Burkina Faso: Lãnh đạo lâm thời từ chối chuyển giao quyền lực

Trung tá Isaac Zida, người được quân đội chỉ định làm lãnh đạo lâm thời của Burkina Faso, đã bác bỏ yêu cầu của Liên minh châu Phi (AU) về việc trao trả quyền lực cho chính phủ dân sự trong hai tuần tới, đồng thời tuyên bố “không sợ các biện pháp trừng phạt.”

Động thái này được đưa ra chỉ một ngày sau khi quân đội, các đảng phái và những người đứng đầu xã hội dân sự ở Burkina Faso đạt thỏa thuận chuyển tiếp chính trị.

Từ ngày 1/11 vừa qua, quân đội đã lấp khoảng trống quyền lực sau khi Tổng thống Blaise Compaore từ chức. Hành động này vấp phải sự chỉ trích của các chính trị gia đối lập và cộng đồng quốc tế. Theo hiến pháp Burkina Faso, Chủ tịch Quốc hội sẽ làm Tổng thống lâm thời sau khi Tổng thống từ chức.

Trước đó, Tổng thống Compaore đã phải ra đi sau một tuần biểu tình rầm rộ phản đối ý định sửa đổi hiến pháp để ông tiếp tục ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ ba sau 27 năm nắm quyền. Bạo lực đã làm ít nhất 30 người thiệt mạng chỉ trong một tuần. Đến ngày 2/11, giao thông trên các tuyến phố ở Ouagadougou đã được thông suốt, ngân hàng và khu chợ lớn nhất của thủ đô đã mở cửa trở lại sau sáu ngày không hoạt động.

Ngày 6/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi tất cả các bên tại Burkina Faso nhanh chóng đưa ra quyết định về người đứng đầu tiến trình chuyển tiếp chính trị của nước này.

Thông qua người phát ngôn, Tổng Thư ký Ban Ki-moon hoan nghênh thỏa thuận mà Burkina Faso vừa đạt được trong cuộc đàm phán ngày 5/11, theo đó tiến trình chuyển tiếp chính trị sẽ diễn ra trong vòng một năm, sau đó là các cuộc bầu cử dân chủ vào tháng 11/2015. Ông Ban Ki-moon khuyến khích các bên tại quốc gia Tây Phi này tiếp tục đối thoại để thống nhất về “một nhân vật dân sự xuất chúng” sẽ dẫn dắt tiến trình chuyển tiếp.

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng đánh giá cao nỗ lực hòa giải chung của Liên hợp quốc, AU và Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS), cùng các nhà lãnh đạo Ghana, Nigeria và Senegal./.

Theo TTXVN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề