Chechnya: có khoảng 700 binh sĩ Ukraine đang bị giam cầm

Dựa vào nhiều dữ liệu khác nhau, trong các nước cộng hòa Chechnya và Adygeya của Liên bang Nga có thể có 400 – 700 công dân Ukraine, những người đã bị bắt làm tù binh trong các cuộc giao tranh ở phía đông của Ukraine.

Đó là báo cáo của tổ chức công cộng “Nước Nga mở”.

Người thân và bạn bè của những người lính Ukraine bị mất tích nói rằng người ta đã gọi điện cho họ, đó là những người lính, hoặc những người lạ có số điện thoại từ Nga – từ Chechnya, từ Adygeya. Một số người thân của những người lính Ukraine bị mất tích cũng được những nhà hoạt động nhân quyền từ Nga gọi đến với thông điệp rằng họ đã tìm thấy người nhà của họ trong một số trại giam giữ của Nga.

Theo lời của những người bảo vệ quyền con người, ở trong một số trại giam giữ này có những người bị thương nghiêm trọng và gây tàn phế đã cố muốn thoát khỏi nơi ấy. Ngoài ra, một số thân nhân của những người mất tích cũng được một số người không rõ danh tính gọi qua điện thoại (đôi khi với một giọng phương Đông), hoặc thông qua các tình nguyện viên, hứa sẽ đưa các binh sĩ mất tích ra khỏi trại giam nếu được chi cho một “phần thưởng” lớn.

Trên điện thoại đôi khi nghe báo cáo rằng “người thân của bạn đã bị bán làm nô lệ, và bạn sẽ  không bao giờ còn được nhìn thấy họ”. Theo lời của những người đã được “giải phóng” khỏi cảnh giam cầm, họ liên tục bị đưa đến các khu vực Rostov, hoặc đến những vùng sâu của Nga để làm việc, và sau đó đưa trở về qua biên giới và lại bị vận chuyển đến Nga theo các hướng khác nhau.

Cũng được biết rằng, một số binh sĩ Ukraina đang bị mất tích hiện không có tên trong các danh sách  người chết và danh sách các tù binh để được trao đổi theo quy định của Hiệp định Minsk.

Theo http://politolog.net/

Nguyen Hong chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề