Biển Đông : Tập Cận Bình ca ngợi nền ‘ngoại giao kín đáo’ của Malaysia

Tranh thủ Hội nghị Thượng đỉnh APEC, Bắc Kinh tiếp tục thúc đẩy quan điểm của mình về Biển Đông nhân các cuộc gặp song phương. Ngày 10/11/2014, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lần lượt tiếp xúc với lãnh đạo Malaysia và Philippines. Ông đặc biệt ca ngợi điều được Bắc Kinh gọi là chính sách « ngoại giao thầm lặng » của Kuala Lumpur trong hồ sơ tranh chấp Biển Đông.

Phát biểu với báo chí Malaysia sau cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết ông đã nhận được lời khen chính sách Biển Đông của Malaysia từ chính miệng của ông Tập Cận Bình : « Chủ tịch Tập Cận Bình cũng thừa nhận rằng cách tiếp cận ngoại giao kín đáo được Malaysia áp dụng là phương pháp tốt nhất, bởi vì nhấn mạnh trên phương pháp đối thoại hơn là đối đầu hoặc lôi kéo quốc tế can dự ».

Thủ tướng Malaysia cho biết thêm là lãnh đạo Trung Quốc cũng « đánh giá cao » các nỗ lực của Malaysia và hy vọng rằng Kuala Lumpur có thể cố vấn tốt cho Bắc Kinh về việc chống lại chủ nghĩa cực đoan đang có dấu hiệu lan rộng tại Trung Quốc.

Lời khen ngợi Malaysia trên vấn đề Biển Đông của ông Tập Cận Bình không phải là không có lý do. Vào năm tới 2015, nước này sẽ lên làm chủ tịch luân phiên của khối ASEAN, và là nước đăng cai các Hội nghị Thượng đỉnh quan trọng của Hiệp hội Đông Nam Á. Chiêu dụ được Malaysia, một trong bốn nước ASEAN đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại Biển Đông được cho là rất có lợi cho Bắc Kinh.

Cũng trong chủ trương vuốt ve các nước láng giềng đang tranh chấp với Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình vào hôm qua đã họp song phương với Tổng thống Philippines Aquino bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC. Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Trung Quốc đã bày tỏ hy vọng hai nước có thể khôi phục tình trạng « hiểu nhau » trước đây trên các vấn đề liên quan đến Biển Đông. Trung Quốc cũng hy vọng là Philippines có thể « xử lý vấn đề một cách xây dựng ».

Philippines – cùng với Việt Nam – là hai nước bị Bắc Kinh chèn ép mạnh bạo nhất trong cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, và là hai nước không ngần ngại công khai chỉ trích các hành động quyết đoán của Trung Quốc. Thậm chí Manila còn kiện Bắc Kinh trước Tòa án Trọng tài Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Nguồn: RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề