Ukraina đã bắt đầu áp dụng luật giao thông mới (infographics)

Từ ngày hôm nay tại Ukraina không chỉ cảnh sát quốc gia bắt đầu làm việc, mà còn thay đổi một phần các quy tắc của luật giao thông đường bộ. Một số trong những sáng kiến ​​được giới thiệu trong luật giao thông theo điều luật về cảnh sát quốc gia, và hầu hết các thay đổi được áp dụng bởi một luật riêng biệt.

“Thang điểm hình phạt” (hoặc là hình phạt theo thang điểm-nd).

Một trong những sáng kiến ​​quan trọng – đó là sự xuất hiện của khái niệm về “điểm phạt”. Bây giờ mỗi công dân của Ukraina, có bằng lái xe, hàng năm (kể từ ngày nhận được bằng lái xe) sẽ được ghi là có 150 điểm.

Theo Bộ Nội vụ, trong trường hợp vi phạm quy tắc giao thông, sẽ được ghi lại trong chế độ tự động, người lái xe sẽ bị trừ mất 50 điểm.

Trong số các vi phạm này  – đấy là  phóng nhanh, chạy xe qua tín hiệu cấm (vượt đèn xanh đèn đỏ-nd), vi phạm các quy tắc đỗ xe và đậu xe, cũng như cấm chạy xe trên một số tuyến dành cho giao thông công cộng, các vỉa hè hoặc các đường đi bộ, vươn ra luồng ngược chiều, vi phạm quy tắc vượt các đường giao thông cắt tuyến đường tàu hỏa.

Sau khi đã hết số điểm quy định, người lái xe nếu bị vi phạm tiếp theo sẽ phải chịu xử phạt bằng cách trả tiền phạt. Đồng thời, nếu người lái xe không vi phạm quy tắc giao thông trong suốt cả năm, và dĩ nhiên họ không sử dụng tới các điểm đã có, thì các điểm đó không còn tích tụ chuyển dồn sang năm tới.

“Tự động hóa ghi nhận vi phạm”

Trên các tuyến giao thông lại sẽ xuất hiện hệ thống video ghi hình và hình ảnh vi phạm giao thông sẽ được ghi chụp và lưu lại. Theo kế hoạch, các máy ghi hình camera cố định sẽ đảm nhiệm vai trò như là thanh tra cảnh sát giao thông, trong khi chính những thanh tra giao thông thực thụ thì vẫn tuần tra trên các tuyến đường của họ.

Để biết thông tin về tự động ghi lại hành vi vi phạm, các chủ sở hữu xe có thể nhận được thông báo qua điện thoại di động, hoặc bằng e-mail. Dịch vụ này được cung cấp miễn phí – chỉ cần phải nộp đơn tương ứng cho cơ quan Bộ Nội vụ.

o-00370440-n-00338600

Điều tra kết quả của ghi hình tự động hóa được các thanh tra cảnh sát thực hiện theo chế độ thủ công, khi đã xác định chủ sở hữu chiếc xe và đưa ra khung xử phạt.

 Phạt vi phạm giao thông sẽ theo hình thức mới

Các quy định mới cũng làm thay đổi một loạt đối với hệ thống xử phạt. Đặc biệt, hệ thống khuyến khích thanh toán kịp thời tiền phạt. Ví dụ, đối với việc vi phạm đã được ghi lại trong chế độ tự động, trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được quyết định chỉ cần trả một nửa số tiền phạt là đủ.

Đối với tất cả các hình phạt (trong lĩnh vực an toàn đường bộ):  trong trường hợp không nộp tiền phạt trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao quyết định sẽ được tính lãi gấp đôi số tiền phạt. Nếu sau 61 ngày kể từ ngày người vi phạm không nộp tiền phạt và số tiền phạt vì quá hạn (tiền lãi-nd), vụ án sẽ được chuyển giao cho cơ quan hành chính có thẩm quyền để xử lý. Ngoài ra có thể thanh toán bằng tiền chuyển khoản thông qua địa điểm xảy ra hành vi vi phạm.

Cũng sẽ áp dụng quy tắc mà các đối tượng của hành vi phạm tội (vượt tốc độ, đi vào đường có  các dấu hiệu cấm, dừng lại ở vị trí sai, vv) là người điều kiển phương tiện tại thời điểm xảy ra vi phạm, không phải là chủ sở hữu xe.

Ngoài ra, các chuyên gia lưu ý rằng các quy định mới loại bỏ cái gọi là “ngã ba” trong số tiền xử phạt, và, theo hướng giảm kích thước truy thu. Ví dụ, đối với việc vận hành phương tiên giao thông mà trong đó nồng độ chất ô nhiễm trong khí thải vượt tiêu chuẩn, hiện nay hình phạt sẽ là bằng 80 lần khoản thu nhập tối thiểu của người dân không chịu thuế, chứ không như trước đây từ 80 đến 130. Nguyên tắc này áp dụng đối với hành vi vi phạm khác

Ít lý do để dừng xe

Ngoài ra, trong các quy tắc giao thông mới không có quy định, mà trước đây được phép dừng bất kỳ xe nào với lý do “thực hiện kiểm tra theo kế hoạch nhằm kiểm tra giấy tờ tài liệu quyền sử dụng và quản lý xe”.  Trước đây, quy định này là, trên thực tế, Thanh tra giao thông được tùy tiện thoải mái, cho phép dừng lại gần như tất cả các xe với lý do để “kiểm tra”.

Sau khi Luật “Về cảnh sát quốc gia” có hiệu lực thì còn lại 10 lý do để dừng xe:

– Người lái xe vi phạm luật lệ giao thông.

– Không có biển số xe, nó được đặt không đúng chỗ, bị che lấp bởi các vật khác hoặc không có thể đọc được biển số từ một khoảng cách 20 mét.

– Kỹ thuật không đảm bảo cho xe vận hành.

– nhận được thông tin về sự tham gia của người lái hoặc hành khách của chiếc xe trong một vụ tai nạn giao thông, tội phạm hình sự hoặc hành chính, hoặc nếu có thông tin cho rằng chiếc xe hoặc hàng hóa có thể là một đối tượng hoặc một phương tiện gây ra tai nạn, tội phạm hình sự hay hành chính.

– Chiếc xe đang được tìm kiếm.

– cần để thẩm vấn người lái xe, hành khách trong các trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, tội phạm hình sự hoặc hành chính mà họ có thể là người làm chứng.

– cần thiết để thu hút người điều khiển phương tiện giao thông với mục đích để giúp những người sử dụng phương tiện giao thông khác, cảnh sát, hoặc như một nhân chứng trong quá trình lập biên bản vi phạm hành chính hoặc các tài liệu liên quan đến vụ tai nạn.

-Cơ quan có thẩm quyền đã ra quyết định cấm hoặc hạn chế đi lại.

– Phương pháp bảo vệ hàng hóa trong xe tạo ra một mối nguy hiểm cho những người khác đi đường.

–  vi phạm sử dụng các loại đèn tín hiệu đặc biệt hoặc tín hiệu còi âm thanh.

Cảnh sát mới và các quy định giao thông, nhưng thanh tra giao thông cũ(GAI) tạm thời vẫn còn

Đồng thời trên các tuyến đường giao thông vẫn còn lại cảnh sát giao thông cũ hoạt động. Theo Luật Cảnh sát quốc gia, đến khi việc thành lập và biên chế lực lượng tuần tra trên toàn lãnh thổ Ukraina, tạm thời cho đến ngày 31 Tháng 12 2016, cơ quan thanh tra giao thông cũ (GAI) và các bộ phận an ninh công cộng được phép hoạt động như một phần của cảnh sát, báo thời mới cho biết.

Như đã đưa tin, cảnh sát Ukraina sẽ phạt xe ô tô với các biển số của các nước cộng hòa tự xưng là Abkhazia và Nam Ossetia.

Tẩu Vi theo glavcom


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 6 phản hồi cho bài viết “Ukraina đã bắt đầu áp dụng luật giao thông mới (infographics)”:

 1. Huong Lan viết:

  Những điều tốt đẹp cũng đã đến với Ucraina xinh đẹp vuivui

 2. Vinh Nguyen viết:

  Mình thấy cảnh sát giao thông ở VN thi hành nhiệm vụ luộm thuộm, khi mà thấy một Trung tá công an cầm gậy dừng xe thì quả thật mình không tin, vì bên Tây mình chưa bao giờ thấy quân hàm Thiếu tá cầm gậy và đứng đường bao giờ, đa số là từ thượng úy xuống tới chuẩn úy. Nhưng giao thông như mắc cửi và ít chấp hành luật lệ như vậy, lúc đầu mình ngaoij cầm tay lái, nhưng khi lái xe và biết rồi thì thấy cũng bình tường, cơ bản không nên đứng yên mà nhường đường thì không bao giờ đi được, mà cứ lấn dần thì người ta sẽ tự nhường đường cho mình.

 3. Dung Nguyen Van viết:

  gậy là máy in tiền mà, quân hàm thấp ít có khả năng cầm gậy.

 4. Vinh Nguyen viết:

  Những lá thư gửi để xử phạt, hay gọi là “thư hạnh phúc” này mình đã bị dính một lần khoảng 6 năm trước đây, mặc dù khi biết được đã quá hạn hơn 1 tháng. bởi vì thư họ gửi theo địa chỉ cũ mà mình lại sống theo địa chỉ khác cho nên không biết, khi biết được mở thư ra thì có cả ảnh chụp biển số phía sau xe có ghi đầy đủ ngày tháng trên ảnh và biên bản xử lý nộp phạt. Cầm lá thư đó ra ngay đồn GAI quận nơi đăng ký hộ khẩu phân trần là không biết có lá thư vì đã đổi địa chỉ sống…, thế mà họ cũng không phạt như quy định trước đó là quá 2 tuần nếu không nạp phạt thì sẽ phạt gấp đôi, và bảo là phạt theo số tiền đề trong biên bản là xong. Và trước mặt mình họ xóa ngay họ tên người sử dụng xe đang “treo lủng lẳng” trong máy tính của họ.

 5. Vinh Nguyen viết:

  Ukraina quay lại tình trạng kiểm tra kỹ thuật xe cộ cứ hai năm một lần như trước đây, đối với xe tư nhân thì sẽ bắt đầu thực hiện vào năm 2019, những xe mua trong salon thì sau 4-5 năm mới qua kỳ sát hạch : https://auto.mail.ru/article/57981-vozvrat_tehosmotra_v_ukraine_nazvana_data/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề