“Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn đến thế”

ĐB Trần Ngọc Vinh cho rằng, việc sử dụng thuốc trừ sâu, chất cấm trong sản xuất, chế biến nông sản và chăn nuôi không những không giảm mà còn tăng về số lượng, mức nguy hiểm.

Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa

Phát biểu tại phiên chất vấn chiều nay, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT làm rõ vấn đề sau:

Tại kỳ họp thứ 2 và thứ 6, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt vấn đề với Bộ trưởng về trách nhiệm trong việc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc trừ sâu, chất cấm trong sản xuất, chế biến nông sản và chăn nuôi không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đồng thời, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức sai phạm.Bộ trưởng đã hứa sớm khắc phục tình trạng này.

“Tuy nhiên, từ cuộc sống hàng ngày và phản ánh của cử tri ông nhận thấy, vấn đề này không những không giảm mà có chiều hướng gia tăng về số lượng, mức độ nguy hiểm như thịt lợn chứa chất cấm, chuối ngâm ủ trong thùng hóa chất, chứa thuốc trừ sâu.

Rau quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép. Có thể nói con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của mỗi con người chúng ta chưa bao giờ trở nên ngắn và dễ dàng đến thế.

Vậy xin Bộ trưởng cho biết, tại sao Bộ đã thực hiện nhiều giải pháp như báo cáo của Bộ đã nêu song tình trạng này không giảm mà vẫn còn chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân của vấn đề này là gì.

Phải chăng do chính sách của chúng ta đưa ra không đủ răn đe hay do sự thiếu quyết tâm của Bộ.

Trách nhiệm của Bộ trưởng và cán bộ Bộ NN và PTNT trước cử tri cả nước như thế nào mỗi khi cả năm có hàng chục nghìn cái chết được dự đoán trước xuất phát từ thức ăn nhiễm độc”, ông Vinh nêu rõ.

Tuy nhiên, do hết thời gian buổi chiều nên Bộ trưởng Cao Đức Phát chưa trả lời những ý kiến mà ĐB Trần Ngọc Vinh đưa ra.

Bộ trưởng “quyết tâm, quyết tâm” nhưng mọi việc vẫn như cũ

ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) lại bày tỏ, cử tri rất băn khoăn, lo lắng nhiều vấn đề, trong đó, cái thứ nhất là nợ công tăng cao, gần đến ngưỡng nên chúng ta làm không đủ trả nợ nên phải vay để trả nợ. Đây là vấn đề cử tri rất bức xúc.


ĐB Nguyễn Bá Thuyền.

ĐB Nguyễn Bá Thuyền.

“Thứ hai là tham nhũng, lãng phí chưa được đẩy lùi, thậm chí có những cán bộ mới được đề bạt nhưng đã bị bắt. Như lãnh đạo tập đoàn dầu khí nhưng mình cứ trả lời là đúng quy trình. Cử tri cũng rất băn khoăn, lo lắng khi đề bạt những cán bộ như vậy.

Thế rồi nhiều đơn thư khiếu nại của nhân dân chưa được giải quyết thấu đáo. Còn rất nhiều đơn kêu oan gửi đến chúng tôi mà chúng tôi đã gửi đến các cơ quan, chưa được xem xét một cách thấu đáo.

Rồi bệnh thành tích trong báo cáo còn nặng nề, nhiều đại biểu cho rằng số liệu nhảy múa”, ĐB Thuyền nêu.

ĐB Thuyền cũng bày tỏ thực tế, phân bón, thuốc trừ sâu, hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan nhưng chưa được ngăn chặn đầy đủ.

Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm còn đáng lo ngại. Cải cách hành chính thì chúng ta mới giảm được thủ tục Giảm bộ máy, biên chế chưa được bao nhiêu mà bộ máy phình ra, chức năng chồng chéo.

“Cũng có cử tri nói rằng chúng ta cứ tạo ra khuyết điểm xong, khắc phục khuyết điểm rồi lại báo cáo thành tích”, ĐB Thuyền nhắc đi nhắc lại câu này.

ĐB này cũng đặt câu hỏi với Phó Thủ tướng:

“Cải cách thủ tục hành chính đã đem lại một số kết quả nhưng tổ chức bộ máy cả Đảng, đoàn thể và cơ quan nhà nước rất cồng kềnh, chồng chéo, biên chế chưa giảm được bao nhiêu, chất lượng phục vụ người dân còn kêu phiền hà.

Xin hỏi Phó Thủ tướng, Chính phủ có trách nhiệm gì trong vấn đề này không? Giải pháp gì để giải quyết tình trạng trên trong thời gian tới?”.

ĐB Thuyền cũng thẳng thắn đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng: “Riêng lĩnh vực quản lý thị trường tôi cho rằng yếu kém từ đầu nhiệm kỳ tới nay.

Cử tri bức xúc, Bộ trưởng thì lúc nào cũng nói quyết liệt, quyết liệt nhưng mọi việc vẫn như cũ. Đi tiếp xúc lần nào cử tri cũng nói hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng còn tràn lan.

Trách nhiệm này thuộc về ai, Bộ trưởng có giải pháp gì khắc phục thời gian tới?”..

Đại biểu Thuyền và một số đại biểu cũng đặt câu hỏi về chức danh “hàm” không có trong quy định của pháp luật. Tuy nhiên, một số cơ quan, đơn vị vẫn thực hiện bổ nhiệm chức danh này. Nhưng do thời gian nên việc này chưa được trả lời.

Theo chương trình, ngày mai Quốc hội sẽ tiếp tục phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường.

Nguồn Trí thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề