Thủ tướng Nhật: Thế giới không chặn Trung Quốc, Biển Đông sẽ thành Crimea

Thông điệp của Thủ tướng Abe khá rõ ràng, nếu thế giới không có phản ứng, Trung Quốc có thể châm ngòi một cuộc khủng hoảng địa chính trị lâu dài ở châu Á.

The Diplomat ngày 8/6 đưa tin, hôm qua các nhà lãnh đạo 7 nước công nghiệp phát triển còn gọi là G-7 đã tới Đức để thảo luận các vấn đề toàn cầu trong 2 ngày. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là đại diện duy nhất của châu Á tham dự cùng nguyên thủ 6 nước Canada, Pháp, Đức, Ý, Anh và Hoa Kỳ.

Ông Shinzo Abe đã tập trung truyền đạt những quan ngại của Nhật Bản về tình hình Biển Đông và an ninh châu Á – Thái Bình Dương với những người đồng chí hướng đến từ phương Tây. Tờ Japan Times cho biết, hoạt động bồi lấp xây đảo nhân tạo bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông đã đứng đầu chương trình nghị sự của Thủ tướng Nhật Bản.

Trong 18 tháng qua Trung Quốc đã hoàn thành công việc bồi lấp, xây dựng (bất hợp pháp) đáng kể trên 7 rặng san hô (nước này nhảy vào) tranh chấp ở Biển Đông tại quần đảo Trường Sa và 1 đảo thuộc Hoàng Sa (cả 2 quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam – PV). Tại G-7, ông Shinzo Abe dự kiến sẽ so sánh hành động bành trướng leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông với sự kiện Nga sáp nhập Crimea.

Thông điệp của Thủ tướng Abe khá rõ ràng, nếu thế giới không có phản ứng, Trung Quốc có thể châm ngòi một cuộc khủng hoảng địa chính trị lâu dài ở châu Á. Ông sẽ tiếp tục thúc giục Bắc Kinh hành xử theo luật pháp quốc tế, trong khi phiên tòa Philippines khởi kiện đường lưỡi bò Trung Quốc sẽ bắt đầu phần tranh tụng vào tháng tới, còn Bắc Kinh vẫn kiên quyết từ chối tham gia.

G-7 được coi là một nhóm các quốc gia có cùng chí hướng và theo đuổi mục tiêu, giá trị chung. Hiện tại trên băng ghế dự bị của G-7, ông Shinzo Abe và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã khẳng định môi quan tâm của họ về các hoạt động (leo thang, gây hấn) của Trung Quốc ở Biển Đông. Tại diễn đàn G-7, Thủ tướng Shinzo Abe không chỉ đại diện cho lợi ích của Nhật Bản, mà còn là một phái viên đại diện hiện trạng cấu trúc an ninh khu vực châu Á.

Hồng Thủy (GDVN)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 4 phản hồi cho bài viết “Thủ tướng Nhật: Thế giới không chặn Trung Quốc, Biển Đông sẽ thành Crimea”:

 1. oaoaoaoa viết:

  Tiếc thay ở VN còn có qua nhiều người VN thuộc Bên thắng cuộc ( kể cả giới lđ VN)- và buồn thay còn nhiều LHS( có học đấy!!) từng học ở LX, Nga, Đông Âu 9 có teh63 íto ơn số học ở LX),… còn ủng hộ Putin xâm lược chiếm Crưm. Tôi nghĩ rằng chính TQ cũng đã nhìn ra sự ngu ngốc của những người VN có vẻ có học này và của đám lđ VN, do đó TQ mới bắt đầu tấn công VN , đã bắt đầu trên BĐ thay vì tre6n đất liền như năm 1979. Và chắc chằng thằng Putin sẽ ngấm ngầm ủng hộ t+ l VN để kiếm ăn bằng cách bán vũ khív à nhiều thứ khác khi CT leo thang. Nếu Putin còn tiếp tục lđ ở Nga nhiệm kỳ nữa thì CT TG thứ 3 sẽ nổ ra trong vòng 5-10 năm tới. Khi đó lđ và đám VN ủng hộ vụ chiếm đóng crưm sẽ lại tiếp tục mút cu Putin một cách ngu xuẩn và cũng lại tiếp tục sự nghiệp chửi USA và P.Tây. Bọn này sẽ tiếp tục đổ lỗi cho USA và P.Tây như truyền thống của chúng đã được lò cs tôi luyện nhồi sọ. Và như thế bọn lđ VN tung hô CNcs tiếp tục giữ ghế để tiếp tục bóc lột nhân dân, tiếp tục lừa đảo ND.

 2. oaoaoaoa viết:

  Tiếc thay ở VN còn có qua nhiều người VN thuộc Bên thắng cuộc ( kể cả giới lđ VN)- và buồn thay còn nhiều LHS( có học đấy!!) từng học ở LX, Nga, Đông Âu 9 có teh63 íto ơn số học ở LX),… còn ủng hộ Putin xâm lược chiếm Crưm. Tôi nghĩ rằng chính TQ cũng đã nhìn ra sự ngu ngốc của những người VN có vẻ có học này và của đám lđ VN, do đó TQ mới bắt đầu tấn công VN , đã bắt đầu trên BĐ thay vì tre6n đất liền như năm 1979. Và chắc chằng thằng Putin sẽ ngấm ngầm ủng hộ t+ l VN để kiếm ăn bằng cách bán vũ khív à nhiều thứ khác khi CT leo thang. Nếu Putin còn tiếp tục lđ ở Nga nhiệm kỳ nữa thì CT TG thứ 3 sẽ nổ ra trong vòng 5-10 năm tới. Khi đó lđ và đám VN ủng hộ vụ chiếm đóng crưm sẽ lại tiếp tục nâng bi Putin một cách ngu xuẩn và cũng lại tiếp tục sự nghiệp chửi USA và P.Tây. Bọn này sẽ tiếp tục đổ lỗi cho USA và P.Tây như truyền thống của chúng đã được lò cs tôi luyện nhồi sọ. Và như thế bọn lđ VN tung hô CNcs tiếp tục giữ ghế để tiếp tục bóc lột nhân dân, tiếp tục lừa đảo ND.

 3. oaoaoaoa viết:

  Tiếc thay ở VN còn có qua nhiều người VN thuộc Bên thắng cuộc ( kể cả giới lđ VN)- và buồn thay còn nhiều LHS( có học đấy!!) từng học ở LX, Nga, Đông Âu ( có tehể ít hơn số học ở LX),… còn ủng hộ Putin xâm lược chiếm Crưm. Tôi nghĩ rằng chính TQ cũng đã nhìn ra sự ngu ngốc của những người VN có vẻ có học này và của đám lđ VN, do đó TQ mới bắt đầu tấn công VN , đã bắt đầu trên BĐ thay vì tre6n đất liền như năm 1979. Và chắc chắn tên Putin sẽ ngấm ngầm ủng hộ t+ , VN để kiếm ăn bằng cách bán vũ khív à nhiều thứ khác khi CT leo thang. Nếu Putin còn tiếp tục lđ ở Nga nhiệm kỳ nữa thì CT TG thứ 3 sẽ nổ ra trong vòng 5-10 năm tới. Khi đó lđ và đám VN ủng hộ vụ chiếm đóng crưm sẽ lại tiếp tục ôm chân Putin một cách ngu xuẩn và cũng lại tiếp tục sự nghiệp chửi USA và P.Tây. Bọn này sẽ tiếp tục đổ lỗi cho USA và P.Tây như truyền thống của chúng đã được lò cs tôi luyện nhồi sọ. Và như thế bọn lđ VN tung hô CNcs tiếp tục giữ ghế để tiếp tục bóc lột nhân dân, tiếp tục lừa đảo ND.

 4. Vo trong viết:

  Nhung ke “Hen voi gia va Ac voi dan”
  lich Su ddang ghi nhan 1 su hen ha cua nha cam quyen CnVn trong thoi ddai cua the ky 20s

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề