Hai vấn đề về Ukraina khiến cho điện Kremlin phải đau đầu

Vấn đề  đầu tiên – mượn cớ  tốt nhất nào để tấn công Ukraina, và vấn đề thứ hai – điều gì sẽ xảy ra sau đó? Điện Kremlin nhận ra rằng đã đánh mất  Ukraina mãi mãi và để giữ nó trong “cái nôi anh em” chỉ còn cách dùng vũ lực. Cả hai vấn đề này đã chuyển dịch những dự án như thay đổi chính quyền kiểu như  “Maidan ” và dự án “bầu cử sớm” sang kế hoạch hai,  nhà báo  Sergei Klimovskii viết trên “Vector News”. Bài do from-ua.com giới thiệu

Điều này được nảy sinh trên cơ sở những kết luận thiên tài của các nhà phân tích điện Kremlin: “Cánh cửa ” về khả năng xâm lược Ukraina sẽ đóng trong tháng Mười hai sau lễ nhậm chức của tân tổng thống Mỹ. Điện Kremlin không tin vào khả năng thắng cử của Trump, nhưng trong  bất cứ trường hợp nào đi chăng nữa thì dự án hacker “gian lận bầu cử tại Hoa Kỳ”  vẫn được tiếp diễn. FBI và Bộ Ngoại giao thường xuyên cảnh báo thế giới về những thành công và thất bại của chương trình khuyến mãi của nó.  Điện Kremlin chưa có một chiến lược rõ ràng về việc cần phải làm gì sau bầu cử tại Hoa Kỳ, các cố vấn của Kremlin đang tranh luận về đề tài này. Tiếng vang trong các  cuộc tranh luận đó là tuyên bố giật gân của Zhirinovsky – ” Cần phải xâm chiếm  Ukraina vào năm 2014 !”

Để có thể trả lời cho câu hỏi: điều gì sẽ đến với chúng ta, nếu tiến hành cuộc tấn công xâm lược Ukraina, Kremlin đã đưa câu hỏi này ra để thảo luận vào ngày 7 tháng Chín trong diễn đàn kinh tế XXVI,  diễn ra tại một thành phố ở Ba Lan Kruwnhisa thông qua một nhân vật trung gian ? Andrey Illarionov. Illarionov đã trình bày chiến lược giả định của điện Kremlin: nước Nga sẽ xâm chiếm Ukraina, Belarussia, miền đông Estonia, miền đông Latvia và một phần Gruzia rồi sẽ đề nghị Mỹ ký tại Minsk một hiệp định phân chia ảnh hưởng giống như năm 1945 tại thành phố Ialta, – Liệu Mỹ và EC có đồng ý ? Hay lại tiếp tục giáng lên Moscow những đòn mới, nặng hơn lệnh trừng phạt?

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter  trong cuộc đàm phán với các đối tác Ukraina và Anh vào 08 tháng 9 tại London có thể được coi là câu trả lời cho câu hỏi đó: “Quan điểm của Mỹ liên quan đến việc xâm lược chống lại Ukraina vẫn không thay đổi, sự sáp nhập Crimea không bao giờ được công nhận, và chiến tranh lai trong Donbas với Ukraina sẽ kết thúc bằng thất bại nhục nhã đối với nước Nga.”

Điều này có nghĩa là: đề nghị của Kremlin thông qua môi giới của Illarionov, là không thể chấp nhận được đối với Hoa Kỳ. Do đó, các thỏa thuận sẽ có, nhưng theo những vấn đề gì – Carter đã không đi vào chi tiết và cho phép điện Kremlin tự tìm kiếm câu trả lời. Những đối tác khác cũng có thể tìm kiếm câu trả lời, nhưng với một nguyên tắc: phương án  chiến tranh hạt nhân giữa NATO và Nga không được xem xét đến. Có thể khẳng định rằng  nếu chiến tranh hạt nhân xảy ra thì bên  được hưởng lợi duy nhất sẽ là Trung Quốc. Có lẽ dựa trên tính toán này mà ở Trung Quốc đã cho tiến hành xây dựng một loạt thành phố trống bí ẩn, nơi mà cơ sở hạ tầng được duy trì trong điều kiện làm việc.

Trong bối cảnh này, sự chú ý tập trung vào một sự kiện mà đã phát sinh xung quanh  căn cứ không quân Incirlik NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ hai tuần sau cuộc đảo chính. Ngày 3 tháng 8 lối vào cơ sở bắt đầu bị ngăn chặn bởi một nhóm người thuộc đảng chính trị  dưới tên  “Tổ quốc ” (theo tiếng thổ là  “Vatan”) và Đảng Lao động. Họ nói với phóng viên hãng tin Nga “Sputnik”, mà  tình cờ có mặt tại đó rằng: cần phải trục xuất người Mỹ – vì họ ủng hộ cuộc đảo chính và phản bội  tình hữu nghị Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ. Bộ Ngoại giao Nga một vài ngày sau đó tiếp xúc với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ với một đề nghị: Nếu Mỹ rời căn cứ tại Incirlik, Liên bang Nga sẵn sàng thuê lại. 18 Tháng Tám trên trang web của Hãng EUROACTIV (euractiv.com), một trang web trùng tên với công ty mà hoạt động trong lĩnh vực thông  gió và lò sưởi ở Kiev, đã đưa ra một thông báo:  Lầu Năm Góc đã đưa từ Incirlik 20 quả bom nguyên tử vào Rumania  do bị mất niềm tin đối với  Erdogan. Euroaktiv nhận được thông tin  giật gân này trực tiếp từ hai nguồn tin giấu tên.

Nhưng hy vọng vào cái gí đó mới đã không tồn tại được lâu. Sự phong tỏa căn cứ quân sự với số đông, mà do “Vatan” và Đảng Lao động hứa hẹn đã không thực hiện được, 1500 người Thổ Nhĩ Kỳ không muốn mất công việc của mình và đã không tin vào sự đoạn tuyệt với Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp sự nâng cấp mạnh mẽ quan hệ hữu nghị với Nga, lịch sự trả lời rằng, vì Nga không phải là một thành viên của NATO, nên  việc sử dụng một cơ sở như vậy là không thể được, mặc dù hai bên đang cùng phấn đấu cho cuộc đấu tranh chung với DAESH (viết tắt của nhà nước Hồi giáo và phe đối lập với chính phủ Asad). Xin hãy vui lòng gia nhập NATO, khi đó chúng tôi săn sàng đồng ý. Bộ Ngoại giao Rumani đã tuyên bố chắc chắn rằng: họ đã không nhận được bom nguyên tử của Hoa Kỳ  và không yêu cầu điều đó. Còn Lầu Năm Góc, theo thói quyen của quân đội Mỹ, đã không xác nhận cũng như không phủ nhận thông tin về việc đem bom đi, –  vậy, hãy lựa chọn câu trả lời nào mà bạn muốn.

Các lựa chọn có thể: 10 quả bom rời căn cứ, 10 quả bom còn sót lại, và khi đó cả hai câu trả lời có thể đúng. Thuyền trưởng của con tàu, người mà chèo lái con tầu đó cũng có thể nhầm lẫn, trong quân đội trường hợp này thường xuyên xảy ra? Chạy qua Constanta  của Romania và nó được dỡ ra tại Izmail hoặc Chernomorsk của Ukrina. Kết quả là, trong các lực lượng vũ trang Ukraina có thể xuất hiện một cái gì đó rất nghiêm trọng để có thể đánh những đòn  đau vào các lực lượng vũ trang của Moscow. Cùng với những vũ khí này đã xuất hiện câu trả lời cho câu hỏi trêu ngươi Kremlin về những gì sẽ xảy ra nếu…

Sẽ giống như ở Israel vào ngày 05 tháng 8, khi quân Assad bắn súng cối và bắn một quả tên lửa rơi vào trong một lô đất trống của Israel. Israel trả đũa bằng cách bắn trả chính xác nơi xuất phát tên lửa và súng cối, và cảnh cáo rằng việc này sẽ tiếp diễn. Dịch từ tiếng Hebrew ra tiếng Ukraina nó có nghĩa là:  tro phóng xạ yêu thích của Moscow sẽ không chỉ bao trùm lên  cơ thể Zakharchenko và Plotnhitski, mà còn bao trùm lên cả 40-50.000 chiến binh Nga đang đóng quân gần biên giới của chúng ta trong khu vực Rostov, nơi chữ “nếu” xảy ra. Không ai có thể nghiêm túc đặt  tên cho sự cố đáng tiếc này là cuộc tấn công của NATO hoặc của Ukraina vào Liên bang Nga, bởi vì sự tham gia của quân đội Ukraina trên lãnh thổ  khu vực Rostov là không có. NATO lại càng không dính lứu và không can thiệp, bởi vì ông Putin từ hồi năm 2014 đã cho biết trong  các của hàng bán đồ quân sự có thể mua bất cứ thứ gì, thậm chí  một quả bom hạt nhân. Và kẻ nào đó đã mua với sự cho phép Lavrov, – chính  ông Lavrov tuyên bố Hiệp ước Budapest chỉ là “mảnh giấy lộn”, không bắt buộc ai hoặc không hứa hẹn với ai điều gì. Chúng ta có thể tự làm tất cả những điều này. Nếu những người thợ mỏ và thợ  lái máy kéo trong nhà để xe ở Donetsk có thể tạo ra những quả  mìn chống tăng địa chấn với ngòi nổ tia laser mà có thể ghi nhận những chuyển động trên  mặt đất, thì trong nhà để xe ở  Kiev của một ông giáo nào đó, các lập trình viên hoàn toàn cũng có thể cũng lắp ráp được một quả bom hạt nhân.

Về điều này có thể là câu trả lời cho câu hỏi làm điện Kremlin đang trăn trở. Chúng tôi không tiếc các quả bom nguyên tử ngay cả đối với “người anh cả ” từ Moscow, nhưng xin lỗi, chúng tôi cũng chỉ có rất ít: chỉ đủ cho khu vực Rostov, nơi  mà các xe tăng của Nga đang dàn ra dọc biên giới. Chắc hẳn, họ đoán  biết rằng  xe tăng Nga sẽ đè bẹp tất cả mọi thứ trong tầm ngắm, trái ngược với Ukraina vào năm 2014.

Nếu xuất hiện Liên minh với thành phố Hiroshima và Nagasaki, thì điều này cũng đúng. Nhà nước duy nhất mà ở cấp độ chính phủ, rất thích đề cao chủ đề này – đó là Liên Xô / Nga, bởi vì họ đã giao tranh với Nhật Bản chỉ có 23 ngày. Người Trung Quốc đã chiến đấu 9 năm với người Nhật. Philippines, Việt Nam, Indonesia và một số nước khác cũng từng giao tranh với Nhật, nhưng họ không phun ra những cảm xúc như kiểu người Nga trong sự kiện cuộc này. Thậm chí Bắc và Nam Triều Tiên cũng cùng thống nhất rất dè dặt khi động chạm đến vấn đề này. Chỉ Moscow yêu thích chọc ngáy chủ đề  Hiroshima và Nagasaki, nhưng họ lại khiêm tốn im lặng về tội lỗi của mình trong thảm họa Chernobyl và thảm họa diệt chủng phóng xạ đối với những người dân Kiev và Belarus.

Câu hỏi thích hợp với Kremlin: Họ sẽ hành động ra sao nếu cuộc xâm lược của quân đội Nga ở Ukraina sẽ bị chặn  lại với sự giúp đỡ của vũ khí nguyên tử, bị lọt ra từ căn cứ Incirlik, bất chấp sự cảnh giác của “Vatan”, hoặc được lắp ráp trong một nhà để xe gần Kiev? Có vẻ như là điện Kremlin không có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi này. Vì hai lý do: 1) một cuộc chiến tranh hạt nhân của Nga với NATO bị loại trừ theo các điều khoản của vấn đề; 2) nếu Kremlin bắt đầu đánh bom các thành phố của Ukraina, như vụ đánh bom Syria, thì họ, giống như Hitler, sẽ là thủ phạm duy nhất của chiến tranh, và điều đó đối với họ là không thể chấp nhận được.

Chúng ta sẽ coi  vấn đề này là “bài tập về nhà” cho điện Kremlin và các nhà phân tích của nó. Cũng tương tự như vậy, thì đề nghị công khai của Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 6 tháng 9 gửi chính quyền  Nga với  yêu cầu hỗ trợ Thổ  trong hoạt động trên  mặt đất cùng nhau chống DAEST, là những tổ chức đang bị cấm ở Nga. Tôi lưu ý rằng đề nghị này đã được thực hiện, mặc dù trên thực tế DAEST tại thời điểm này đã bắn hạ hai xe tăng  của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria bằng tên lửa phòng không  “Cornet” của Nga. Làm thế nào mà DAEST (bị cấm ở Nga) lại có được vũ khí đó của Nga, trong khi đó, theo truyền thông Nga, vũ khí của  họ là do Thổ Nhỹ Kỳ trang bị?

Lavrov đã trì hoãn không trả lời yêu cầu của phía Thổ, và thậm chí còn không cử Maria Zakhrova thực hiện điệu múa “Kalinka” trước những người Thổ Nhĩ kỳ. Chắc hẳn ông ta đang bận với vấn đề thứ hai: chọn lựa kịch bản khiêu khích nào để lập cớ tấn công Ukraina? Hơn nữa vụ khiêu khích Crimea đã bị đổ bể…

Nên chăng, trước khi tìm cớ để tấn công Ukraina thì trước tiên hãy trả lời câu hỏi, sẽ phải làm gì sau khi xâm lược nước ấy. Hay là hậu quả gì xảy ra nếu mở chiến tranh toàn diện xâm lược Ukraina.

 

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ

theo http://www.from-ua.com

 

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Hai vấn đề về Ukraina khiến cho điện Kremlin phải đau đầu”:

  1. Chiến viết:

    Dịch rất lủng củng với những giả thuyết rất vớ vẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề