Thủ tướng Ukraina yêu cầu phương Tây cung cấp vũ khí phòng vệ

 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew (trái), đưa ra một thông báo với báo chí, cùng với Thủ tướng Ukraina (giữa) và Bộ trưởng Tài chính Ukraina, Kyiv, 13/11/2015.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew (trái), đưa ra một thông báo với báo chí, cùng với Thủ tướng Ukraina (giữa) và Bộ trưởng Tài chính Ukraina, Kyiv, 13/11/2015.

Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk một lần nữa kêu gọi phương Tây cung cấp vũ khí phòng vệ và hỗ trợ mạnh mẽ về kinh tế. Ông nói sự trợ giúp này là cần thiết để bảo vệ biên giới quốc gia chống lại sự hung hăng của Nga.

Nhận định của Thủ tướng Yatsenyuk khi trả lời thông tín viên Đài VOA Myroslava Gongadze được đưa ra trước chuyến viếng thăm Ukraina của Phó Tổng thống Joe Biden vào đầu tháng tới. Phó tổng thống Mỹ sẽ duyệt xét những nỗ lực chống tham nhũng gần đây của Ukraina, trong đó có cải cách thuế khóa, vào lúc Washington chuẩn bị ký bảo đảm một khoản vay thứ ba trị giá 1 tỉ đô la của Kyiv.

Chính quyền Obama đã viện trợ kinh tế trực tiếp 470 triệu đô la kể từ khi cựu tổng thống Viktor Yanukovych đồng minh của Moscow bị lật đổ trước đây trong năm.

Thủ tướng nhắc đến những cải cách mới đây trong lĩnh vực khí đốt và dầu mỏ của Ukraina trong việc trả tiền nhập khẩu năng lượng cần thiết để sưởi ấm nhà cửa và chạy các nhà máy của Ukraina. Ông cũng ca ngợi Văn phòng Quốc gia chống Tham nhũng mới của Kyiv và nói Washington đang hỗ trợ cho việc huấn luyện các nhà điều tra chống tham nhũng.

Phó Tổng thống Biden nói trước đây trong năm rằng Ukraina phải điều tra và truy tố tham nhũng tại tất cả mọi cấp trong chính phủ và lĩnh vực tư nhân trong khi tiến hành cải cách chính trị, để đổi lấy sự tiếp tục ủng hộ của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên chính quyền Obama cho đến nay chưa quyết định cung cấp vũ khí cho Kyiv và chưa có dấu hiệu rõ ràng cho thấy Washington sẵn sàng làm việc này.

Tháng Hai vừa qua, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper nói tại một uỷ ban quốc hội Mỹ là cung cấp vũ khí cho Ukraina để chiến đấu chống lại những phần tử đòi ly khai được Nga hậu thuẫn sẽ đưa đến một “hành động tiêu cực” về phía Moscow. Ông nói thêm là đáp ứng của Nga trước việc cung cấp khí tài cho Ukraina-một nước không phải là thành viên của NATO- là việc Moscow gia tăng cung cấp vũ khí cho các phiến quân thân Nga đòi tự trị tại miền đông Ukraina.

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề