Nga được phép đồn trú quân sự vô thời hạn ở Syria

Moscow (AFP) – Moscow tiết lộ vào tháng Tám năm ngoái Nga và Syria đã ký kết một thỏa thuận cho phép Moscow tiếp tục đóng quân vô thời hạn tại quốc gia này.

Thỏa thuận được ký kết ở Damascus vào ngày 26-8-2015, trước hơn một tháng Nga tung ra chiến dịch ném bom chống lại các nhóm Nhà nước Hồi giáo và “khủng bố” khác theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Chính phủ Nga hôm thứ Năm đã công bố các văn bản của thỏa thuận.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Nga được phép triển khai máy bay chiến đấu và nhân viên tại căn cứ không quân Hmeymim-Latakia trong lãnh thổ do chính phủ Syria kiểm soát. Trong đó bản thỏa thuận nêu rõ “bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Liên bang Nga và Cộng hòa Arab Syria”.

Tổng thống Vladimir Putin biện minh cho chiến dịch không kích vào cuối tháng Chín năm ngoái khi nói rằng Moscow cần thiết phải tiêu diệt các phần tử cực đoan của Nhà nước Hồi giáo trước khi họ vượt biên vào Nga. Đây là sự can thiệp quân sự lớn nhất của Nga tại nước ngoài kể từ cuộc xâm lược của Liên Xô ở Afghanistan vào năm 1979.

Nhà phân tích quân sự Alexander Golts cho biết thỏa thuận với Syria phù hợp với lợi ích của Nga.

“Nga có thể tạm ngừng hoạt động bất cứ lúc nào vì vậy sẽ không có bất kỳ trách nhiệm nào đối với Syria. Đồng thời Nga có thể đồn trú tại đó cho đến khi nào họ muốn và hoàn toàn phụ thuộc vào ý muốn của nhà chức trách Nga.”

Phương Tây chỉ trích chiến dịch can thiệp quân sự Nga vào Syria đã làm phức tạp thêm tình hình, tiếp tục tạo ra các mâu thuẫn tại Syria cùng cáo buộc Nga không kích bừa bãi..

Moscow đã bác bỏ cáo buộc và nói rằng họ cũng hỗ trợ phiến quân vũ trang chống Assad trong cuộc chiến chống IS.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề