Giải pháp nào cho khủng hoảng Ukraina?

Cuộc chiến tranh hiện nay ở miền đông Ukraina thực tế là một cuộc chiến tranh không tuyên bố giữa Nga và Ukraina, nó đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng và đẩy hàng ngàn người dân vô tội vào cảnh nhà tan cửa nát. Hàng ngàn người lính Ukraina, những người đàn ông dũng cảm có thể nuôi sống gia đình, giáo dục con cái, phụng dưỡng cha mẹ đến tuổi già, đã phải hy sinh vì nhiệm vụ bảo vệ đất nước.

Hòa bình đến với đất nước Ukraina vẫn thật gian nan, cuộc đàm phán lần thứ hai ngày 31/1 giữa đại diện của chính quyền Ukraina với đại diện phe ly khai và của nước Nga tại Minsk, Belarus đã không đi đến bất cứ thỏa hiệp nào. Trong khi đó, trước cuộc đàm phán, phe ly khai đã tuyên bố đe dọa sẽ mở rộng chiến dịch tấn công nhằm chiếm lại toàn bộ vùng Donbass nếu như không đạt được thương lượng.

Trong vài tuần qua, tình hình chiến sự xấu đi nghiêm trọng, sự mở rộng các vùng xung đột trên toàn đường chiến tuyến, sân bay Donetsk- biểu tượng sức mạnh đề kháng của quân đội Ukraina đã bị mất. Hiện tại giao tranh vẫn dữ dội xung quanh thị trấn Debaltseve, một địa điểm chiến lược nằm giữa Donetsk và Lugansk cách Donetsk khoảng 60 km về phía đông bắc.

Một số quan chức, chính trị gia của Hoa Kỳ và NATO đang tích cực vận động, đề nghị chính phủ Mỹ quyết định cung cấp cho Ukraina vũ khí sát thương và tăng hỗ trợ tài chính nhằm gây áp lực buộc Nga phải nhượng bộ. Điện Kremlin về vấn đề này chưa có phản ứng chính thức, nhưng theo các chuyên gia phân tích, nếu quyết định này của Washington được thực hiện thì chỉ có thể đẩy Nga leo thang quân sự hơn nữa trong cuộc xung đột tại Ukraina.

Căng thẳng đối đầu giữa Nga và phương Tây có chiều hướng tiếp tục tăng. Mới gần đây phương Tây lại tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, càng đẩy Nga vào tình hình kinh tế, tài chính vốn đang rất khó khăn, muốn Nga phải thay đổi chính sách đối với Ukraina.

Trong khi đó, bất chấp với những khó khăn về kinh tế, tài chính, vì những lợi ích địa, chính trị chiến lược, Nga vẫn không thay đổi chính sách của mình trong vấn đề Ukraina. Nga vẫn đang cố gắng để tạo ra một “cuộc xung đột lâu dài” ở miền đông Ukraina, sẽ tiếp tục gây áp lực lên chính quyền Ukraina thông qua các biện pháp quân sự và phi quân sự.

maxresdefault

Xe tăng T 72B của Nga tại Donetsk Ukraina

Như vậy, thực sự trong vấn đề Ukraina, Mỹ, phương Tây và điện Kremlin sẽ phải làm gì, thỏa thuận như thế nào để đạt được hòa bình ở Donbass là một vấn đề được dư luận kỳ vọng và quan tâm.

Rõ ràng là trong hoàn cảnh hiện nay, rất khó để tìm được một thỏa hiệp, nhưng Ukraina cũng như tất cả cộng đồng thế giới đã phải khẳng định rằng, cuối cùng một giải pháp hòa bình cho Ukraina sẽ phải được thực hiện.

LQC.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Giải pháp nào cho khủng hoảng Ukraina?”:

  1. Với anh KGB trong trường hợp này chỉ có đánh mà thôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề