Putin bảo vệ hỗ trợ quân sự giúp chế độ Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin mạnh mẽ bảo vệ hỗ trợ quân sự giúp Chính phủ Syria và nói rằng sẽ không thể đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo nếu không có sự hợp tác với Damascus.

Tuyên bố của ông Putin đưa ra khi các dấu hiệu cho thấy Nga đang củng cố quân sự tại Syria đồng thời Hoa kỳ cho rằng Moscow đang thiết lập một căn cứ không quân tại đó.

Phát biểu tại một cuộc họp thượng đỉnh của liên minh an ninh do Moscow lãnh đạo được tổ chức tại Tajikistan (thuộc Cộng hòa Liên Xô cũ), ông Putin kêu gọi các nước khác hãy noi gương Nga và cung cấp hỗ trợ quân sự cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad.

“Chúng tôi đang hỗ trợ cho chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của chủ nghĩa khủng bố, đang cung cấp và sẽ tiếp tục cung cấp cũng như hỗ trợ quân sự kỹ thuật cần thiết,” ông Putin nói trong bài phát biểu trên truyền hình. “Nếu không có sự tham gia tích cực của các cơ quan chức năng và quân đội Syria, sẽ không thể để trục xuất những kẻ khủng bố để thống nhất đất nước và khu vực, để bảo vệ người dân Syria đa sắc tộc cũng như giải phóng nhân dân khỏi sự hủy diệt.”

Tổng thống Putin nhấn mạnh ông Assad đã sẵn sàng tiến hành cho việc chuyển đổi chính trị và cùng với “một phần lành mạnh của phe đối lập” tham gia, nhưng thêm rằng “hiện nay việc hòa hợp các lực lượng trong cuộc chiến chống khủng bố là ưu tiên hàng đầu.”

Nga đã kiên quyết ủng hộ Assad trong suốt cuộc nội chiến Syria. Cuộc chiến đã làm khoảng 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu thành người phải tị nạn. Bảo vệ cho chế độ Assad trước lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và tiếp tục cung cấp vũ khí cho Syria bất chấp những lời chỉ trích của phương Tây.

Putin tỏ ra lãnh đạm trước cáo buộc rằng sự ủng hộ của Moscow đối với Assad đã gây ra làn sóng tị nạn, ông nói rằng nếu không có sự hỗ trợ của Nga cho chế độ Assad thì số lượng người tị nạn Syria di cư tới châu Âu thậm chí còn lớn hơn.

“Mọi người đang chạy trốn khỏi Syria chủ yếu để thoát khỏi chiến tranh mà cuộc chiến này được thúc đẩy từ bên ngoài bằng nguồn cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự, họ đang trốn tránh để thoát khỏi sự tàn ác của khủng bố. Nếu không có sự hỗ trợ của Nga cho Syria, tình hình trong nước còn tồi tệ hơn ở Libya và làn sóng người tị nạn sẽ còn lớn hơn.”

Lầu Năm Góc nói rằng Nga đang trong thời gian gia tăng xây dựng quân sự ổn định tại một sân bay thuộc tỉnh duyên hải Latakia – Syria, điều đó cho thấy Moscow dự định muốn tạo ra căn cứ phục vụ cho một chiến dịch trên không, mặc dù hiện nay chưa thấy máy bay chiến đấu hoặc máy bay trực thăng hiện diện ở đó.

Trước đó khi được hỏi liệu trong tháng này quân đội Nga có thể tham gia cuộc chiến chống lại IS hay chưa? Ông Putin chưa cho biết cụ thể nhưng đưa ra sự lựa chọn mở “chúng tôi đang tìm kiếm những lựa chọn khác nhau.”

Nhà lãnh đạo Nga là một bên quan trọng để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria khi ông sẽ có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào cuối tháng này. Các nhà phân tích ở Moscow tin rằng ông muốn có một lực lượng quân sự của Nga tại Syria để sẵn sàng vào thời điểm đó.

Bài báo của hãng thông tấn AP, là một thông tấn xã của Hoa Kỳ lớn nhất trên thế giới. Với phóng viên báo và phóng viên ảnh làm việc trong hơn 200 văn phòng trên khắp hành tinh, AP là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho thế giới. Theo thông tin chưa được kiểm chứng, số người đọc tin tức của AP hàng ngày ước lượng là xấp xỉ 1 tỉ người.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề