Mỹ và EU nghiêm khắc yêu cầu Nga trả lại Crưm ngay lập tức cho Ukraina

Hoa Kỳ và EU một lần nữa kêu gọi Nga ngay lập tức trả lại quyền kiểm soát bán Crưm bị Nga sáp nhập cho Ukraina.

Hoa Kỳ không và không công nhận việc sáp nhập Crưm bất hợp pháp của Nga. Các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ vẫn còn cho đến khi nào Nga trả lại bán đảo cho Ukraina kiểm soát. Về điều này đã được Đại biện lâm thời thay mặt quốc gia của Mỹ tại Ukraina Christina Queen tuyên bố cho biết trong tin nhắn video của bà.

Bà tuyên bố rằng các cam kết của Hoa Kỳ hỗ trợ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina vẫn không thể lay chuyển.

“Chúng tôi kêu gọi Nga hãy dừng gây ra sự khổ đau cho cư dân Crưm một lần nữa, ngừng bắt người dân ở Crưm đi lính cho mình và ngay lập tức trả lại cho Ukraina kiểm soát hoàn toàn Crưm. Chúng tôi ủng hộ Ukraina và một lần nữa tuyên bố rằng Crưm là Ukraina”, bà nói.

Theo bà Queen, vụ trục xuất người Tatar Crưm năm 1944 đã gây ra những tổn thương không thể tưởng tượng nổi, sự đau khổ và cái chết của hàng ngàn người.

“Nỗi đau buồn mà những người này và gia đình họ đã phải chịu không thể đo lường hay biện minh được. Vết thương và đau khổ này chỉ được làm trầm trọng thêm bởi sự chiếm đóng hiện đại của Crưm bởi Nga. Hoa Kỳ không công nhận và sẽ không bao giờ công nhận sự sáp nhập Crưm bất hợp pháp của Nga”, nhà ngoại giao lưu ý.

Một tuyên bố tương tự đã được công bố trên Twitter bởi văn phòng đại diện của Liên minh châu Âu tại Ukraina.

“Ban lãnh đạo EU kêu gọi Nga hãy chấm dứt vi phạm nhân quyền ở Crưm và không công nhận việc sáp nhập bán đảo bất hợp pháp của Nga”.

Như OBOZREVATEL đã viết, tại Ukraina và trên thế giới vào ngày 18 tháng 5, mọi người tưởng nhớ ký ức về những nạn nhân người Tatar Crưm bị trục xuất khỏi bán đảo Crưm. Vào ngày này năm 1944, theo lệnh của Joseph Stalin, chuyến tàu đầu tiên chở người đã được đưa khỏ bán đảo đến vùng Trung Á.

Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã bày tỏ sự tin tưởng rằng chắc chắn sẽ đến một ngày Crưm sẽ trở về Ukraina.

Nguyễn Vinh (Theo Obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề