Ông Dương Trung Quốc nói gì về đề nghị phong anh hùng cho EVN?

Theo ông Dương Trung Quốc, ở đây, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương cần phải giải thích rõ, thông báo cho người dân chuyện lấy ý kiến về việc phong tặng cho EVN.

ong-duong-trung-quoc-noi-gi-ve-de-nghi-phong-anh-hung-cho-evn

EVN mua điện giá bao nhiêu?

LTS: Trước thông tin Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương đang tiến hành lấy ý kiến nhân dân đối với việc phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho Tập đoàn điện lực Việt Nam, để rộng đường dư luận và ghi nhận thêm những ý kiến đóng góp của người dân, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Dương Trung Quốc, Đại biểu QH khóa XIII, và ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó đoàn Đại biểu QH tỉnh Thanh Hóa khóa XI, XII, về vấn đề này.

Cần nhìn nhận khách quan

Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương đang tiến hành lấy ý kiến nhân dân đối với 45 trường hợp thuộc Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 2015.

Trong danh sách 42 trường hợp được đề nghị phong tặng Anh hùng Lao động vì có thành tích xuất sắc của Ban thi đua – Khen thưởng có cái tên đáng chú ý là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đơn vị được dư luận nhắc đến với nhiều bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi xung quanh việc lấy ý kiến nhân dân về việc phong Anh hùng Lao động đối với EVN, ông Dương Trung Quốc, Đại biểu QH khóa XIII cho rằng, điều quan trọng ở đây là cần phải xem thành tích của Tập đoàn này cụ thể như thế nào.

“Việc đề nghị phong tặng này có hồ sơ, quy trình còn đánh giá của xã hội có thể tiếp cận rất nhiều phía.

Bản thân tôi là người tham gia làm lịch sử điện lực, phải nói là để nhìn nhận một ngành kinh tế rất quan trọng, sát với đời sống của người dân nhưng cũng không thể vượt được nền kinh tế thị trường hiện nay.

Cho nên việc đánh giá hiệu quả là việc không đơn giản”, ông Quốc nói.

Theo ông Dương Trung Quốc, việc duy trì được nguồn điện tương đối ổn định, đẩy mạnh đưa điện đến vùng sâu vùng xa của Tập đoàn điện lực là những thành tựu cần được ghi nhận.

“Người dân thường tiếp cận đến những vấn đề rất cụ thể của đời sống từ giá cả điện, nguồn điện có đảm bảo thường xuyên không. Tôi cho rằng, cần có đánh giá rất khách quan.

Bên cạnh nhìn ngành điện chung thì nên đi vào những cái cụ thể. Khi tham gia vào làm công việc biên soạn lịch sử ngành điện xem anh em ở lĩnh vực làm đường dây chẳng hạn, họ phải trải qua rất nhiều gian khó.

Điều đó mình cũng phải rất khách quan còn bây giờ có tổng hợp lại thì không thể khác được vì có cả ban thi đua, dựa trên những luận chứng cụ thể.

Tôi cho rằng, cách tốt nhất hiện nay là những tồn tại, thành tích, so sánh những hiệu quả khác nhau gì thì ta có phương tiện thông tin đại chúng ta phải nói rõ ra.

Còn đánh giá cảm tính thành thực rất khó nhất là đối với ngành điện hiện nay”, ông Quốc bày tỏ.

Trách nhiệm của Ban Thi đua – Khen thưởng

Ông Dương Trung Quốc cũng nhấn mạnh, ở đây, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương cần phải giải thích rõ, thông báo cho người dân về chuyện lấy ý kiến phong tặng cho EVN và so sánh các vấn đề.

“Tuyên dương Anh hùng là một vấn đề liên quan đến đóng góp trong sự phát triển chung, cả một đội ngũ tập thể.

Có thể nhìn ở chỗ này thấy mấy ông chỉ thu tiền điện thôi… nhưng ở chỗ khác những người thợ kéo dây thì sao, những nỗ lực khác thì sao, đó là chưa nói đến các vấn đề lớn như quy hoạch, thủy điện, giữa thủy điện với đời sống.

Chúng ta cần nhìn cả hai mặt, có những thủy điện làm cho người dân khốn khổ về chuyện nước nhưng không có thủy điện mình sẽ rất khó khăn.

Tôi chỉ muốn rằng, những vinh danh này cần trên cơ sở luận chứng rõ ràng và nên công khai cho người dân biết, vì đây là tuyên dương và người dân cần biết đầy đủ thành tích như thế nào”, ông Quốc cho hay.

Cùng với đó, ông Quốc chia sẻ thêm, thực tế, phần lớn thông tin trong thời gian qua vẫn là nặng phản ánh những bức xúc của người dân đối với ngành điện.

Đó là điều rất đúng nhưng nếu chỉ phản ánh bức của người dân mà chưa thấy bức xúc của ngay chính những người tham gia sản xuất cho ngành điện thì tôi cho là phần nào đó chưa thực sự khách quan, công bằng.

“Vì thế mới cần Ban Thi đua – Khen thưởng và trách nhiệm của Ban là phải giải trình tất cả những điều đó thuyết phục, biện chứng để người dân đồng thuận, giúp cho giá trị của vinh danh mới thực chất”, ông Quốc nêu quan điểm.

Đồng quan điểm đó, khi trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó đoàn Đại biểu QH tỉnh Thanh Hóa khóa XI, XII cho rằng, chuyện lấy ý kiến nhân dân về việc phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho Tập đoàn điện lực phải căn cứ theo các thành tích.

Nếu như theo như các tiêu chí về thi đua mà Tập đoàn đạt được các tiêu chí đó, được sự đồng thuận của Hội đồng thi khen thưởng các cấp cũng như ý kiến nhân dân thì phong tặng.

“Việc phong tặng phải căn cứ vào các thành tích đích thực của Tập đoàn và theo quy trình, thủ tục, đề nghị của các cấp có thẩm quyền. Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương sẽ bỏ phiếu và nếu đạt đủ điều kiện thì phong tặng”, ông Cuông nói.

Về những ý kiến của dư luận cũng như các tồn tại trong hoạt động của EVN, theo ông Cuông, khi xem xét phong tặng phải được minh bạch và các cơ quan có thẩm quyền xem xét kỹ, có cái nhìn toàn cục.

“Có thể một số thiếu sót trong hoạt động của EVN mà dư luận nêu lên có thể là do một số lãnh đạo, bộ phận nhỏ gây nên còn khi đánh giá về thi đua thì phải đánh giá về nỗ lực, cố gắng của cả Tập đoàn.

Nếu như có những thành tích vượt bậc theo tiêu chí của danh hiệu Anh hùng Lao động mà xét họ đạt được thì phải ghi nhận. Thứ nữa là các quy trình, xét duyệt đảm bảo được sự suy tôn thì cũng là đúng theo quy định pháp luật.

Còn nhân vô thập toàn, có là đơn vị Anh hùng đi nữa thì cũng không thể tròn trĩnh, không có khuyết điểm, sai lầm nào nhưng cần xem xét kỹ, khách quan, công bằng, có cái nhìn toàn cục, cân nhắc để rồi lấy đại cục làm chuẩn, cơ sở.

Thực tế, khi còn ở Quốc hội khóa XII, tôi đã chất vấn rất nhiều về tình trạng thiếu điện nhưng vài ba năm gần đây dù còn nhưng tình trạng này đã được khắc phục dần, không còn bức xúc như trước, đó là điều đáng khích lệ.

Và ngày đêm hiện nay vẫn có tới hàng chục vạn lao động của EVN trực 24/24h để giữ dòng điện cho sản xuất, phục vụ nhân dân.

Những người đó rất muốn Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận công lao đó và chúng ta nên ủng hộ, động viên họ”, ông Cuông nói.

Theo Trí Thức Trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề