Libya: Mỹ tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo

Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Mỹ ngày 14/11/2015 thông báo Hoa Kỳ mở chiến dịch không kích nhắm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Libya. Mỹ cho biết đã triệt hạ được thủ lĩnh của nhóm này là Abou Nabil.

Peter Cook, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nhấn mạnh: Washington mở chiến dịch không kích tại Libya trước khi xảy ra khủng bố tại Paris. Theo hãng thông tấn AFP Abou Nabil, người Irak, đã bị triệt hạ trong đợt oanh kích hôm 13/11/2015. Hậu quả trực tiếp là chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Libya sẽ bị suy yếu.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Abou Nabil từng là thành viên của tổ chức khủng bố Al Qaeda và là lãnh đạo cao cấp nhất của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Libya. Hoa Kỳ không loại trừ khả năng Nabil là « phát ngôn viên » từng xuất hiện trong một đoạn băng video thông báo giết hại hàng loạt người công giáo Ai Cập hồi tháng 2/2015.

Từ khi chế độ độc tài của đại tá Kadhafi bị lật đổ vào năm 2011, Libya lâm vào cảnh hỗn loạn. Hai phe tranh giành quyền lực. Một nhóm được đặt tại Tripoli và nhóm thứ nhì xây dựng thành trì ở khu vực miền đông Libya.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã chiếm được thành phố Syrthe ở miền Nam Libya nhưng đã bị trũ xuất khỏi Derna ở miền Đông quốc gia này.

Vào tháng 6/2015, không quân Mỹ đã mở chiến dịch oanh kích Libya, với mục đích tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda Mokhtar Belmokhtar. Số phận của nhân vật này vẫn còn là một ẩn số.

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề