Moscow: Cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu tại Ukraina có thể đe dọa tiến trình hòa bình

Moscow (AFP) – Moscow cho biết hôm thứ hai rằng cuộc tập trận bắt đầu trong tuần này ở miền Tây Ukraina do Mỹ dẫn đầu có thể dẫn đến những hậu quả “bùng nổ” và đe dọa làm chệch hướng tiến trình hòa bình ở phía đông ly khai.

“Cuộc diễn tập quân sự giữa các thành viên Nato và quân đội Ukraina tại Lviv dưới sự chỉ huy của Mỹ là một minh chứng rõ ràng về chính sách khiêu khích của NATO, là minh chứng cho việc họ đang hỗ trợ cho các chính sách hiện nay của chính quyền Kiev đối với miền đông Ukraina,” Bộ Ngoại giao tuyên bố.

Cuộc tập trận hôm thứ Hai tuần này giữa quân đội Ukraina và quân đội Mỹ có sự tham gia của 1.800 binh sĩ từ 18 quốc gia, cuộc tập trận này nhằm củng cố tinh thần chiến đấu của các lực lượng vũ trang trong bối cảnh xung đột diễn ra hơn 1 năm nay tại miền Đông.

Nga đã đáp trả cuộc tập trận này chỉ sau vài giờ bằng khởi động cuộc tập trận của họ tại biên giới Ukraina và Ba Lan.

“Không những NATO đã không nhận ra những sự sai phạm mà hậu quả có thể bùng nổ khi tổ chức cuộc tập trận như vậy và càng làm tăng sự vi phạm của họ.”

“Những hành động như thế này … có thể đe dọa làm gián đoạn tiến bộ rõ rệt trong tiến trình hòa bình liên quan đến cuộc khủng hoảng nội bộ sâu săc ở Ukraina”. Theo tuyên bố của Bộ ngoại giao Nga.

Kiev đã khốn đốn trong cuộc xung độit với phiến quân ly khai kể từ tháng Tư năm 2014. Một hiệp ước hòa bình đã được ký kết vào tháng Hai tại thủ đô Minsk, tuy nhiên những cuộc đụng độ chết người vẫn tiếp tục.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề