Tổng thống Putin sa thải hai quan chức cấp cao

Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Hai đã sa thải hai quan chức cao cấp trong một động thái bất ngờ sau những tin đồn gần đây về mối bất hòa trong nội các điện Kremlin.

Việc sa thải hai quan chức chưa đầy một tháng sau cái chết của nhà lãnh đạo đối lập Boris Nemtsov. Hiếm thấy sự căng thẳng giữa các phe phái khác nhau trong tầng lớp bên cạnh Putin.

Phát ngôn viên của ông Putin – Dmitry Peskov nói Oleg Morozov, 61 tuổi, đã rời khỏi vị trí vì lý do gia đình, ông là người đứng đầu bộ phận chính sách đối nội của tổng thống.

Ông Peskov cũng công bố sự ra đi của người đứng đầu bộ phận hợp tác quốc tế, Sergei Bolkhovitin, nhưng không đưa ra lý do cho việc sa thải. Ông phụ trách văn phòng chuyên về hợp tác công nghệ, kỹ thuật với nước ngoài.

Bà Tatyana Voronova đã thay thế ông Morozov đảm nhiệu công việc, bà là người đứng đầu khối thanh niên trong đảng Nước Nga thống nhất của Putin, cũng như đảm nhiệm công việc như một nhà lập pháp và trong ủy ban bầu cử trung ương Nga trước khi chuyển đến điện Kremlin vào đầu năm 2013.

Các nhà phân tích cho biết Voronova được đỡ đầu bởi Vyacheslav Volodin – Phó chánh văn phòng Tổng thống Nga, vào năm ngoái ông bị Liên minh châu Âu trừng phạt với vai trò trong việc thôn tính Crimea từ Ukraine.

Các nhà bình luận cho biết việc bổ nhiệm bà Voronova như một tín hiệu có thể điện Kremlin đã chuẩn bị cho các cuộc bầu cử địa phương tại một số khu vực vào cuối năm nay cũng như những lá phiếu thăm dò cho cuộc bầu cử quốc hội vào năm 2016.

Hiện chưa có sự thay thế cho ông  Bolkhovitin.

Cảm giác của những mưu đồ ở Kremlin vào tháng này đã tăng lên khi ông Putin đã biến mất trong 10 ngày. Tổng thống Nga đã im lặng và cuối cùng xuất hiện trước công chúng vào ngày 16.

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề