Mỹ tố Nga hỗ trợ Tổng thống Syria là “việc làm vô lương tâm“

Những sự nghi ngại của Mỹ về hoạt động của Nga ở Syria không chỉ giới hạn bên trong biên giới Syria, mà Washington e rằng những hành động đó là một phần trong chiến lược của Mátxcơva nhằm nới rộng ảnh hưởng và tìm cách đối trọng với Mỹ ở Trung Đông.

Trong một cuộc họp báo ngày 8.9, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng những mối quan tâm của Mỹ xuất phát từ những sự việc mà họ mới phát giác.

“Điều này nằm trong khuôn khổ của sự tăng cường sức mạnh quân sự của Nga bên trong Syria, một việc mà như quí vị đã biết, có thể được dùng để hỗ trợ cho chế độ Assad. Chúng tôi đã nói rõ là việc cung cấp hỗ trợ cho chính quyền Tổng thống Assad bởi bất cứ ai, kể cả Nga, là một việc vô lương tâm” – người phát ngôn nói.

Trước đó, Nga và Syria luôn phủ nhận cáo buộc về sự hiện diện quân sự ngày càng nhiều của Nga ở Syria. Bộ trưởng Thông tin Syria, ông Omran al-Zoubi nói những báo cáo đó là do tình báo Tây phương” bịa ra.

Tuy nhiên, hôm 9.9, Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng thừa nhận các chuyên gia quân sự Nga đang trợ giúp lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nhưng là để chiến đấu chống phiến quân Hồi giáo IS. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói, Nga không bao giờ che giấu việc cung cấp thiết bị cho Syria nhằm mục đích chống chủ nghĩa khủng bố.

Trong khi đó, các cựu quan chức chính phủ Mỹ và các nhà phân tích cho rằng những diễn tiến mới ở Syria rất đáng lo ngại.

Ông John Herbst, cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraina, nói: “Điều này có thể cho thấy ông Putin đang tìm cách phô trương sức mạnh, không chỉ thông qua việc bán trang thiết bị quân sự, mà còn thông qua việc sử dụng nhân viên quân sự Nga ở vùng Trung Đông”.

Ông Herbst, giám đốc Trung tâm Âu-Á của Hội đồng Đại Tây Dương, cảnh báo rằng những hành động của Nga ở Syria phải được xem xét trong bối cảnh của những hành động khác của họ, trong đó có những hành động đã mang lại một số thành quả, trong việc gia tăng hoạt động mua bán vũ khí trên khắp vùng Trung Đông, kể cả với các nước đồng minh của Mỹ như Ai Cập, Saudi Arabia và Iraq.

“Sự gia tăng ảnh hưởng của Nga ở Trung Đông có nghĩa là phương hại tới quyền lợi và ảnh hưởng của Mỹ, và với một mức độ ít hơn, phương hại tới quyền lợi và ảnh hưởng của phương Tây” – ông Herbst nói.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề