Quốc hội phê chuẩn dự luật tăng quân số cho quân đội Ukraine

Quốc hội Ukraine đã thông qua một luật mới để tăng số lượng binh sĩ để chống lại các mối đe dọa từ các phần tử ly khai thân Nga ở phía đông.

Dự luật này cho phép số lượng người phục vụ trong quân đội Ukraine lên đến 250.000 người, trong đó có 204.000 quân đang hoạt động – số lượng tăng từ 184.000 người.

Theo nguồn tin từ Chính phủ quân đội nước này đã bắt đầu giai đoạn thứ hai của họ là rút lui vũ khí hạng nặng vào hôm nay phù hợp với thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Các cuộc chiến đấu đã ngưng trên diện rộng dẫn đến hy vọng thỏa thuận sẽ được giữ vững.

Cố vấn Bộ nội vụ Zoryan Shkiryak cho biết phiến quân đã tấn công quân đội chính phủ tại làng Shyrokyne, phía đông thành phố Mariupol vào buổi sáng hôm nay, nhưng  không có những cuộc xung đột nghiêm trọng ở những khu vực khác.

Trong khi đó  Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố họ đã bắt đầu các cuộc tập trận quân sự. Các cuộc tập trận diễn ra ở miền Nam nước Nga, cũng như ở các vùng lãnh thổ tranh chấp của Gruzia là Abkhazia và Nam Ossetia và bán đảo Crimean.

_81419409_026159550-1

Ly khai thân Nga đứng gác tại đường đi từ Donetsk tới Mariupol

 

‘Vấn đề ưu tiên’

Có 270 nghị sĩ quốc hội trong số 314 đã bỏ phiếu thuận ủng hộ dự luật tăng số lượng quân của quân đội Ukraina.

Thứ trưởng Bộ trưởng Quốc phòng Petro Mekhed nói đây là sự cần thiết cho hoạt động chống khủng bố tại miền Đông Ukraine và con số sẽ được giảm khi các mối đe dọa chấm dứt.

Người đứng đầu ủy ban an ninh và quốc phòng  Serhiy Pashynskyy nói rằng sẽ ưu tiên cho các đơn vị chiến đấu bằng cách tăng quân số cho họ.

Bản dự luật sẽ được trình lên Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko để ký thành luật. Ông cũng là người đề xuất các biện pháp này.

Cả hai bên Ukraine và phiến quân nói rằng họ đang rút vũ khí hạng nặng từ tiền tuyến. Đây là một trong những yêu cầu của thỏa thuận ngừng bắn được ký kết tại thủ đô Belarus hồi tháng trước.

Các quan sát viên của OSCE đã báo cáo hành động rút vũ khí của cả hai bên nhưng còn quá sớm để khẳng định việc rút lui hoàn toàn.

Hôm nay phát ngôn viên quân đội Ukraine Vladislav Seleznyov nói rằng một binh sĩ đã bị thiệt mạng trên chiến trường vào hôm qua, đây là nạn nhân thứ sáu Ukraine kể từ hôm chủ nhật.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề