Ủy ban điều tra Nga: Tàu đánh cá Nga bị chìm do tham nhũng và tham lam

Lòng tham và  tham nhũng đã đánh chìm một tàu đánh cá của Nga vào tuần trước, làm ít nhất 56 thủy thủ thiệt mạng. Theo phát ngôn viên của ban điều tra về tai nạn cho biết ngày hôm nay.

Tàu đánh cá mang tên Dalniy Vostok bị chìm trong vùng biển băng giá Okhotsk ngoài khơi phía đông Nga hôm thứ Năm tuần trước.  Sáu mươi ba người đã được cứu thoát trong thủy thủy đoàn 132 người và 13 người mất tích được cho là đã chết.

Nhiều vụ thiên tai của Nga trong quá khứ đã được đổ lỗi cho sơ suất hoặc vi phạm các quy định về an toàn.

“Không còn nghi ngờ gì nữa đây là một dạng tội phạm ở cơ sở trong đó do lòng tham của các doanh nhân, người sở hữu tàu và các quan chức tham nhũng,” Vladimir Markin, người phát ngôn của Ủy ban Điều tra, nói với kênh truyền hình Rossiya 1, hãng TASS đưa tin.

“Cả chủ sở hữu và thuyền trưởng của con tàu này đều biết rằng con tàu này phải có số lượng tối thiểu nhiên liệu trong các bể chứa do đó nó đã bị phá vỡ sự ổn định. Trong tầu chỉ chứa 50 tấn nhiên liệu như vậy là không đủ, khả năng tàu đánh cá lái sang phải đã làm ảnh hưởng đến sự cân bằng của chính nó.”

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Các tình trạng khẩn cấp vùng Kamchatka Sergey Khabarox nói rằng có khả năng là tàu bị lật úp khi kéo lưới nặng đến 80 tấn.

Markin cũng cho biết các nhà điều tra đã khẳng định không có đủ xuồng cứu sinh trên Dalniy Vostok cho hơn 20 thủy thủ.

“Chúng tôi biết rằng trên tàu có một số lượng lớn người nước ngoài đang làm việc bất hợp pháp. Chúng tôi biết ai đã thuê họ và bằng cách nào” ông nói.

“Chúng tôi biết chắc chắn (trong đầu ) viên chức cụ thể  mà tôi không muốn nêu tên, họ không bỏ chạy, nhưng chúng tôi sẽ đưa họ ra toà xét xử.”

Trước đó theo phán đoán nguyên nhân tai nạn có thể do tàu đã va vào băng, Interfax dẫn nguồn tin từ trung tâm chỉ huy cứu hộ. Tuy nhiên cuộc điều tra cũng không loại trừ khả năng tàu vượt quá tải trọng cho phép.

Tàu đánh cá Dalniy Vostok có chiều dài 104 mét, trọng tải 5.700 tấn. Con tàu này được chế tạo vào năm 1989. Trước đây nó được biết đến là “Stende” và hoạt động ở quần đảo canaria cho đến khi được công ty Magella LLC mua lại vào năm 2014. Con tàu có giá trị ước tính khoảng 30 triệu USD

Hình ảnh tàu đánh cá bị chìm tại đây:
http://ok.ru/video/3968337265

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề