Lầu Năm Góc: Moscow đang tìm cách phá hoại trật tự thế giới

Theo ông, những hành động của Nga đang dựa trên những tham vọng sai lầm và những nỗi lo vô lý.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Carter cáo buộc Moscow vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina và Georgia, về việc “ứng xử thiếu chuyên nghiệp” trong không gian vũ trụ và không gian mạng, cũng như ” hù dọa bằng vũ khí hạt nhân”

“Chúng tôi sẽ chống lại những nỗ lực nhằm phá hoại an ninh chung của chúng ta và không có ý định bỏ qua những nỗ lực can thiệp vào các quá trình dân chủ của chúng ta”, – người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết rằng trong tuần này Nga sẵn sàng khôi phục lại quan hệ với Anh và Hoa Kỳ, nhưng ông Putin đã nhấn mạnh rằng việc đầu tiên là châu Âu phải tháo bỏ lệnh cấm vận đối với Liên bang Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cáo buộc chính quyền Nga về  hành vi hung hăng, mà cái đó là nhằm mục đích phá hoại trật tự thế giới.

“Chúng tôi không tìm kiếm kẻ thù trong khuôn mặt của Nga, nhưng chúng tôi sẽ bảo vệ các đồng minh của chúng tôi, bảo vệ trật tự thế giới có nguyên tắc và tương lai tích cực, mà nó sẽ mang đến cho tất cả chúng ta” – ông Carter tuyên bgoos khi nói chuyện với các sinh viên tại trường Đại học Oxford ở Anh.

CK2 (theo meta)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Lầu Năm Góc: Moscow đang tìm cách phá hoại trật tự thế giới”:

  1. Cao Nam viết:

    Hiện nay, một số học giả Nga đánh giá tình hình quan hệ Nga – Phương Tây còn xấu hơn thời Chiến tranh lạnh, và có thể có xảy ra tình huống chiến tranh nóng khó lường. Sự kiện Nga thôn tính Crime không phải chỉ do việc V.F. Ynukovych bị lật đổ, mà là xâu chuỗi quá trình diễn biến thực tế được dựa trên học thuyết chiến lược địa – chính trị mà Nga theo đuổi cũng như tính cách các nhà lãnh đạo Putin; hay, mối quan hệ Nga – Trung trở nên gần gũi là được xây dựng trên lòng tin về cùng quan điểm cấp chiến lược. Theo đó, Nga, Trung cùng hướng tới trở thành siêu cường. Tuy nhiên, rất tiếc cho hòa bình khu vực và thế giới, là cách họ mong muốn đạt được điều đó thông qua sức mạnh cứng, tức sức mạnh quân sự, không loại trừ có sự phân công khu vực và hỗ trợ giúp sức khi cần thiết; và con đường đi qua của họ là bác bỏ, phủ nhận, không công nhận trật tự hòa bình hiện nay, bao gồm các cơ chế pháp lý quốc tế; thậm chí đến một ngày không xa (nếu không có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn triệt để), Nga – Trung và có thể một số nước khác như Syri, Bắc Triều Tiên… sẽ bác bỏ mô hình Liên hợp quốc hiện nay. Chúng ta chờ xem.

  2. Ng quang viết:

    Putin muốn khôi phục lại quan hệ với phương tây và châu âu đieu trước tiên là hãy trả lại sự toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine  Geogria và chấm đứt những hành động hunh hăng với các nước láng giềng  tôn trọng chủ quyền của tất cả các nước hãy thân thiện với tất cả mọi ngươif bằng không đừng có những giấc mơ hão!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề