Người mang thai hộ, người nhờ mang thai cùng hưởng chế độ thai sản

“Từ 1/1/2016, chế độ về thai sản, ốm đau sẽ được cải thiện có lợi cho người lao động hơn: Nam giới được nghỉ tối thiểu 5 ngày khi vợ đẻ, nữ giới mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản, nữ giới chỉ cần đóng 3 tháng BHXH có thể được hưởng chế độ thai sản…”.

Đó là ý kiến của bà Trần Thị Thúy Nga – Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) – trong buổi Tọa đàm thông tin mới về Luật Bảo hiểm Xã hội sửa đổi năm 2014, được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức hôm 26/1 tại Hà Nội.

Về chế độ thai sản, vị đại diện Vụ Bảo hiểm Xã hội cho biết, Luật BHXH sửa đổi năm 2014 đã

tối thiểu 5 ngày. Nếu vợ mổ đẻ thì chồng được nghỉ 7 ngày. Trường hợp vợ sinh nhiều con, chồng được nghỉ thêm 3 ngày đối với mỗi người con.

“Điều này phù hợp với những đôi vợ chồng trẻ ở riêng biệt, đặc biệt là những vợ chồng công nhân ở các khu công nghiệp. Khi mọi thứ trong cuộc sống đều phải tự túc và ít có sự hỗ trợ của người thân nơi quê xa” – bà Trần Thị Thúy Nga cho biết.

Bà Trần Thị Thúy Nga - Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH)

Một quy định mới của Luật BHXH năm 2014 được các tổ chức quốc tế đánh giá rất cao. Trường hợp lao động nữ khó mang thai và phải nghỉ việc để dưỡng thai (theo chỉ định của bác sĩ) chỉ cần có thời gian đóng BHXH 3 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh là được hưởng chế độ thai sản.

Trong khi đó, quy định của Luật BHXH năm 2006 chỉ cho phép lao động nữ phải đóng đủ BHXH 6 tháng trong vòng 12 tháng mới được hưởng chế độ thai sản.

Liên quan tới vấn đề mang thai hộ trong Luật Hôn nhân gia đình mới được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ 1/1/2015, Luật BHXH sửa đổi và có hiệu lực từ 1/1/2016 đã có quy định khung: Người mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai cùng được hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên, điều kiện hưởng, thời gian hưởng chế độ thai sản sẽ khác nhau.

Bà Trần Thị Thúy Nga bổ sung: “Đây là nội dung mang tính chất nhân đạo. Điều này giúp đảm bảo cho 2 người phụ nữ phục hồi sức khỏe, tinh thần khi cùng gánh vác nhiệm vụ mang thai và nuôi dạy trẻ sơ sinh”.

Ngay khi cơ quan chức năng soạn thảo ra những văn bản pháp luật quy định chi tiết nội dung trên trong Luật Hôn nhân gia đình, phía Vụ BHXH sẽ có những hướng dẫn cụ thể liên quan.

Luật BHXH sửa đổi năm 2014 cũng bổ sung trường hợp hưởng trợ cấp 1 lần khi sinh con trong trường hợp chỉ có người cha tham gia BHXH mà mẹ không tham gia BHXH.

 

 

Hoàng Mạnh

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề