Xung đột Ukraine: Vợ lặn lội tìm chồng nơi chiến địa

Chị Oksana là vợ thượng sĩ Anatoly Svyryd, người tham chiến chống lại lực lượng ly khai ở miền Đông đất nước. Khi được tin chồng bị bắt trong trận chiến ác liệt tại sân bay Donetsk, chị hứa với con sẽ mang bố bé trở về nhà và lặn lội tới chiến địa tìm anh.

Trong trận giao tranh ác liệt tại sân bay Donetsk ngày 21.1, lực lượng ly khai địa phương giành được phần thắng trước quân đội Ukraine và nắm quyền kiểm soát sân bay chiến lược này. Thất trận, thượng sĩ Anatoly Svyryd và một số đồng đội bị quân ly khai bắt giữ làm tù binh.

Hay tin, vợ anh Oksana quyết định sẽ một mình tới chiến địa Donetsk đang nằm dưới sự kiểm soát của quân ly khai địa phương để tìm chồng.

Chị Oksana, vợ thượng sĩ Anatoly Svyryd của quân đội Ukraine quyết định lặn lội tới vùng chiến địa Donetsk để tìm chồng.

Trước khi  ra đi, chị quyết định nói rõ mọi chuyện cho cậu con trai 8 tuổi Mark.

“Khi tôi đi, con trai tôi òa khóc. Thằng bé níu chặt mẹ mếu máo: “Mẹ ơi, mẹ đừng đi”, chị Oksana chia sẻ đồng thời cho biết thêm rằng, Mark là cậu bé ít nói nhưng khá trưởng thành.

“Tôi ngồi xuống và nhẹ nhàng giảng giải cho bé rằng: “Mark, con là một cậu bé trưởng thành và rất hiểu biết. Mẹ phải tới Donetsk. Và mẹ nhất định đưa được bố con trở về”, chị Oksana nói và chia sẻ thêm rằng, cậu con trai 8 tuổi của mình chỉ biết bố đang chiến đấu ở Donetsk mà không biết bố đã bị bắt giữ làm tù binh.

Sau đó, chị Oksana ra đi. Vừa tới Donetsk, chị Oksana bị lực lượng ly khai giữ lại và bị thẩm vấn về mục đích tới đây. Sau khi trình bày rõ ràng, chị được thả ra.

Chị Oksana hiện nhận được sự giúp đỡ của cựu sĩ quan quân đội Ukraine tên là Vladimir Ruban.

Một năm trước, ông Ruban cùng một vài đồng đội bắt đầu làm công việc liên quan đến việc thương lượng, đàm phán để trao đổi, trả tự do cho tù binh, vốn là các binh sĩ quân đội Ukraine bị lực lượng ly khai bắt giữ.

Một chiến binh ly khai chụp ảnh trên xe bọc thép sau khi lực lượng này chiếm được sân bay Donetsk hồi tháng 1.

Một chiến binh ly khai chụp ảnh trên xe bọc thép sau khi lực lượng này chiếm được sân bay Donetsk hồi tháng 1.

Cựu sĩ quan quân đội Kiev chia sẻ, ban đầu ông và nhóm của mình không được quân ly khai tín nhiệm, từng bị bắt giữ. Tuy nhiên, sau đó, ông cùng cả nhóm được thả sau khi phía ly khai hiểu mong muốn của họ chỉ đơn giản là giúp đỡ các tù binh. Trong năm qua, nhóm của ông Ruban đã tham gia đàm phán giúp hơn 600 tù binh được trả tự do.

“Cả hai bên tham chiến đều tin tưởng chúng tôi. Chúng tôi không tham gia vào cuộc xung đột này, không đứng về bên nào. Chúng tôi không thu thập bất kỳ thông tin tình báo nào, không ghi lại bất kỳ cuộc đàm thoại hoặc không tìm cách bán tin cho bất cứ bên nào”, cựu sĩ quan quân đội Ukraine chia sẻ và nhấn mạnh rằng, số phận của các tù binh thuộc cả 2 bên tham chiến, đang bị giam giữ là vấn đề họ quan tâm nhất.

Nếu quân đội Ukraine và quân ly khai địa phương có thể đạt được thỏa thuận hòa bình lâu dài, việc trao đổi tù binh sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Hiện tại, cả hai bên thống nhất sẽ trao trả ngay lập tức các tù binh  bị thương. Những người khỏe mạnh còn lại sẽ được thả, theo sau các cuộc đàm phán trao đổi tù binh. Theo các nhà đàm phán, thượng sĩ Anatoly, chồng của chị Oksana có thể sẽ được thả trong tuần này. Do đó, chị quyết định ở lại Donetsk, cho đến khi chồng được trả tự do và chị sẽ giữ đúng lời hứa với cậu con trai 8 tuổi, sẽ đưa bố của bé trở về nhà.

Phương Đăng (theo BBC, DV)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề