Medvedev đồng ý sống như ở Liên Xô

Các biện pháp trừng phạt đối với Nga không phải là vấn đề sống và chết, Liên Xô đã sống dưới các biện pháp đó trong nhiều thập kỷ. Về điều này Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố sau các cuộc đàm phán với đối tác Bỉ Charles Michel của ông, báo TASS cho biết.

Thủ tướng Nga Medvedev nói: “Chúng tôi đã không bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt này, và chúng tôi không thể chấm dứt chúng”. Theo Thủ tướng, Liên Xô đã sống trong nhiều thập kỷ dưới sự trừng phạt, “và có sao đâu”.

Từ chối trừng phạt đó là cùng có lợi cho nhau, nhưng Nga không cần phải thuyết phục các đối tác dỡ bỏ những hạn chế, Nga không cần cái đó, ông Medvedev cho là như vậy. “Nếu các đồng nghiệp châu Âu của chúng tôi cần điều này, thì bản thân họ nên bước ra với sáng kiến ​​này”, người đứng đầu chính phủ Nga giải thích. “Họ không muốn – thì chúng tôi sẽ tiếp tục sống với các biện pháp trừng phạt”.

Đồng thời, ông Medvedev chắc chắn rằng chả có gì tốt đẹp cả trong các biện pháp trừng phạt. Chúng làm chậm sự phát triển của cả Nga và châu Âu. Tổng số thiệt hại của Liên minh châu Âu từ các lệnh cấm vận, Thủ tướng Chính phủ Nga đã tính nhẩm đâu đó là 100 tỷ euro.

Người đứng đầu chính phủ Nga cũng nói rằng quan hệ giữa Nga và EU “hoàn toàn suy thoái”. Trong nhiều năm nay, không có mối quan hệ nào giữa Ủy ban châu Âu và chính phủ Nga, chưa kể đến các hội nghị thượng đỉnh ở mức cao nhất. “Nó không dẫn đến bất cứ điều gì tốt đẹp. Chúng tôi không thể thảo luận những vấn đề khó khăn nhất của chương trình nghị sự hiện tại, ” Medvedev khẳng định.

Vào ngày 18 tháng 10, ông Kurt Volker, đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ về các vấn đề Ukraina cho biết, Hoa Kỳ có kế hoạch thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga cứ hàng vài tháng một vì liên quan đến cuộc xung đột ở Đông Nam Ukraina.

Hoa Kỳ, các quốc gia EU và một số quốc gia khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga trong năm 2014 do việc sáp nhập Crưm và xung đột vũ trang ở Donbas. Moscow đã cấm nhập khẩu thực phẩm từ hầu hết các quốc gia ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Từ đầu của cuộc Chiến tranh Lạnh, Hoa Kỳ đã hạn chế xuất khẩu các vật liệu chiến lược, thiết bị và vũ khí sang Liên Xô để đảm bảo độ thì trễ công nghệ của nước này. Năm 1975, Luật Thương mại Hoa Kỳ có hiệu lực với Bản sửa đổi Jackson-Vanik, đã đưa ra các biện pháp kinh tế chống lại Liên Xô. Vào đầu những năm 1980, đã có lệnh cấm cung cấp thiết bị điện tử và dầu khí vào Liên Xô.

Nguyên Vinh (theo lenta.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề