Tại sao Slovakia loại bỏ hàng loạt máy bay Nga, mua vũ khí Mỹ?

Slovakia đang xem xét khả năng cho “nghỉ hưu” 6 chiếc máy bay tiêm kích MiG-29, được mua vào năm 1995 và có kế hoạch mua từ 8 – 12 máy bay chiến đấu JAS-39 Gripen của Thụy Điển để thay thế chúng.

Theo Reuters, Không quân Slovakia sẽ mua 9 máy bay trực thăng Black Hawk của Mỹ để thay thế những chiếc trực thăng Mi-17 của Nga đã lỗi thời.

“Quyết định giảm sự phụ thuộc vào Nga đã được Bộ Quốc phòng Slovakia thông qua ngay lập tức sau khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine, và bây giờ chúng ta thấy rằng quyết định này là đúng”, đại diện Bộ Quốc phòng Slovakia, ông Martin Kambalik cho biết.

Ông Martin Kambalik giải thích rằng cuộc xung đột ở Ukraine buộc nhiều nước trong khu vực phải tăng chi tiêu quân sự và tìm kiếm sự giúp đỡ từ các nhà cung cấp vũ khí phương Tây.

Slovakia hiện đang dành cho chi tiêu quốc phòng khoảng 1% của GDP, nhưng đến năm 2020, dự kiến con số này sẽ ​​tăng lên 1,6 %.

“Chúng tôi phải sửa chữa một số thiết bị của trực thăng Mi-17, nhưng do các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga đã cấm nhập khẩu phụ tùng thay thế cho Mi-17”, Ông Martin Kambalik giải thích thêm.

Trong giai đoạn năm 2016-2017, Slovakia sẽ thay thế 10 chiếc trực thăng Mi-17 (phiên bản xuất khẩu của Mi-8). Những chiếc trực thăng này Tiệp Khắc đã mua năm 1988 và chuyển giao cho Slovakia theo kết quả phân chia các tài sản quân sự của Tiệp Khắc (khi nước này tách thành Slovakia và Séc).

Tổng giá trị hợp đồng mua 9 máy bay Black Hawk của Mỹ là 261 triệu euro.

Trang Lenta.ru dẫn một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết trước tình trạng này, ngành công nghiệp quốc phòng sẽ mất đi một phần lợi nhuận bởi trước đó, Slovakia đã xem xét nâng cấp trực thăng Mi-17 tại các doanh nghiệp Nga nhằm tăng tuổi thọ phục vụ của chúng lên ít nhất là 10 năm nữa.

Tuy nhiên, những biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt đối với Nga, việc nâng cấp các trực thăng cho Slovakia hiện nay là không thể, và những chiếc trực thăng này sẽ phải nằm kho trong 2 năm tới, nguồn tin cho biết.

Tháng 12/2014, Slovakia đã quyết định mua hai máy bay vận tải quân sự C-27J Spartan của Italia để thay thế máy bay AN-26 của Nga, cũng thừa hưởng từ Tiệp Khắc.

Hiện nay, Slovakia cũng đang xem xét khả năng cho “nghỉ hưu” 6 chiếc máy bay tiêm kích MiG-29, được mua vào năm 1995 và có kế hoạch mua 8-12 máy bay chiến đấu JAS-39 Gripen của Thụy Điển để thay thế chúng.

Xã Luận


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề