Trở thành sát nhân vì… bẫy chuột

Sau khi biết nạn nhân tử vong, Trung cùng đồng phạm khiêng đặt vào bờ kênh với ý định che giấu hành vi phạm tội.

Ngày 10/12/2014, Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM chấp nhận đơn kháng cáo, giảm án từ 5 năm xuống còn 4 năm tù giam đối với Nguyễn Thế Trung (SN 1985, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) về tội Giết người. Liên quan đến vụ án, trước đó, Nguyễn Hữu Trí bị phạt 2 năm tù cùng về tội danh trên.

Trung có 1.000m2 ruộng. Sau khi đi thăm lúa, Trung phát hiện bị chuột phá nhiều. Ngày 9/3/2014, Trung vót cọc tre, dây chì giăng bẫy diệt chuột. Sau đó, Trung rủ Trí đi bẫy chuột và được đồng ý.

Khi ra ruộng, Trung mắc nối điện vào bình ắc quy, cục biến điện vào dây chì ở các cọc tre để bẫy chuột. Khi có điện, cục biến điện có đèn tín hiệu màu xanh, chuột mắc bẫy có tín hiệu đèn màu đỏ. Mắc điện xong, cả hai ngồi chờ chuột mắc bẫy.

Lúc sau, thấy anh Lê Hoàng Vân đi bộ về hướng ruộng của mình nên Trung hét lớn: “Tránh ra, có bẫy chuột”. Anh Vân không nghe, vẫn bước tiếp và té ngã vào dây chì giăng bẫy chuột. Trung chạy lại nơi để bình ắc quy cách khoảng 50 m để tắt hệ thống bẫy. Trí chạy đến làm hô hấp nhân tạo cho anh Vân. Khi Trung chạy đến, Trí nói: “Chết rồi Trung ơi!”. Sau đó, cả hai khiêng anh Vân đặt trên bờ kênh và cùng quay trở về ruộng thu gom bẫy chuột mang về nhà giấu. Sáng hôm sau, nhân dân phát hiện anh Vân đã chết.

Tại phiên tòa, Trung cho biết chỉ có ý định bẫy diệt chuột chứ không hề có ý định sát hại bất kì ai. Việc anh Vân tử vong là nằm ngoài ý thức chủ quan của bị cáo.

Bên cạnh đó, Trung đã bồi thường cho gia đình bị hại. Từ những điều này, Trung xin giảm án.

HĐXX nhận định, mặc dù Trung không mong muốn anh Vân chết, nhưng cũng nhận biết được nguồn điện sử dụng nguy hiểm cao độ. Khi bị hại tử vong, Trung còn đem xác đi nơi khác và cuốn dây chì nhằm che giấu hành vi phạm tội. Do đó, cần có mức phạt để cải tạo, giáo dục, phòng ngừa chung trong xã hội.

Mặc dù vậy, Tòa cũng cho rằng, mứ án 5 năm tù đối với Trung có phần hơi nặng.

Bị cáo có nhân thân tốt, bồi thường một phần dân sự, phía gia đình bị hại làm đơn bãi nại, người thân có công cách mạng… nên chấp nhận đơn kháng cáo.

Theo Dân Việt.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề