Nga lần đầu nhập thịt lợn từ Trung Quốc sau 10 năm

Theo tin từ tờ báo Nga RT, nước này sẽ nhập khẩu thịt lợn từ Trung Quốc lần đầu tiên sau 1 thập kỷ để thay thế nguồn hàng từ Mỹ và châu Âu. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Moscow ban lệnh cấm nhập một loạt thực phẩm phương Tây nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tờ báo này dẫn thông tin từ cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Nga Rosselkhoznadzor nói rằng, việc nhập khẩu thịt lợn từ Trung Quốc đã được Nga nối lại lần đầu tiên kể từ năm 2004. Theo đó, 800 tấn thịt lợn từ Trung Quốc đang trên đường tới Nga trên 32 container.

Trung Quốc là nước sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới. Năm 2013, nước này sản xuất 68 triệu tấn thịt lợn, chiếm một nửa sản lượng thịt lợn toàn cầu.

Do lo ngại về bệnh lở mồm long móng, Nga đã cấm nhập thịt lợn Trung Quốc vào năm 2004. Bệnh cúm lợn hoành hành vào năm 2009 và dịch SARS vào năm 2003 càng làm gia tăng những lo ngại của Nga về thịt lợn từ Trung Quốc.

Vào tháng 8 vừa qua, Nga nhất trí sẽ nối lại nhập khẩu thịt lợn từ Trung Quốc và cấp phép cho hai công ty Trung Quốc bán thịt lợn vào thị trường Nga. Hiện có 9 đơn xin gia nhập thị trường thịt lợn Nga của các công Trung Quốc khác và các đơn này đang chờ được nhà chức trách Nga thông qua.

Đầu tháng 10 này, Nga nhấn mạnh vấn đề an toàn thực phẩm và cho biết, thịt lợn nhập từ Trung Quốc sẽ do Rosselkhoznadzor giám sát chất lượng.

RT cho biết, cơ hội cho hàng thực phẩm từ Trung Quốc, Brazil và Mông Cổ vào thị trường Nga đã tăng lên sau khi Nga tuyên bố cấm nhập một loạt thực phẩm trong vòng 1 năm từ các nước phương Tây đã áp lệnh trừng phạt Nga trong vấn đề Ukraine.

Ngoài ra, Nga cũng sẽ nhập các sản phẩm thịt từ các nước láng giềng Belarus và Kazakhstan, hai nước thuộc Liên minh Hải quan và sẽ sớm hội nhập sâu hơn vào Liên minh Kinh tế Á-Âu do Nga dẫn đầu.

Trước khi Nga trả đũa lệnh trừng phạt của phương Tây, nhập khẩu thịt lợn vào nước này đã giảm xuống. Hồi đầu năm nay, Moscow cấm nhập lợn sống và các sản phẩm thịt lợn từ Liên minh châu Âu (EU) sau khi 4 ca cúm lợn châu Phi được phát hiện ở Ba Lan và Lithuana. Vào năm 2013, Nga nhập 1,4 tỷ Euro thịt lợn từ châu Âu.

EU đã đâm đơn kiện việc Nga cấm nhập thịt lợn của khối này vì bệnh cúm lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho rằng, quyết định này ảnh hưởng tới tất cả 28 quốc gia thành viên EU, thay vì chỉ một số nước có dịch.

Theo stockbiz.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 5 phản hồi cho bài viết “Nga lần đầu nhập thịt lợn từ Trung Quốc sau 10 năm”:

 1. Thanh Doan viết:

  Chon thuc pham sach hon de nuoi dan!!

 2. Vu Hoang Hung viết:

  Bệnh viện K Việt Nam hân hạnh tài trợ chương trình này.

 3. Quoc Son Le viết:

  Các bệnh viện ung bướu của Nga lại vớ bẫm đây. Phải công nhận Tung Cẩu luôn biết” đục nước béo cò”. Tung Cẩu xứng danh là nước cộng hoà xã hội thực dụng Trung Hoa.

 4. Anya Nguyễn viết:

  Khổ cho dân Nga rồi ! Chưa hết bệnh béo phì vì bơ , sữa . Nay lại thêm cái anh tăng trọng , anh toàn nạc không mỡ, anh hô biến ôi thối thành tươi , v.. V… ! Chẳng mấy chốc các bệnh ung bướu trở thành đơn vị anh hùng lao động suất xắc nhất ! Haizzzzz !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề