Tổng thống Ukraina: Obama đã phê chuẩn gửi vũ khí mới

(Bloomberg) – Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko nói trên truyền hình quốc gia “Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hứa sẽ gửi vũ khí phòng thủ mới cho Ukraina trong bối cảnh ngừng bắn với người ly thân Nga.”

Obama cho biết ông chấp thuận tiếp tục cung cấp hệ thống ra đa xác định tọa độ pháo binh cho Ukraina.  Loại rada này sẽ được sử dụng để giúp Ukraina phát hiện pháo binh và hệ thống tên lửa phóng loạt.

Trước đó ngày 30-9 Đại sứ Mỹ tại Ukraina ông Geoffrey Pyatt cho biết Ukraina sẽ nhận được radar Q36 mới vào mùa thu này. Obama đã ký một biên bản ghi nhớ tuần trước bổ sung hỗ trợ  thêm 20 triệu USD cho đồ dùng quân sự cho lực lượng Ukraina. Đây là chương trình hỗ trợ tiếp theo về cung cấp vũ khí không chết người cho Ukraina. Tuần trước, Bộ trưởng Nội vụ Ukraina Arsen Avakov  thông báo Lực lượng vệ binh quốc gia nước này đã được trang bị súng trường bắn tỉa cỡ nòng lớn “Barrett” do Mỹ sản xuất và lựu đạn phản lực chống tăng DRTG-73.

Obama đã không đáp lời kêu gọi từ các nhà lập pháp và các trợ lý an ninh kể cả Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter về việc gửi vũ khí sát thương cho lực lượng chính phủ Ukraina. Vì theo phân tích và đánh giá từ các quan chức Nhà Trắng cho biết Nga có thể tận dụng địa lý để cung cấp vũ khí hạng nặng cho ly khai nhanh hơn nhiều so với Mỹ.

Mỹ đã cung cấp viện trợ vũ khí không gây chết như radar, vật tư y tế và thiết bị thông tin liên lạc, cũng như hỗ trợ tài chính và huấn luyện quân sự. Tính đến thời điểm này Mỹ đã viện trợ cho Ukraina tổng cộng 265,500 triệu USD, các quan chức chính phủ cho biết.

Hệ thống rada xác định tọa độ Hughes AN / TPQ-36 (Q36) là một hệ thống rada di động được phát triển bởi Công ty hàng không Hughes do Northrop Grumman và ThalesRaytheonSystems sản xuất. Hệ thống này được thiết kế để phát hiện và theo dõi pháo binh, súng cối, tên lửa phóng loạt của đối phương. Hiện trong quân đội Hoa Kỳ như Thủy quân lục chiến, Quân đội Úc, Thổ Nhĩ Kỳ và Bồ Đào Nha đang sử dụng hệ thống này. Đây là  một trong những thiết bị mà quân đội Kiev đang mong muốn có nhất. Hệ thống radar di động này xác định được vị trí phóng tên lửa và pháo binh ở khoảng cách 18-24 km chỉ sau một lần bắn.

Tầm phát hiện tối đa: 24 km

Tầm phát hiện hiệu quả:Pháo binh: 18 km, Rockets: 24 km

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề