Đà Nẵng – Hội An du lịch hành

Mình làm nghề phục vụ du lịch,  mấy ngày lễ trong lúc dân tình thả sức rong chơi, du hí bốn phương thì ta đây lại bám trụ vững vàng  trong cửa hàng để phục vụ cho cái thú rong chơi của thiên hạ. Ngồi tức cảnh sinh tình lại lan man lạm bàn,  một chút về du lịch ngày lễ.

Ngày lễ nghỉ dài cộng thêm Đà Nẵng bắn pháo hoa nghệ thuật nên du khách đổ về miền Trung thăm thú đông đến không ngờ. Năm nay thì thấy toàn giọng miền Bắc vào đây du lịch, thôi thì đủ thành phần, khắp các vùng miền đất Bắc đổ vào cái xứ miền Trung mùa hè nắng cháy da, sém tóc này. Ban ngày không vẫy vùng dưới làn nước biển trong xanh của những bãi biển đẹp nhất hành tinh thì cũng băng băng vượt núi lên đỉnh Bà Nà trong ca bin cáp treo dài nhất Thế giới. Đấy miền Trung luôn sở hữu những cái nhất trong đời sống vật chất lẫn tinh thần, vì thế dù cuộc sống  phải đối diện với bao thử thách của thiên nhiên khắc nghiệt như nắng nóng, khô hạn, rồi thì mưa bão, lụt lội với những trận bão, trận đaị hồng thủy đi vào lịch sử, nhưng người miền Trung vẫn mỉm cười tươi tắn đến hồn nhiên như chưa hề biết thế nào là khổ cực. Thế mới thấy món ăn tinh thần nó quan trọng thế nào đối với người nghèo , người lao động. chả thế mà có bác “đầy tớ nhân dân” đưa ra ý tưởng cứ bắn pháo hoa chừng chừng cho dân được hưởng thụ mà quên đi cái nghèo cái khổ.

Lại nói về bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, cho đến nay đã là 7 lần thi pháo thì chủ nhà Việt Nam mà Đà Nẵng là đại diện, hầu như năm nào cũng đứng chót bảng, duy nhất năm nay có giải tư thì anh Nam Phi thế chỗ. Vậy là có nhiều tiến bộ lắm rồi rất đáng biểu dương, vì dù sao đi nữa chi phí cho sự kiện tồn cả hàng tỷ bạc, mời người ta thì phải cho người ta cái giải thưởng để ẵm về cho dù chỉ là hình thức  để năm sau có mời thì người ta mới chịu đến, còn ta là chủ thì lấy bội thu qua sự kiện là chính, chứ pháo bắn lên vài phút là tiêu tan theo mây khói rồi còn gì. Chẳng thế mà có câu: “ Không đi vẫnthấy pháo hoa, đi rồi mới thấy như là pháo bông”.

Biển miền trung đông đặc du khách

Biển miền trung đông đặc du khách

Biển miền Trung là những bãi biển đẹp với cát vàng, nước trong xanh mát đến nao lòng, ban ngày du khách nêm kín từ trên bãi cát xuống đến tận đáy nước, tha hồ vùng vẫy với cát, với nước biển đặc quánh mùi mồ hôi , cặn bã của những ngày tàu xe, lội phố trong cái nắng hè gắt bỏng miền Trung. Dọc theo bãi tắm là những hàng quán thủy sản tươi sống, với du khách đây chính là đặc sản của biển nhưng thực ra hải sản  đều được nuôi theo kiểu công nghiệp, ăn không có vị đậm đà của biển như những hải sản được đánh bắt tự nhiên. Chỉ cần đi ngang qua là ta đã thấy sự náo nhiệt ồn ào của thực khách, những khuôn mặt đỏ gay vì bia rượu, những câu chuyện thả phanh chảy theo những lon bia và cũng tanh nồng mùi hải sản của biển cả. Cứ thế cuộc sống quay cuồng, cuồng say theo sự vô thường của mỗi con người trong cõi Ta Bà này.

Sau pháo hoa Đà Nẵng là màn đổ bộ của du khách vào phố cổ Hội An, phố đã nhỏ, tĩnh lặng trong ngày thường giờ đây tấp nập như  hội chợ hàng khuyến mãi. Người người nô nức đi bộ dưới nắng hè gay gắt, mặt đỏ , tía tai, mồ hôi nhễ nhại. Thôi thì  đủ các thành phần trong xã hội, người thành phố  thì mặt hoa da phấn , ăn mặc sành điệu đến tây cũng chào thua, ăn nói lảnh lót, lịch sự chứ làm gì có sự xô bồ, nhốn nháo như ở công viên nước hồ Tây, làm gì có bạ đâu chửi thề đó như ở nơi Thủ đô ngàn năm văn hiến. Ở đây câu trước câu sau là có câu cảm ơn rồi. Có lẽ người Hà Nội tiếp xúc nhiều, đi du lịch nhiều nên học hỏi được cũng không ít từ các nền văn hóa khác nhau. Người ở các mạn đi thành nhóm, thành đoàn,  vui gì vui thế, thích là nói , thích là cười chả khác như ở nhà. Ấn tượng nhất có lẽ là nhóm 4-5 anh sồn sồn áo may-ô đóng thùng, giày da đen bóng, mũ cối chụp trên đầu. một trong số đó cầm ống điếu tre dài hơn nửa mét cứ vung vẩy theo nhịp bước. Tiếc quá lúc đó đang tiếp khách chứ không cũng có ảnh post lên cùng bài viết này.

Dòng người chen chân trong phố cổ Hội An

Dòng người chen chân trong phố cổ Hội An

Với người Việt đã đi là phải tự sướng cái bản thân, chẳng thế mà hầu như đa số ai cũng lăm lăm cây gậy tự sướng, Tự sướng bất cứ chỗ nào, nhà cổ, đường phố, quầy hàng… và cả đang ăn cũng tự sướng. Có mấy nhóm các em sinh viên cứ chạy rần rật trên phố tìm tây để cùng sướng, nhiều khách tây ngỡ ngàng tự hỏi “sao hôm nay hết cả buổi sáng cứ phải sướng mãi thế này?”. Đấy người Việt chúng ta chơi phây là phải thế, luôn tự sướng trong mọi hoàn cảnh dù miệng đang cười toét, mỏ đang nhu hay đang méo xẹo. Nhiều lúc đang trao đổi với khách trước cửa hàng thế mà các em cũng áp sát, giơ gậy xin tự sướng, chả biết hình ảnh đấy có mặt trên phây chưa?

Hôm nay sự yên tĩnh đã dần trở lại với Hội An, từ sáng đến giờ du khách đã thưa thớt, có chăng đến chiều tối sẽ nhộn nhịp trở lại vì đêm nay là đêm phố cổ 14 âm lịch.Đường phố Hội An lại nhộn nhịp du khách rảo bước dưới ánh trăng, ánh sáng đèn lồng hoà quyện vào nhau, phố sẽ trở lên lung linh huyền ảo. Những mái ngói nhấp nhô ngập tràn ánh trăng rằm, sông Hoài rực rỡ ánh hoa đăng dập dìu theo sóng nước. Có lẽ những màn pháo hoa dù hoành tráng đến mấy cũng không thể sánh bằng vẻ đẹp của Hội An trong đêm phố cổ hàng tháng, dù đã có từ rất xưa rồi nhưng luôn đọng mãi trong trong lòng du khách những hình ảnh không thể quên dù chỉ là một lần được thưởng lãm, được đặt chân đến Hội An trong dịp này.

 

LÊ THẮNG


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề