Trung Quốc chính thức lên án phương Tây cấm vận Nga
Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin và người đồng cấp Trung Quốc Uông Dương hôm thứ bảy 11-10 (RIA Novosti)

Trong cuộc gặp gỡ với Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin vào hôm 11-10 vừa qua, người đồng cấp Trung Quốc, ông Uông Dương lên án phương Tây đã sai lầm trong việc siết chặt “vòng kìm kẹp” kinh tế với Nga.

“Thành phố Sochi cho thấy sức sống mạnh mẽ của nước Nga bất chấp lệnh cấm vận. Vì vậy, chúng tôi đi đến nhận định rằng các nước phương Tây đã lầm khi cấm cửa nền kinh tế nước này”.

Ông Uông Dương cũng không quên nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt Nga là một trong những “hành động sai trái”.

Bản thân ông Uông cũng tin rằng mặc dù Nga đang phải đối mặt với nhiều nhân tố bất ổn, người láng giềng phía Bắc của họ vẫn đủ năng lực, sự kiên nhẫn và quyết tâm để đương đầu với tình hình cấm vận hiện tại.

Phó Thủ tướng Trung Quốc khẳng định lập trường của nước này:“chính quyền Trung Quốc phản đối cách phương Tây gia tăng sử dụng lệnh cấm khiến căng thẳng dâng cao.”

Được biết, Phó Thủ tướng Nga và người đồng cấp Trung Quốc đã có phiên họp thứ 18 trong Ủy ban trù bị các cuộc gặp chính phủ cấp cao thường xuyên giữa hai nước sẽ được tổ chức tại Sochi.

Trước đó, Mỹ và EU đã thảo ra 7 gói cấm vận đối với nhiều ngân hàng, công ty năng lượng, quốc phòng cùng các tổ chức và cá nhân của Nga vì những hành động can thiệp cuộc khủng hoảng Ukraine, dù cho chính quyền Moscow có lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên là vô căn cứ.

Theo Xaluan


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 17 phản hồi cho bài viết “Trung Quốc chính thức lên án phương Tây cấm vận Nga”:

 1. cứ cho những lời nói kia đúng là “lên án phương tây” thì đó cũng chỉ là những lời dèm pha để đẩy Nga lún sâu thêm vào hết sai lầm này đến sai lầm khác mà thôi

 2. Anh Già viết:

  Tình yêu ngọt ngào. Hôm nay người ta còn đưa tin Trung Quốc mang một đống quà sang cho Nga.

 3. Vinh Nguyen viết:

  Nước Nga làm gì có phố tổng thống bây giờ, Rogozin chỉ là phó thủ tướng thôi.

 4. Quoc Son Le viết:

  Trong những lúc này VN phải tranh thủ sự ủng hộ của Mỹ, Nhật và EU mới là cao thủ. VN muốn mạnh và giầu có thì phải làm ngược những điều Trung Quốc muốn,

 5. Bác Vinh Nguyen nói đúng! 🙂

 6. Thanh Doan viết:

  Sang nay nhay vao kenh Nga xem thay chu tich quoc hoi Nga Nar. noi loi chao ma giong run run meu mao,noi lung lung tung ,buon cuoi lam

 7. Xuki Ho viết:

  Nga ko có tổng thống Bạn Anh Già ơi. Tay Rogozin là phó thủ tướng thui!

 8. Ba Long viết:

  Không có tình bạn gì hết…thực chất là đường nối làm ăn kinh tế..Tắc chỗ nì_ phì chỗ lọ. Chứ thật ra nga đã từ lâu rất đề phòng tq rồi về mặt chính trị tôi ko tham gia ở đây.. Nhưng phải công nhận một điều rằng đường nối,chính sách kinh tế của putin rấtlinh hoạt…

 9. Hieu Hoang viết:

  2 nước ae này bây giờ mà k bấu víu nhau thì cạp đất mà ăn ^^ (nguồn:Ngọc Trinh)

 10. Vu Hoang Hung viết:

  Thằng khựa thì nó ko gặp khó khăn gì đâu. Nhưng nó là thằng rât biết tận dụng cơ hội của những thằng khốn cùng để móc cho hết vốn. Nga ngố ko bao giờ hy vọng vào sự kết hợp cùng làm giàu với loại bạn này.

 11. Tuyen Nguyensy viết:

  Người Nga thừa thông minh để hiểu mấy tay Tung cẩu lèo lá.

 12. Anh Già viết:

  Mỹ thời TT Bush đã từng nói “làm bạn với Mỹ không tốt hơn là làm em TQ hay sao” PT nhất quyết không nghe. Đến giờ không những làm đàn em mà còn là học trò của TQ”.

 13. Anh Già viết:

  Em sửa ở trong Blog rồi. Bài của xã luận báo. Một tờ báo lớn của mình đấy nhưng kg tránh được sai sót mặc dù họ có ban biên tập. Nên em mong tất cả chúng ta cảm thông với những người post bài không chuyên. Cám ơn anh Vinh Nguyen và anh Phan Trịnh Khải.

 14. Vu Hoang Hung viết:

  Putin định trao cái gì để mời chào TQ ngoài nguyên liệu thô hay vũ khí hiện đại. Nhưng Putin cũng cần phải nhớ TQ ko phải là các quốc gia láng giềng nghèo khó khác xung quanh Nga. Mà với 1 đất nước có nền kinh tế cao gấp 4 lần Nga, dân số cao gấp 10 lần gấu, thì trao cơ hội cho TQ cũng là trao mối đe dọa thì tương lai mà thôi.

 15. Vinh Nguyen viết:

  Không sao đâu Anh Già, báo mang tính thời sự thôi, vì lúc dịch thường VN hay viết tắt TT (tổng thống) hay TT (thủ tướng) lại do máy dịch nữa thì văn phạm lệch chút thôi.

 16. Springsea VN viết:

  Nga bấu víu vào TQ tìm kiếm nguồn tài chính, hàng tiêu dùng và xuất khẩu tài nguyên, công nghệ quân sự. TQ đắc lợi chả mất gì khiến nước Nga lệ thuộc vào mình. TQ khôn ngoan ko hữu dũng kém mưu như Nga, mặc dù bị nhiều nước ko ưa, là mục tiêu tranh bá với Mỹ nhưng TQ ko bao giờ đưa mình vào thế đối đầu.

 17. Cái giá mà nhà độc tài Phát Xít Putin phải trả khi xâm lăng lấy đất của nước khác làm của mình. Bị Mỹ va Âu phong toả làm kinh tế và đồng tiền Nga suy sụp. Thế là vỡ cái mộng hiện đại hóa quân đội, và nếu ngoan cố tiến tới việc này thì sẽ có ngày phá sản như LX đã bị vào thập niên 1980 mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề