bộ phận của EU – Quỹ tiền tệ thế giới.

“Cộng hòa Hy Lạp chuẩn bị sẵn sàng để chấp nhận điều này … thỏa thuận tùy thuộc vào việc sửa đổi, bổ sung sẽ làm rõ sau,” bức thư nói, đề cập đến những cải cách theo yêu cầu từ các chủ nợ trong thỏa thuận cứu trợ cho Hy Lạp.

Thỏa thuận chưa từng tồn tại

Chính phủ cho biết bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ phải cho phép Hy Lạp duy trì 30% thuế VAT chiết khấu riêng rẽ và hoãn lại chương trình tiền trợ cấp cho cải cách vào năm 2012 đến tháng 10 năm 2015.

Tuy nhiên ông Schaeuble đã chỉ ra rằng đề xuất “không còn tồn tại nữa và không bao giờ tồn tại” – vì lời đề nghị từ phía châu Âu đã bị Athens từ chối vào tuần trước và các chương trình viện trợ đã hết hạn vào đêm thứ Ba.

Hy Lạp đang tìm kiếm một gói cứu trợ tài chính cho hai năm tới trị giá 30 tỷ euro và dùng một phần gói tài trợ này thanh toán 1,5 tỷ euro cho Quỹ tiền tệ quốc tế nhằm tránh đẩy họ ra khỏi đồng tiền chung euro.

Các nhà lãnh đạo châu Âu cũng muốn Tsipras trưng cầu dân ý vào chủ nhật, trong đó chính phủ cánh tả sẵn sàng đấu tranh tại Athens đang yêu cầu cử tri nói “Không” với yêu cầu cải cách của chủ nợ.

Các quan chức Hy Lạp cho biết họ sẽ sẵn sàng đình chỉ cuộc trưng cầu nếu cuộc đàm phán hôm nay sẽ cho ra đời một thỏa thuận vào phút chót về yêu cầu tài trợ mới.

Các cơ quan xếp hạng tín dụng đã cắt giảm xếp hạng về nợ của Hy Lạp cũng như tình trạng hỗn loạn dẫn đến dự đoán nền kinh tế Hy Lạp sẽ lâm vào tình trạng suy thoái trong năm nay.

Tại Athens, khoảng 20.000 người đã bất chấp mưa xối xả cuối ngày hôm qua đứng lên ủng hộ cho một thỏa thuận cứu trợ tài chính.

Mặc dù có một số Ngân hàng mở cửa cho người cao tuổi rút tiền, nhưng họ phải xếp hàng trong nhiều giờ trước máy rút tiền tự động, lượng tiền rút tối đa là 60 euro một ngày.

Không có tài trợ của IMF

Chứng khoán châu Âu và đồng tiền chung liên tục dao động vào hôm qua. Tuy nhiên tại thị trường thương mại châu Á hôm nay đồng euro giao dịch ở mức ổn định 1,1136 USD so với  1,1139 USD tại New York cuối ngày hôm qua.

Hôm nay hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ có cuộc họp để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Hy Lạp.

Đó là quyết định của ECB vào ngày Chủ Nhật từ chối tăng tài trợ khẩn cấp cho các ngân hàng Hy Lạp  đẩy Athens phải đóng cửa nhà băng và áp đặt sự kiểm soát vốn.

Có khả năng ECB vẫn cứng rắn với lập trường của mình đối với Ngân hàng Hy Lạp đồng thời họ cũng có những biện pháp để ngăn chặn sự lây lan tại các thị trường khu vực châu Âu khác.

Lần đầu tiên trong năm năm Hy Lạp bước vào sự vô định mà không cần hỗ trợ tài chính từ EU hoặc IMF.

Phát ngôn viên của IMF tại Washington xác nhận việc thanh toán vào lúc 22 giờ GMT thứ Ba đã “không được thực hiện,” và tuyên bố Hy Lạp trở thành nền kinh tế tiên tiến đầu tiên phá sản.

“Chúng tôi đã thông báo cho ban quản trị IMF rằng, Hy Lạp hiện nay còn thiếu nợ và chỉ có thể nhận được tài trợ của IMF sau khi nợ cũ được xóa sạch,” Gerry Rice tuyên bố.

IMF đang xem xét gia hạn thanh toán nợ đối với Hy Lạp – điều này chỉ được thực hiện hai lần trước vào năm 1982 cho Nicaragua và Guyana – đem lại sức mạnh cho Hy lạp nhằm giảm bớt áp lực về phía Athens khi họ bắt đầu cuộc đàm phán mới với EU.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề