Hoa Kỳ cảnh báo Ukraina chống lại các nỗ lực nhằm khôi phục vũ khí hạt nhân

Việc Ukraina từ chối vũ khí hạt nhân vào năm 1994 là bước đi đúng đắn, Đặc phái viên Hoa Kỳ về Ukraina Kurt Volker cho biết. Ông nói rõ rằng ông sẽ không muốn nhìn thấy Ukraina trở lại câu lạc bộ các cường quốc hạt nhân trên thế giới

Theo Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về Ukraina Kurt Volcker, Kiev không nên cố gắng lấy lại vũ khí hạt nhân cho mình. Ông nói điều này trong một cuộc phỏng vấn với các kênh truyền hình Ukraina “Trực tiếp” (trước ngày 24 tháng 8 – Tonis).

Ông Volcker đã nói rõ rằng, theo ông, việc bác bỏ vũ khí hạt nhân của Ukraina là bước đi đúng đắn.

“Nếu Ukraina không tham gia vào các quốc gia đã từ bỏ vũ khí hạt nhân, đó không phải là một giải pháp tốt. Tôi không nghĩ rằng vũ khí hạt nhân sẽ mang lại bất cứ điều gì tích cực cho Ukraina. Tôi không muốn Ukraina khôi phục lại quá trình này, tờ báo ” hôm nay ” trích dẫn lời ông Volcker.

Đại diện đặc biệt lưu ý rằng “bây giờ chúng tôi có các vấn đề an ninh lớn với Nga, ở phía Đông và liên quan đến việc sáp nhập Crưm”. “Và đây thực sự là một vấn đề an ninh lớn. Bởi vì năm 1994 không ai nghĩ rằng Nga có thể làm như vậy. Không ai nghĩ rằng sẽ có một vấn đề như vậy, mà chúng ta phải làm việc “, ông giải thích.

“Bây giờ tôi thấy rằng đây là quyết định đúng vào năm 1994 với Bản ghi nhớ Budapest. Và chúng tôi tiếp tục làm việc về sự phát triển của Ukraina như là một quốc gia thành công, để khôi phục chủ quyền của nó “, chính trị gia Mỹ tổng kết.

Năm 2016, các đại biểu của Đảng Cấp tiến đã đưa ra một dự luật cho Quốc hội Ukraina về việc khôi phục lại quy chế của một quốc gia hạt nhân. Các Nghị sĩ đã đề nghị Quốc hội Ukraina bãi bỏ luật “Về việc Ukraina gia nhập Liên minh  Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân vào ngày 1 tháng 7 năm 1968” và phục hồi quyền của Ukraina đối với vũ khí hạt nhân.

Vào tháng 4 năm 2015, thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraina Aleksandr Turchynov đã tuyên bố rằng Ukraina sẵn sàng “sử dụng tất cả các nguồn lực sẵn có để tạo ra “vũ khí hiệu quả”. “Cái gì ở đó: bẩn hay sạch thì đó là vấn đề công nghệ riêng biệt”, ông nói. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố là các tuyên bố như tuyên bố của ông Turchinov rằng “các quan chức Ukraina được cho là đang chuẩn bị thực hiện một số chương trình hạt nhân kỹ thuật quân sự khép kín nhằm tạo ra cái gọi là bom bẩn, hoặc vũ khí hạt nhân. Thường được “các nhóm khủng bố” làm ra loại này.

Sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ, Ukraina đã sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn thứ ba trên thế giới sau Hoa Kỳ và Nga. Bản ghi nhớ Budapest, mà theo đó Ukraina đã từ bỏ vũ khí hạt nhân, đã được ký kết vào ngày 5 tháng 12 năm 1994 bởi các nhà lãnh đạo của Ukraina, Hoa Kỳ, Nga và Anh. Tài liệu này không được bất kỳ quốc gia ký kết nào phê chuẩn.

CK2 (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Hoa Kỳ cảnh báo Ukraina chống lại các nỗ lực nhằm khôi phục vũ khí hạt nhân”:

  1. Cao Nam viết:

    Nếu với tư duy thông thường sẽ thấy bất công khi một số ít quốc gia được quyền tiếp cận vũ khí hạt nhân, đa phần còn lại thì không. Tuy nhiên, nhìn ở cấp độ sâu về tính nguy hiểm đối với sự tồn vong của nhân loại, thì rõ ràng cần phải có cơ chế kiểm soát quản lý đặc biệt, hữu hiệu với vũ khí này. Và vì vậy, ngoài vấn đề lịch sử, các quốc gia, tổ chức mới không thể được phép sở hữu loại này và hiệp ước quốc tế về cấm phổ biến vũ khí hạt nhân ra đời là cần thiết, đúng đắn. Do đó, Ucraina, Iran, Bắc Triều Tiên…không thể tiếp cận được loại này nếu không sự kiểm soát sẽ vỡ trận, loài người sẽ đối mặt với diệt vong.

  2. Pham quang Dung viết:

    Ở các nước dân chủ thực sự, luật pháp được thượng tôn thì sở hữu VKHN hay không sẽ không quá quan trọng vì lúc đó họ sẽ có rất nhiều đồng minh, bạn bè bảo vệ như Nhật, Hàn, Đức, bắc Âu,… Nhưng khi còn tham nhũng nhiều, còn nhiều kẻ cơ hội thì sở hữu vũ khí HN có thể trở thành vũ khí bảo vệ ngôi vương cho những kẻ độc tài hoặc lợi ích nhóm vì lúc đó họ không còn sợ áp lực quốc tế nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề