“Mai tặc” lộng hành dịp giáp Tết

Những ngày qua, hàng trăm nhà vườn trồng mai ở các phường An Phú Đông, Thạnh Lộc, Thạnh Xuân (quận 12), Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức) điêu đứng vì mai kiểng bị mất trộm tăng lên chóng mặt. Điều đáng nói, nhiều nhà vườn bị mất mai do khách gửi dưỡng phải tự bỏ tiền túi ra đền hoặc thế vào một cây mai khác với giá hàng chục triệu đồng.

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát (chủ một vườn mai tại phường An Phú Đông, quận 12) bức xúc: “Cả năm chăm sóc, thức khuya dậy sớm để vô phân, tưới nước, ghép cành, uốn thế cho từng cây mai của khách gửi nuôi. Mai tôi chăm sóc như chăm con thơ nên phát triển rất đều, tưởng rằng năm nay gia đình sẽ có cái tết đầm ấm thì bị bọn trộm đột nhập lấy mấy hơn 10 gốc. Coi như năm nay làm công cốc, thậm chí còn phải bỏ tiền túi đền cho khách gửi”.

Ông Phát cho biết thêm, ông nhận nuôi khoảng 200 gốc mai của các công ty và nhiều người trên địa bàn thành phố. “Hầu hết đều là khách mối của tôi nhiều năm, họ tin tưởng vào tay nghề và sự cẩn thận, tỉ mỉ của mình nên mới gửi. Giờ mai của họ bị lấy mất không biết ăn nói thế nào. Đền những cây mai khác thì không thể hợp ý và tốt bằng những cây của khách đã chọn” – Ông Phát tâm sự.

Theo ông Phát, bọn “mai tặc” rất liều lĩnh và có cả một nhóm chuyên nghiệp, bọn chúng có thể “khống chế” mấy con chó canh vườn rồi dùng ván bắc qua con rạch để đột nhập vận chuyển mai ra ngoài.

“Mai tặc” không chỉ “hỏi thăm” vườn mai của ông Phát mà nhiều nhà vườn ở quận 12 , Thủ Đức cũng bị trộm cũng rơi vào cảnh tương tự. Người dân trồng mai khẳng định, nạn trộm mai xuất hiện vào thời điểm giáp tết, khi mai vừa được nhặt lá.

Một nghệ nhân trồng mai khác ở phường An Phú Đông (quận 12) là ông Nguyễn Tấn Lợi, trước nạn trộm cắp mai, ông Lợi đã rất cẩn thận khi rào kẽm gai quanh vườn là sáng đèn cả đêm. Nhưng đầu tháng 1/2015, ông Lợi thức canh mai khá mệt nên vào nhà “chợp mắt”, khoảng 30 phút quay ra, ông Lợi tá hỏa khi phát hiện hàng rào kẽm gai bị trộm cắt đứt, trong vườn, hơn chục chậu mai loại 1 đã “bốc hơi” mất.

Các nhà vườn đang bất an với bọn mai tặc

Chủ vườn kiểng Tám Hồng (quận Thủ Đức) lo lắng: “Nhà vườn chúng tôi đã bất lực, ngoài việc rào vườn, gắn dây xích giữa các chậu kiểng lại với nhau, đêm đến bật điện sáng, bố trí người quan sát nhưng không ăn thua. Bất cứ lúc nào, nhà vườn thiếu cảnh giác là trộm vào đập bể chậu, vác mai đi. Nếu tình trạng này kéo dài, vụ mai năm nay nhà vườn chúng tôi trắng tay”.

Theo ông Huỳnh Thế Trọng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường An Phú Đông, (quận 12), nạn trộm mai kiểng đang diễn biến phức tạp trên địa bàn trong thời gian gần đây. “Hội đã báo cáo việc này lên cấp trên. UBND và Công an quận 12 cho biết đang đẩy nhanh triển khai các biện pháp ngăn chặn” – Ông Trọng khẳng định.

Để ngăn chặn nạn “mai tặc”, UBND quận 12 đã chỉ đạo công an quận và các phường chủ động và phối hợp với công an các địa phương khẩn trương theo dõi, bắt và xử lý nghiêm các trường hợp trộm mai kiểng, tránh gây bất an cho nhà vườn, đồng thời đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn nhất là vào thời điểm tết Nguyên Đán đang cận kề.

Trung Kiên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề