Chủ nợ dựng lều trước cổng nhà máy cồn để đòi nợ

Đến chiều 26/1, hàng chục người dân tỉnh Kon Tum vẫn tiếp tục bám trụ trước cổng nhà máy cồn Đại Tân (thuộc công ty CP Đồng Xanh, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) để đòi nợ. Người dân cho biết, họ đến đây từ vài ngày trước, mục đích là đòi cho được nợ do nhà máy cồn Đại Tân nợ mấy năm nay.

Người dân dựng lều trước cổng nhà máy cồn Đại Tân để đòi nợ

Đọc những thông tin kinh tế – tài chính mới nhất trên FICA:

* Hàng loạt doanh nghiệp vận tải liên tục bị thanh tra “sờ gáy”

* Bán lẻ vượt bất động sản trong thu hút FDI tháng đầu năm

* Thủ tướng duyệt 1 loạt cơ chế đặc thù cho KKT Vân Đồn

* Bộ Công thương cảnh báo DN nạn hacker lừa đảo

* Các “đại gia” 3 tỷ USD của kinh tế Việt

* Chủ tịch EVN Hoàng Quốc Vượng quay lại ghế Thứ trưởng Bộ Công thương

Bà Trần Thu Xuân (trú tỉnh Kon Tum) bức xúc nói: “Tôi bán sắn cho các tiểu thương và họ lại bán cho nhà máy, nhưng đến giờ nhà máy không trả nợ nên chúng tôi cùng các tiểu thương kéo đến đòi nợ. Số tiền bị nợ của tôi là 300 triệu đồng, đã 4 năm nay mà vẫn chẳng được trả đồng nào”.

Một trong những chủ nợ lớn nhất của nhà máy cồn Đại Tân là bà Trần Thị Thanh (trú TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Trao đổi với PV Dân trí, bà Thanh không khỏi bức xúc: “Nhà máy đã nợ tôi gần 6 tỉ đồng, chưa kể tiền lãi phát sinh mấy năm nay. Mấy năm nay nhà máy đã hứa hẹn rất nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được thanh toán đồng nào. Mấy năm qua, tôi đã tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc để đi đòi nợ nhưng vẫn không có kết quả.”

Bà Thanh là một trong những đại lý đi thu mua mì (sắn) của dân rồi chở xuống bán cho nhà máy cồn Đại Tân. Tuy nhiên, do sắn đã được bán nhưng tiền không được trả nên bà “nợ dây chuyền” những người cung cấp sắn cho bà.

Ngoài bà Thanh, nhà máy cồn Đại Tân nợ của hàng chục người dân trồng mì và các địa lý khác với số tiền hàng chục tỉ đồng. Đó là chưa kể nhà xưởng, máy móc của nhà máy đã được thế chấp đến các ngân hàng.

C
Cuối năm 2012, các “chủ nợ” cũng thuê xe ô tô chắn ngang cổng nhà máy để không cho xe vào vận chuyển cồn ra ngoài

Vì đến cuối năm nên các “chủ nợ” của bà đòi riết nên bà buộc phải khăn gói xuống nhà máy gây sức ép để lấy tiền. Tuy nhiên, việc các “chủ nợ” đến giăng lều trước cổng nhà máy cũng chỉ là bước đường cùng khi các chủ nợ này đã đi gõ cửa hết các cơ quan chức năng nhờ can thiệp nhưng sự việc từ năm 2012 đến nay vẫn giậm chân tại chỗ, số nợ vẫn còn y, con nợ thì “biệt vô âm tín”.

Báo Dân trí đã có nhiều bài viết về vụ vỡ nợ tại nhà máy cồn Đại Tân từ năm 2012. Đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết khiến các chủ nợ bức xúc.

Chiều 26/1, PV Dân trí đã cố gắng liên lạc với ông Lưu Quang Thái – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đồng Xanh – để trao đổi thêm về việc này nhưng đều không thành công. Các “chủ nợ” cũng không liên lạc được với “con nợ” nên họ nói sẽ tiếp tục “cơm đùm, cơm nắm” nằm trước cổng nhà máy cho đến khi nào nhận được câu trả lời từ “con nợ” và cơ quan chức năng địa phương.

Theo lãnh đạo xã Đại Tân cho biết, việc người dân đến dựng lều trước cửa nhà máy để đòi nợ không gây mất trật tự, xã cũng đã báo vụ việc lên cấp trên và cắt cử lực lượng để dảm bảo an ninh trật tự.

PV Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Công Bính

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề