Ukraina tưởng niệm các nạn nhân của nạn đói Holodomor 1932-1933

Theo Nghị định của Tổng thống Ukraina Kuchma (1994 – 2005), ký ngày 31.10.2000, hàng năm vào ngày thứ bảy thứ tư của tháng Mười Một, Ukraina sẽ kỷ niệm Ngày tưởng niệm các nạn nhân của nạn đàn áp chính trị và nạn đói Holodomor.

Holodomor , (tiếng Ukraina là Голодомор) là một nạn chết đói do con người tạo ra,  giết người bằng cách bỏ đói hàng loạt dưới chính quyền Liên Xô vào thời kỳ năm 1932 – 1933, xảy ra ở một số vùng trong đó có Ukraina.

Theo số liệu cuối cùng được công bố, số người chết tại địa phận Ukraina khoảng chừng 10,063 triệu người, trong đó 3,941 triệu người chết trực tiếp vì đói và 6,122 triệu người không được sinh ra.

Tổng thống Ukraina Poroshenko hôm nay, trong buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân của nạn đói ở Ukraina đã phát biểu: Holodomor – đó là một cuộc chiến tranh thực sự và không được tuyên bố, chống lại nhân dân Ukraina.  Nói về sự đe dọa của Nga đối với Ukraina hiện nay, ông Poroshenko nhấn mạnh – Ukraina, một Quốc gia đang trên con đường hội nhập châu Âu, nạn diệt chủng sẽ không bao giờ được lặp lại…Hiện nay, kẻ thù đang cố gắng chia rẽ và gây lòng thù hận trong dân tộc chúng ta. Hôm nay, hơn bao giờ hết chúng ta cần đoàn kết, thống nhất. Và tôi tin rằng chúng ta đã rút ra được những bài học của lịch sử, để cho những thế lực không còn hy vọng một lần nữa chinh phục được Ukraina, chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, chúng ta trở nên ngoan cường hơn và luôn sẵn sàng chiến đấu không bao giờ khuất phục.

UNIAN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 4 phản hồi cho bài viết “Ukraina tưởng niệm các nạn nhân của nạn đói Holodomor 1932-1933”:

  1. Ngày thứ Bảy thứ tư chứ nhỉ?

  2. Dung Nguyen Van viết:

    Ở bên này họ không chốt con số cố định mà chỉ tính ngày nghỉ (thứ 7 hoặc chủ nhật ) cuối cùng của tháng nào đó, vì vậy những ngày này đảm bảo không trượt khỏi ngày nghỉ và rất tiện cho dân.

  3. câu hỏi viết:

    Trên wiki thì nói chết có 3.5 triệu người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề