Về cuộc đối thoại trực tuyến giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với người dân Nga

Đúng 16 giờ chiều nay theo giờ Việt Nam, cuộc đối thoại trực tuyến giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với người dân đã diễn ra. Sự kiện này được cho là sẽ thu hút sự quan tâm đông đảo không chỉ với Nga mà với cả quốc tế. Cuộc đối thoại đã kết thúc sau 3 giờ 40 phút, ngắn hơn so với cuộc đối thoại kỷ lục chỉ khoảng 20 phút. Trong thời gian này, ông Putin đã trả lời thẳng thắn khoảng 80 câu hỏi của người dân qua đường dây nóng, bao gồm cả những câu hỏi liên quan đến chính sách đối nội, đối ngoại và cả những câu hỏi về đời tư.

Sẽ cứu ai, Tổng thống Ukraina hay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ?

Một bé gái 12 tuổi đã gửi đến Tổng thống Putin câu hỏi rằng: “Nếu (Tổng thống Ukraina) Poroshenko và (Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ) Erdogan đang đuối nước, ông sẽ cứu ai trước?”

Tổng thống Putin đáp: “Nếu ai đó quyết định sẽ chết chìm, bạn không thể cứu họ. Nhưng chúng tôi sẵn sàng đưa tay ra giúp đỡ bất kỳ đối tác nào của chúng tôi nếu họ muốn”.

Nga sẽ không bỏ rơi Syria

Trả lời câu hỏi về việc Nga rút một phần lực lượng khỏi Syria, Tổng thống Putin khẳng định mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố vẫn hiện hữu, Nga sẽ không bỏ rơi Syria.

Nga đã giúp quân đội Syria có vị thế tốt hơn và giành lại được một số thành phố chiến lược. Ông Putin hy vọng tiến trình chính trị sẽ giúp giải quyết vấn đề, không phải vũ lực. “Chúng ta sẽ làm tất cả những gì cần thiết để cải thiện tình hình tại đó”, ông chủ điện Kremlin chốt lại.

“Chỉ Putin mới đối phó được với Mỹ”

Alena, một bé gái học lớp 1 đặt câu hỏi liệu một phụ nữ có thể trở thành tổng thống Nga, “bởi bố cháu nói rằng chỉ có Putin mới đối phó được với người Mỹ”

“Mỹ không phải vấn đề duy nhất của chúng ta. Chúng ta có nhiều vấn đề trong nhà phải giải quyết để khiến chúng ta mạnh hơn. Một phụ nữ có thể giải quyết những vấn đề đó tốt hơn một người đàn ông”, Putin nói.

Kinh tế Nga đang trong giai đoạn u ám

Một trong những câu hỏi đầu tiên gửi đến ông Putin liên quan đến vấn đề lạm phát hiện nay của Nga. Giải đáp câu hỏi này, Tổng thống Putin nói rằng, đây là hiện tượng chỉ mang tính chất tạm thời mà một trong các nguyên nhân là ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Ông thừa nhận, kinh tế Nga đang giai đoạn u ám và mặc dù chưa có nhiều cải thiện đáng kể nhưng xu hướng chung vẫn là tích cực. Ông cho biết, hiện dự trữ ngoại hối của Nga đã trở lại mức đầu năm 2014 ở 387 tỷ USD.

Trả lời câu hỏi liệu cựu Bộ trưởng tài chính Aleksey Kudrin sẽ là người thiết kế chương trình kinh tế mới cho Nga hay không, ông Putin cho biết, ông Kudrin sẽ được bổ nhiệm làm phó giám đốc Hội đồng cố vấn chính phủ về vấn đề kinh tế – cơ quan chịu trách nhiệm đưa ra các chiến lược khác nhau cho nền kinh tế quốc gia.

Cư dân của Chelyabinsk sau cuộc phỏng vấn trực tiếp với ông Putin đã được đưa đi để thẩm vấn  

Chelyabinsk, ngày 14 tháng 4. Cư dân của Chelyabinsk ông Dmitry Dudkin, người, trong cuộc phỏng vấn trực tiếp  với Tổng thống Vladimir Putin đã phàn nàn về sự chậm trễ trong tiền lương tại doanh nghiệp “Uralavtopritsep”, đã được triệu tập đến ban bảo vệ của nhà máy để truy hỏi.

Dudkin nói với các phóng viên, rằng ngay sau khi xuất hiện của câu hỏi của mình trong cuộc phỏng vấn trực tiếp đã được triệu tập đến ban an ninh của công ty. Họ hỏi tôi một vài câu hỏi. Đặc biệt, tại sao ông đã làm chuyện này, và rằng việc gì ông không hài lòng.

“Tôi trả lời, rằng tôi về nguyên tắc, tất cả đều hài lòng, ngoại trừ việc tôi không thấy lương ba tháng qua,” – cư dân của Chelyabinsk cho LifeNews biết. Tuy nhiên, ông nói rằng ở ban bảo vệ họ đã nói với ông rằng đây không phải là lần thẩm vấn cuối cùng và đã chỉ định một trong các vệ sĩ không được rời mắt khỏi Dudkin, trong khi ông còn ở lãnh thổ của nhà máy.

Cha của bốn đứa con, Dmitry Dudkin sớm ngày hôm nay đã phàn nàn với ông Putin vì bị hoãn lương. Sau khi nghe nhân viên của “Uralavtopritsep” Tổng thống đã thu hút sự chú ý đến một thực tế rằng ngành công nghiệp ô tô đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng và phải đối mặt với việc giảm doanh số bán hàng. Tổng thống đã hứa sẽ nhìn nhìn sâu hơn về những gì đang xảy ra trong lĩnh vực này.

Sau đó ít lâu được biết là Ủy ban Điều tra của Liên bang Nga đã bắt đầu kiểm tra nhà máy Chelyabinsk sau khi có nhân viên phàn nàn với Putin. Trong tương lai gần, các nhà điều tra có ý định kiểm tra thực tế việc không thanh toán tiền lương, thiết lập các khoản nợ của công ty đối với nhân viên của mình và số lượng người lao động đã không còn tiền.

Nguyen Hong tổng hợp


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề