Putin nói rằng Nga ủng hộ Quân đội Syria Tự do cùng quân đội Assad

MOSCOW (Reuters) – Tổng thống Vladimir Putin hôm nay nói rằng Nga đang hỗ trợ cho phe đối lập là Quân đội Syria Tự do bằng yểm trợ trên không, hỗ trợ vũ khí và đạn dược trong các hoạt động chung với quân đội chính phủ Syria chống lại các chiến binh Hồi giáo.

Tuyên bố này của ông dường như là lần đầu tiên Moscow công khai hỗ trợ thực sự cho đối thủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo. Ông Putin cũng cho biết trong tháng vừa rồi không quân Nga đã không kích một số mục tiêu của quân khủng bố được Quân đội Syria Tự do chỉ dẫn.

Một vài giờ sau đó, phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitry Peskov nói trước báo giới rằng ông Putin cũng đã nói về việc cung cấp vũ khí cho các lực lượng vũ trang trung thành với ông Assad. Tuy nhiên Peskov không nói ông Putin đã bị nhầm lẫn hay trích dẫn sai về nguồn cung cấp cho Quân đội Syria Tự do và không phủ nhận vũ khí đã đến tay lực lượng đối lập.

Các nước phương Tây và Ả Rập đã tiến hành các cuộc không kích vào Nhà nước Hồi giáo trong hơn một năm nay cho rằng máy bay Nga chủ yếu đánh vào lực lượng đối lập ở phía tây Syria.

Trong cuộc họp thường niên tại Bộ Quốc phòng ông Putin nói “công việc hỗ trợ của lực lượng không quân chúng ta thống nhất những nỗ lực của quân đội chính phủ và Quân đội Syria Tự do”.

“Hiện tại nhiều đơn vị của họ có quân số vào khoảng 5000 binh sĩ đang tham gia tấn công chống khủng bố, cùng với các lực lượng thông thường ở các tỉnh Homs, Hama, Aleppo và Raqqa,” ông đề cập đến Quân đội Syria Tự do.

“Chúng tôi ủng hộ họ giống như Quân đội Syria bằng sự yểm trợ của không quân, hỗ trợ vũ khí đạn dược và cung cấp các tài liệu hỗ trợ”.

Khi phóng viên hỏi có phải ông Putin nói về Quân đội Syria Tự do hay không? Peskov trả lời “xin đừng bám víu vào câu chữ trong trường hợp này. Có thể giải thích như thế này: Nga cung cấp vũ khí cho chính quyền hợp pháp Cộng hòa Arab Syria”.

Theo lời ông Putin các cuộc không kích của lực lượng không quân và hải quân Nga đã gây thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng của Nhà nước Hồi giáo, trong đó họ kiểm soát khu vực rộng lớn ở miền đông và miền tây Syria và Iraq.

Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu thừa nhận ảnh hưởng của Nhà nước Hồi giáo đã gia tăng ở Syria, hiện các chiến binh kiểm soát khoảng 70% lãnh thổ. Số lượng chiến binh của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria khoảng 60.000 và có một mối đe dọa bạo lực tràn sang Trung Á và Caucasus.

Trao đổi với các quan chức quốc phòng ông Putin ngầm cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi muốn cảnh báo những người một lần nữa có thể đưa ra những hành động khiêu khích chống lại quân đội của chúng tôi”.

“Tôi chỉ thị cho các bạn hành động hết sức cứng rắn. Bất cứ mục tiêu nào đe doạ một nhóm người Nga hay cơ sở trên mặt đất của chúng ta cần phải bị tiêu diệt ngay lập tức”.

Trong một động thái khác Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay nước này đang kiềm chế trước các động thái đáp trả của Nga vì vụ bắn rơi máy bay, nhưng sự kiên nhẫn không phải là vô hạn.

Trong bài phỏng vấn được tường thuật trực tiếp trên kênh NTV, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu nói Thổ Nhĩ Kỳ muốn vượt qua căng thẳng với Nga, nhưng Moscow đang dùng “mọi cơ hội” để đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ.

“Nếu chúng tôi không phản ứng trước tất cả những gì họ đã làm đến bây giờ, thì điều đó không phải vì chúng tôi e sợ hay vì bất cứ cảm giác tội lỗi nào”, ông Cavusoglu nói.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 Nga đã biến quan hệ hai nước từ nồng ấm thành đối đầu hậu Chiến tranh Lạnh. Nga trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ và đưa vụ Ankara triển khai quân ở Iraq lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Putin nói rằng Nga ủng hộ Quân đội Syria Tự do cùng quân đội Assad”:

  1. Theo nhận định của mình, thì lộ trình của Putin sẽ phải đưa các nhóm nổi dậy Syria cùng hướng tới một Hội nghị do Nga tài trợ và tổ chức để cuối cùng là các cuộc mặc cả có lợi cho Nga với các thỏa hiệp đổi lại là các yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề