Phiên tòa đặc biệt: Người xung quanh khóc nấc, ôm kẻ giết người

Người đàn bà đứng trước vành móng ngựa nức nở kể về chuỗi ngày sống trong địa ngục với gã chồng vũ phu. Sự chịu đựng vượt quá khả năng khiến Bài trở thành kẻ giết chồng.

Cuộc hôn nhân đẫm nước mắt

Trương Thị Bài (SN 1960, trú tại xã Nghĩa Khánh, Nghĩa Đàn, Nghệ An) kết hôn với ông Đặng Công Toàn (SN 1961) khi vừa tròn 24 tuổi. Cuộc hôn nhân đôi lúc có những mâu thuẫn nhỏ nhưng vẫn diễn ra suôn sẻ trong suốt gần 20 năm với 4 đứa con gái lần lượt chào đời.

Tuy nhiên, cuộc sống gia đình bắt đầu nổi những đợt sóng gió đầu tiên vào năm 2002, khi Toàn bắt đầu sa vào rượu chè bê tha. Cứ mỗi khi uống rượu say về nhà là ông Toàn lại chửi đánh vợ cnn, đuổi ra khỏi nhà.

Đến năm 2003, Bài sinh được một cậu con trai kháu khỉnh. Những tưởng sự xuất hiện của đứa con trai nối dõi sẽ khiến người chồng đam mê rượu chè kia sẽ quay về gia đình, tu tâm duõng tính nhưng Bài đã thất vọng.

Sau khi có đứa con trai, ông Toàn vẫn chìm trong men rượu và vẫn chửi bới, hành hạ vợ con giữa cơn say bất tận. Nhiều lần, bị chồng đuổi đánh, mẹ con Bài phải trốn sang hàng xóm, có lúc phải ngủ nhờ.

Gã bợm rượu cũng không vừa khi liên tục truy đuổi vợ sang tận nhà hàng xóm rồi dằn mặt họ không dược “chứa chấp” Bài.

Mặc dù nhiều lần bị chính quyền lập biên bản, nhắc nhở về hành vi uống rượu say đánh vợ con nhưng chỉ được vài ngày là Toàn lại chứng nào tật nấy.


Bị báo Trương Thị Bài (Ảnh: PL TPHCM)

Bị báo Trương Thị Bài (Ảnh: PL TPHCM)

Mặc dù bị đánh nhưng người đàn bà vẫn cam chịu hi vọng gia đình yên ấm. Đến lúc không chịu được đòn roi, Bài bỏ vào TPHCM ở cùng các con đang làm việc ở đây.

Tuy nhiên, chỉ được một thời gian, thương chồng ở nhà không ai chăm lo, Bài lại lặn lội về để phải chịu tiếp những đòn roi của kẻ vũ phu.

Đỉnh điểm là tối ngày 21/1/2014, Toàn đi uống rượu về và lại lôi vợ ra chửi. Gã bắt vợ sáng 30 và mùng 1 Tết cũng phải đi làm nếu không “chém chết mẹ con nhà Bài ra 8 nhát”.

Sau đó, Toàn đuổi đánh vợ con và bắt họ phải ra gian nhà nhốt gà để ngủ.

Đến 5g sáng 22/1/2014, Bài thức giấc lên nhà rang cơm cho con ăn đi học. Lúc này, ông Toàn đi bộ về nhà trong tình trạng say rượu và chửi, lấy vỏ cây keo đánh vợ. Bài xô ông Toàn ngã xuống đất rồi tháo chạy ra đường.

Sau gần 2 tiếng đồng hồ đứng ngoài đường, Bài trở về nhà thấy chồng đang ngồi ngủ gật trên giường nên tiến lại gần định đắp chăn cho chồng thì ông Toàn vùng dậy nắm lấy cổ áo đòi đánh và hai bên giằng co, xô đẩy nhau xuống nền nhà.

Bài dùng chân đạp vào người ông Toàn khiến ông ngã ra rồi vùng bỏ chạy, nhưng ông Toàn với tay nắm lấy áo kéo Bài lại.

Lúc đó, bà Bài thấy một con dao để dưới đầu giường liền vùng tay với lấy con dao chém nhiều nhát vào đầu ông Toàn. Bài nói với con trai 11 tuổi: “Không giết được cha mi lần sau tau không yên”.

Sau khi chém xong, Bài đưa con dao ra gác lên chuồng trâu rồi trở vào nhà thì thấy ông Toàn đã chết.

Sau khi gây án, Trương Thị Bài đã đến cơ quan điều tra Công an huyện Nghĩa Đàn tự thú và khai nhận mọi hành vi phạm tội.

Phiên tòa tràn đầy những tiếng khóc nấc

Sáng ngày 17/7/2014, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án giết người đối với Trương Thị Bài.

Trong suốt phiên tòa, người đàn bà này liên tục khóc, ngất lên ngất xuống khi kể về quá khứ tăm tối sống bên người đàn ông nát rượu, vũ phu. Phía dưới hàng ghế dành cho người đại diện hợp pháp của bị hại, 5 đứa con ngồi sát vào nhau cũng khóc nấc lên.

Nhìn lũ trẻ khóc sụt sùi, Bài lại thổn thức: “Các con ơi, mẹ có tội. Xin các con tha tội cho mẹ” đã khiến nhiều người dự tòa phải xót xa và thương cảm.

Một trong 5 đứa con của Bài đã xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mẹ đồng thời không yêu cầu bị cáo phải chịu trách nhiệm dân sự cũng như chi phí nuôi nấng 2 đứa em nhỏ.

Cả 3 người chị lớn thống nhất đưa các em vào miền Nam ở và cùng nhau nuôi dạy các em.


Giây phút khi tòa nghị án, mẹ con bà Bài ôm nhau khóc nức nở khiến nhiều người không cầm được nước mắt (Ảnh: Zing)

Giây phút khi tòa nghị án, mẹ con bà Bài ôm nhau khóc nức nở khiến nhiều người không cầm được nước mắt (Ảnh: Zing)

Khi HĐXX nghị án, các cán bộ công an cho phép mẹ con Bài được đoàn tụ với nhau. Cả 6 mẹ con chỉ biết ôm nhau mà khóc. Người đàn bà xa con lâu ngày cứ ôm lấy đứa con trai út rồi nắn bóp khắp người.

Thắng bé khóc òa, ôm lấy mẹ mà vuốt ve mãi khuôn mặt gầy sọp, nhòe nhoẹt nước mắt của mẹ cho thỏa nỗi nhớ những ngày xa nhau. Chứng kiến cành đoàn tụ, nhiều người không cầm được nước mắt.

Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, HĐXX đã tuyên phạt Trương Thị Bài 4 năm tù giam.

Đến sáng 29/10/2014, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội xử lưu động tại TAND tỉnh Nghệ An đã giảm án cho Trương Thị Bài từ 4 năm tù về tội giết người xuống 3 năm tù về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Theo Soha & Trí thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề