Phe đối lập Venezuela thắng cử lần đầu tiên sau 16 năm

Liên minh đối lập Venezuela giành được đa số ghế tại Quốc hội lần đầu tiên trong 16 năm qua tại cuộc bầu cử hôm 6-12.

Thông báo trên truyền hình, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Venezuela Tibisay Lucena cho biết kết quả sơ bộ cho thấy Phong trào Liên minh Dân chủ (MUD) đối lập giành được ít nhất 99/167 ghế trong Quốc hội, còn đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền của Tổng thống Nicolas Maduro chỉ được 46 ghế. 22 ghế còn lại vẫn chưa có kết quả.

PSUV bị mất uy tín trầm trọng sau khi chính sách dân túy của ông Maduro bị người dân tẩy chay. Hàng loạt công ty bị nhà nước tịch thu, lạm phát tăng nhanh nhất thế giới và tình trạng thiếu hụt nhu yếu phẩm khiến sự bất bình trong nước dâng cao.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 7-12 tại thủ đô Caracas, thủ lĩnh đối lập Jesus “Chuo” Torrealba, nói: “Thay đổi đã bắt đầu ở Venezuela. Phe đối lập cần đoàn kết hơn và chúng ta sẽ trở thành một khối thống nhất”.

Người ủng hộ Phong trào Liên minh Dân chủ (MUD) vui mừng sau kết quả bỏ phiếu. Ảnh: CNN

Trong khi đó, Tổng thống Maduro đã thừa nhận thất bại của PSUV lần đầu tiên trong 16 năm qua. “Chúng tôi chấp nhận kết quả bỏ phiếu bất lợi này và nói với đất nước Venezuela rằng hiến pháp và dân chủ đã chiến thắng” – ông tuyên bố trên truyền hình.

Ngay sau kết quả bầu cử, người dân ở khu đô thị Chacao ở phía Đông thủ đô đã mang pháo hoa và kèn xuống đường ăn mừng. Khu phố Altamira ở Caracas cũng chật ních người.

Phe đối lập dự kiến giành ít nhất 113 số ghế tại Quốc hội, tương đương 2/3 số ghế cần thiết để thay đổi hướng đi của đất nước, theo nhận định của giám đốc điều hành Công ty hoạch định tài chính Torino Capital, Jorge Piedrahita.

Hồi tháng trước, Ngân hàng Bank of America dự đoán trái phiếu quốc tế của Venezuela có thể tăng hoặc giảm 15% phụ thuộc vào cuộc bỏ phiếu mở đường cho cải cách kinh tế hay dẫn đến một cuộc khủng hoảng chính trị.

 Nền kinh tế của Venezuela được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo sẽ giảm 10% trong năm nay. Hãng tin Bloomberg dẫn khảo sát từ các nhà kinh tế cho hay lạm phát của nước này sẽ đạt mức 124%.
Nguồn nld.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề